Độc đáo cuộc thi 'hoa hậu' lê Tai Nung tại Lào Cai

Trao giải "Hoa hậu" lê cho các chủ vườn được Ban giám khảo chấm điểm cao. Ảnh: Quốc Hồng
Trao giải "Hoa hậu" lê cho các chủ vườn được Ban giám khảo chấm điểm cao. Ảnh: Quốc Hồng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) vừa tổ chức lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê VH6 năm 2024, tại xã vùng cao Nậm Pung. Đây là một trong những Lễ hội được trông chờ nhất năm, thu hút khách du lịch khắp nơi trong và ngoài nước tới tham dự.

Năm nay là năm thứ 2 Lễ hội trải nghiệm thu hoạch lê VH6 tại xã Nậm Pung được huyện Bát Xát tổ chức.

Tại ngày hội, người dân và du khách đã được chứng kiến cuộc thi hái lê của người dân địa phương. Các thôn trong xã Nậm Pung và các xã lân cận thuộc huyện Bát Xát được chia thành 8 đội thi; trong thời gian 7 phút, các đội thi hái những quả lê đẹp, chín mọng, đồng đều về mẫu mã, chất lượng, dán tem sản phẩm OCOP và đóng hộp. Ban giám khảo chấm điểm, đội nào hái được nhiều và quả đẹp sẽ giành giải Nhất.

Hội thi 'Hoa hậu" lê diễn ra tại thôn Kin Chu Phìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ảnh: Quốc Hồng

Hội thi 'Hoa hậu" lê diễn ra tại thôn Kin Chu Phìn 2, xã Nậm Pung, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ảnh: Quốc Hồng

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi xã Dền Thàng, giải Nhì cho xã Mường Hum, giải Ba được trao cho xã Trung Lèng Hồ.

Tiếp đó là cuộc thi "Hoa hậu" lê, tại mỗi vườn sẽ lựa chọn 1 quả lê to đẹp nhất được trang trí trong giỏ trưng bày để thi. Ban tổ chức lựa chọn, chấm điểm và trao giải.

Với trọng lượng nặng nhất, mẫu mã đẹp, danh hiệu "Hoa hậu" lê được trao cho chủ vườn Mẩy Siểu, xã Nậm Pung.

Cây lê đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân vùng cao xã Nậm Pung xóa nghèo hiệu quả và làm giàu (Ảnh: Quốc Hồng)Cây lê đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân vùng cao xã Nậm Pung xóa nghèo hiệu quả và làm giàu (Ảnh: Quốc Hồng)

Hiện nay, diện tích cây lê trên địa bàn xã Nậm Pung có 170 ha, trong đó, có gần 60 ha đã cho thu hoạch. Cây lê đang trở thành một trong những cây trồng chủ lực giúp người dân vùng cao xã Nậm Pung xóa nghèo hiệu quả và làm giàu từ loại cây ăn quả này. Sản phẩm lê VH6 Nậm Pung hiện đã được tỉnh Lào Cai công nhân đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao.

Hội thi "Hoa hậu" lê và trải nghiệm thu hoạch lê Tai Nung (VH6) tại xã Nậm Pung là sân chơi để du khách có thể tham gia trải nghiệm các hoạt động nông nghiệp, tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng, phát triển du lịch bền vững theo hướng bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với sản xuất nông nghiệp, sinh thái ở huyện Bát Xát và tỉnh Lào Cai.

Đọc thêm

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Xem phim kinh điển trên Hanoi On

Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội ra mắt ứng dụng nội dung đa phương tiện Hanoi On (ảnh P.V)
(PLVN) - Hanoi On là một hệ sinh thái nội dung số cho Hà Nội và về Hà Nội. Ứng dụng này gồm các chương trình truyền hình, thông tin điện tử, chương trình phát thanh và các nội dung nghe nhìn đặc sắc. Ngoài ra, Hanoi On còn có hàng vạn chương trình âm nhạc, hàng nghìn sách nói, cùng thư viện phim bộ đặc biệt là bộ sưu tập những bộ phim kinh điển của Việt Nam và nước ngoài.

Tuổi trẻ, nghề báo và pháp luật

Nhóm phóng viên Ban Văn hóa - Xã hội và Văn phòng đại diện Nam Định đạt giải A Cuộc thi Báo chí viết về đề tài du lịch ninh Bình năm 2023.
(PLVN) - Tuổi trẻ là giai đoạn đầy nhiệt huyết, thời điểm để khám phá và xây dựng những giấc mơ. Đối với những người trẻ làm báo Pháp luật Việt Nam, công việc này không chỉ là một nghề - nghiệp để thể hiện tài năng và đam mê, mà còn là một sứ mệnh, trách nhiệm, gắn liền với truyền tải thông tin chính xác, góp phần xây dựng một nền tư pháp vững mạnh, một xã hội công bằng, văn minh.

Độc đáo Hung Thoòng và bí ẩn hồ Lơ Lửng nằm giữa lòng hang động

Du khách đu dây vào lòng hố sụt của hang Thung. Ảnh: Nguyên Vân
(PLVN) - Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình), hệ thống hang động Hung Thoòng “đóng đinh” là điểm đến hấp dẫn đặc biệt cho những tín đồ du lịch mạo hiểm. Và mới đây, câu chuyện phát hiện ra hồ Lơ Lửng đầy bí ẩn càng tạo thêm sức hút...

Từ rốn lũ Quảng Bình thành “Làng Du lịch tốt nhất thế giới”

Cảnh sắc như tranh vẽ của làng Du lịch Tân Hóa. Ảnh: Oxalis
(PLVN) - Cuối năm ngoái, tại đất nước Uzbekistan xa xôi, khi Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) vinh danh Tân Hoá là “Làng Du lịch tốt nhất thế giới năm 2023”. Người ta đã sửng sốt thốt lên: “Làng quê bé nhỏ giữa hẻo lánh núi non mảnh đất Quảng Bình ấy, đang ẩn chứa điều gì?”

Không ai muốn chia tay

Tập thể đoàn kết sẽ đưa Tây Ban Nha vào chung kết. (Ảnh: Euro)
(PLVN) - Pháp và Tây Ban Nha đều muốn có mặt ở trận chung kết, nhưng thực tế chỉ có một người bước tiếp.

'Cú hích' cho di sản văn hóa từ công nghệ số ở Nghệ An

'Cú hích' cho di sản văn hóa từ công nghệ số ở Nghệ An
(PLVN) - Sự giàu có về di sản văn hóa mang lại cho xứ Nghệ nguồn tài nguyên vô giá. Với khát vọng mạnh mẽ và hành động quyết liệt, Nghệ An đã có những dấu ấn đột phá đưa công nghệ số vào bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.