Độc đáo ẩm thực Tây Bắc “thưởng thức là mê”

Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.
Tây Bắc vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua quá trình sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, họ đã sáng tạo ra những món ăn đặc trưng riêng, trở thành văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Nhiều món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm sắc thái dân tộc vô vùng độc đáo, mà các nguyên liệu, gia vị món ăn được lấy chính từ núi rừng.

Tây Bắc vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, trải qua quá trình sống, sinh hoạt và lao động sản xuất, họ đã sáng tạo ra những món ăn đặc trưng riêng, trở thành văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Nhiều món ăn tuy dân dã nhưng mang đậm sắc thái dân tộc vô vùng độc đáo, mà các nguyên liệu, gia vị món ăn được lấy chính từ núi rừng.

Thịt trâu hun khói (thịt trâu gác bếp) đặc sản của người Thái Tây Bắc, một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình.

Thịt trâu hun khói (thịt trâu gác bếp) đặc sản của người Thái Tây Bắc, một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình.

Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập) là món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Nguyên liệu sử dụng chế biến món ăn hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Qua đôi bàn tay khéo léo của người Thái đã tạo nên món cá nướng mang hương vị đậm chất núi rừng, vô cùng đặc sắc.

Pa pỉnh tộp (hay còn gọi là cá nướng gập) là món ăn truyền thống đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc. Nguyên liệu sử dụng chế biến món ăn hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Qua đôi bàn tay khéo léo của người Thái đã tạo nên món cá nướng mang hương vị đậm chất núi rừng, vô cùng đặc sắc.

Món gà nướng mắc khén.

Món gà nướng mắc khén.

Món lạp xưởng hun khói.

Món lạp xưởng hun khói.

Món xôi ngũ sắc.

Món xôi ngũ sắc.

Món cơm lam bằng ống tre rừng.

Món cơm lam bằng ống tre rừng.

Món nộm rêu suối, một loại rêu thường mọc ở các con suối vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch đến tháng 4 năm tiếp theo.

Món nộm rêu suối, một loại rêu thường mọc ở các con suối vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch đến tháng 4 năm tiếp theo.

Món nộm hoa ban rừng, một loại hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thường nở vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm.
Món nộm hoa ban rừng, một loại hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc thường nở vào khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 hàng năm.
Món canh bon da trâu, được làm từ cây bon (hay còn gọi là cây khoai nước) kết hợp với các gia vị như: Quả cà đắng, ớt, tỏi, mắc khén, hành củ, muối, mì chính, lá lốt...

Món canh bon da trâu, được làm từ cây bon (hay còn gọi là cây khoai nước) kết hợp với các gia vị như: Quả cà đắng, ớt, tỏi, mắc khén, hành củ, muối, mì chính, lá lốt...


Món sâu tre (hay còn gọi là sâu măng). Đây là một trong những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc hiếm có, chúng sinh trưởng trong các ống tre rừng vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm.
Món sâu tre (hay còn gọi là sâu măng). Đây là một trong những món ăn đặc sản vùng Tây Bắc hiếm có, chúng sinh trưởng trong các ống tre rừng vào khoảng tháng 9, tháng 10 dương lịch hàng năm.
Món nhộng ong rừng ăn với quả trám đen.

Món nhộng ong rừng ăn với quả trám đen.

Món gỏi cá.

Món gỏi cá.

Món cá suối nướng cuộn lá chuối.

Món cá suối nướng cuộn lá chuối.

Đặc sản ốc rừng, bắt từ trên núi đá.

Đặc sản ốc rừng, bắt từ trên núi đá.

Món rau bợ (tiếng dân tộc gọi là phắc ben) chấm nước măng chua.

Món rau bợ (tiếng dân tộc gọi là phắc ben) chấm nước măng chua.

Món thịt nướng, món ăn đặc trưng trong các gia đình ở vùng Tây Bắc.

Món thịt nướng, món ăn đặc trưng trong các gia đình ở vùng Tây Bắc.

Đọc thêm

Đồng Tháp khảo sát làm rõ giá trị di tích thành cổ Bảo Tiền

Đồng Tháp khảo sát làm rõ giá trị di tích thành cổ Bảo Tiền
(PLVN) -  Chiều 14/11, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Đồng Tháp tổ chức khảo sát thực địa di tích thành cổ Bảo Tiền (huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp). Tham gia khảo sát có lãnh đạo và cán bộ Sở VHTT&DL, Hội Khoa học Lịch sử Đồng Tháp; cùng nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa…

Sự nghiệp dư ở V.League

CLB Sông Lam Nghệ An đang khởi đầu mùa giải rất tệ (Ảnh SLNA)
(PLVN) - Việc đến hay không đến của Công Vinh với Sông Lam Nghệ An cho thấy sự nghiệp dư của giải đấu.

Thành cổ giữa lòng thành phố Biên Hoà

Thành cổ giữa lòng thành phố Biên Hoà
(PLVN) - Thành cổ Biên Hoà được người dân xây dựng vào đầu thời nhà Nguyễn. Đến năm 1834 vua Minh Mạng thứ 18 cho đắp lại bằng đất theo hình cánh cung, bốn mặt thành đều dài 70 trượng, cao 4 thước 3 tấc, dày 1 trượng, mở 4 cửa hào rộng 2 trượng sâu 6 thước, đặt tên là Thành Cựu

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt
(PLVN) -  Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất, mang về chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

Biến tiềm năng thành tài năng - Nếu cơ hội không gõ cửa, chúng ta vẫn có cách tự mình mở cửa

Biến tiềm năng thành tài năng - Nếu cơ hội không gõ cửa, chúng ta vẫn có cách tự mình mở cửa
(PLVN) - Cuốn sách “Biến tiềm năng thành tài năng” (tựa gốc: Hidden Potential) của Adam Grant – giáo sư hàng đầu trong bảy năm liền của đại học Wharton và là tác giả cuốn “Dám nghĩ lại” nổi tiếng – sẽ giúp chúng ta mở khóa tiềm năng của mình, từ đó vươn đến những thành tựu lớn lao. Đây cũng là cuốn sách được ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT yêu thích và viết lời giới thiệu.