Đoạt mạng con nợ, lĩnh 17 năm tù

(PLO) - Mối quan hệ thân tình bất ngờ bị Mùi cắt đứt bằng những nhát dao vô tình, để rồi một người phải nhận bản án 17 năm tù, còn kia vĩnh viễn mất đi người vợ yêu quý của mình.
Đoạt mạng con nợ, lĩnh 17 năm tù
Anh Nguyễn Văn Lâm (SN 1972, trú tại xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) và bị cáo Đặng Văn Mùi (SN 1971, trú tại xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa) vốn gắn bó với nhau từ bé. Khi anh Lâm mở xưởng gỗ, gặp khó khăn về kinh tế thì Mùi đã rộng lòng giúp đỡ. Thế nhưng, mối quan hệ thân tình này bất ngờ bị Mùi cắt đứt bằng những nhát dao vô tình, để rồi một người phải nhận bản án 17 năm tù, còn kia vĩnh viễn mất đi người vợ yêu quý của mình.
Vợ chồng anh Lâm, chị Đào làm nghề buôn bán gỗ ở thôn Danh Thượng 3, được hơn chục năm nay, trước đây công việc làm ăn thuận lợi, kinh tế khá giả. Tuy nhiên vài năm gần đây, việc buôn bán gỗ ngày càng thua lỗ. Còn Mùi, sau gần chục năm đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc trở về, tiền bạc dư dả nên Mùi cho vay “nóng” và gia đình anh Lâm là một trong những “con nợ” của Mùi.
Ngày 18/01/2013 (âm lịch), vợ chồng anh Lâm có vay Mùi số tiền 957 triệu đồng thỏa thuận vay trong 02 tháng, lãi xuất 2%/tháng. Ngày 28/3/2013 (âm lịch) đến hạn thanh toán nhưng chưa có tiền nên anh Lâm và chị Đào viết giấy biên nhận vay tiền khác với nội dung nợ Mùi tổng số tiền gốc và lãi là 989 triệu đồng, hẹn đến ngày 01/4/2013 sẽ trả.
Tuy nhiên, đến hạn lại lỡ hẹn nên ngày 19/4/2013 (âm lịch), vợ chồng anh Lâm tiếp tục viết giấy vay tiền mới. Theo đó, vợ chồng anh Lâm nợ Mùi tiền gốc và lãi tính đến thời điểm này là 1 tỷ 32 triệu đồng, lãi xuất thỏa thuận là 2%, hẹn 10 ngày sau sẽ thanh toán đủ số tiền trên. Tuy nhiên sau đó Mùi nhiều lần đòi tiền nhưng vợ chồng anh Lâm chưa trả được nợ.
Sáng sớm ngày 29/10/2013, Mùi đi xe máy đến nhà anh Lâm đòi nợ và gặp cả hai vợ chồng anh Lâm đều ở nhà. Mùi vào phòng khách, ngồi xuống ghế rồi bảo anh Lâm phải thanh toán nợ. Biết không thể có số tiền lớn để trả Mùi nên vợ chồng anh Lâm lại tìm kế "hoãn binh", xin khất và hứa sẽ trả trong một dịp gần nhất. 
Vốn đã quá nản với những lời hứa hẹn từ gia đình người bạn, Mùi chuyển giọng bực bội, đòi phải thanh toán bằng hết số tiền nợ nần, vì chuyện này hai bên xảy ra xô xát.
Tức giận, Mùi ra mở cốp xe lấy con dao nhọn thủ sẵn cài vào trong áo rồi đi vào trong nhà. Mùi đi đến gần anh Lâm, tay trái rút dao ra chỉ về phía anh Lâm và đe dọa: "Hôm nay sống chết gì tao cũng phải xử mày, mày lừa tao bao nhiêu lần, mày lừa tao như lừa trẻ con". 
Nói xong, Mùi dùng dao đâm nhiều nhát vào người anh Lâm, anh Lâm chạy ra phía cửa chính thì Mùi cầm dao đuổi theo. Lúc này, chị Đào hô hoán và chạy đến can ngăn thì bị Mùi dùng dao đâm nhiều nhát trúng vào người làm chị Đào ngã ra nền nhà. 
Con trai anh Lâm là Nguyễn Hoàng Thao (SN 1989) nghe thấy tiếng hô hoán chạy từ trên tầng 2 xuống xông vào dùng chân đạp làm Mùi bị ngã ra nền nhà và văng dao ra. Mùi vớ chiếc điếu cày bằng tre ở gần cầu thang nên cầm chiếc điếu cày đánh Thao, hai bên giằng co dữ dội.
Hậu quả vụ án khiến chị Đào tử vong, anh Lâm bị thương, còn Mùi phải trả giá bằng bản án 17 năm tù. Vậy là món nợ cũ chưa đòi được thì nay Mùi phải vào tù Đây là bài học đắt giá cho những kẻ coi thường pháp luật, thanh toán nợ nần bằng bạo lực./.
Nguyên Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.