Doanh thu Vinamilk tăng kỷ lục nhưng lãi gộp giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi doanh thu tăng liên tục và đạt mức cao kỷ lục trong quý III thì biên lãi gộp của Vinamilk lại tiếp tục giảm xuống dưới 43%, thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo tài chính quý III/2021 của Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM), nhà sản xuất sữa lớn nhất thị trường trong nước này vừa ghi nhận quý kinh doanh với khoản doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, trong 3 tháng gần nhất, Vinamilk đã đạt 16.194 tỷ đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước và là mức thu cao nhất từ trước đến nay mà công ty ghi nhận được trong một quý.

Đây đồng thời là quý thứ 2 liên tiếp Vinamilk ghi nhận đà tăng trưởng ở chỉ tiêu doanh thu.

Đóng góp nhiều nhất vào mức doanh số cao kỷ lục này vẫn là từ thị trường nội địa với 13.752 tỷ đồng, tăng gần 4%. Ở mảng xuất khẩu, Vinamilk ghi nhận 1.556 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý vừa qua, tương đương cùng kỳ năm trước. Bên cạnh thị trường Trung Đông đóng vai trò chủ chốt trong cơ cấu doanh thu xuất khẩu, Vinamilk vẫn tập trung đẩy mạnh các thị trường Châu Á và Châu Phi.

Đối với các chi nhánh nước ngoài, doanh thu thuần đạt được trong giai đoạn này là 886 tỷ đồng, tăng 22%. Trong đó chủ yếu là nhờ đà phục hồi của Driftwood với doanh thu quý III tăng gần 30% khi các trường học tại Mỹ dần mở cửa trở lại. Tương tự, doanh thu của Angkor Milk cũng quay về mức tăng trưởng 2 con số nhờ dịch bệnh tại Campuchia được kiểm soát tốt.

Trong khi đó, ở mảng liên doanh, trong quý III và đầu tháng 10 vừa qua, liên doanh Vinamilk - Del Monte tại Philippines đã chính thức đưa các sản phẩm đầu tiên ra thị trường. Liên doanh này được kỳ vọng đạt doanh thu gần 9 triệu USD trong năm đầu tiên và duy trì mức tăng trưởng kép 50%/năm trong các năm tiêp theo, hướng đến mục tiêu 10% thị phần sữa tại Philippines.

Ngoài ra, dự kiến trong quý cuối năm này, Công ty Vibev, liên doanh của Vinamilk và Kido cũng sẽ đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong bối cảnh doanh thu lần đầu vượt mốc 16.000 tỷ đồng, diễn biến trái ngược lại ghi nhận ở chỉ tiêu biên lãi gộp của Vinamilk.

Theo đó, giá vốn tăng mạnh hơn doanh thu trong quý III đã khiến lợi nhuận gộp công ty này thu về giảm 4,4%, đạt 6.944 tỷ đồng. Kéo theo đó là biên lãi gộp giảm từ mức 46,7% kỳ trước xuống 42,9% kỳ này, mức thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay.

Trong những năm trước, biên lãi gộp của Vinamilk thường xuyên duy trì ở vùng 45-48%, tuy nhiên, chỉ tiêu này đã giảm liên tục từ quý III/2020 đến nay. Tính từ đầu năm 2017, biên lãi gộp của Vinamilk cũng đã giữ xu hướng giảm liên tục từ vùng 48,6%.

Đây cũng là nguyên nhân chính khiến lãi trước thuế Vinamilk thu về trong quý III giảm 5%, đạt 3.587 tỷ đồng. Tương tự, lãi ròng sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty là 2.961 tỷ, thấp hơn 6%.

Lý giải về sự sụt giảm của biên lãi gộp, lãnh đạo Vinamilk cho biết nguyên nhân chính là chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và các chính sách thuế chống bán phá giá đối với một số nguyên liệu nhập khẩu.

Ngoài ra, việc thực hiện 3 tại chỗ để duy trì hoạt động tại các nhà máy, trang trại và các biện pháp phòng chống dịch đã làm tăng chi phí sản xuất trong quý vừa qua.

Tuy nhiên, lãnh đạo công ty cho rằng với việc nới lỏng các quy định phòng chống dịch từ đầu quý IV, dự kiến các chi phí này sẽ không còn phát sinh.

Tính chung 9 tháng từ đầu năm, Vinamilk ghi nhận tổng cộng 45.178 tỷ đồng doanh thu, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2020 và hoàn thành 73% kế hoạch năm.

Trong khi đó, biên lãi gộp hợp nhất 9 tháng đạt 43,4%, cũng giảm so với cùng kỳ. Kết quả là công ty thu về mức lãi sau thuế 8.420 tỷ đồng, giảm 6% và hoàn thành 75% kế hoạch năm.

Theo Zing
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SHB được vinh danh là Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được Tạp chí uy tín Global Finance vinh danh là “Ngân hàng Tốt nhất Việt Nam” năm 2022 - một trong những hạng mục quan trọng nhất của hệ thống giải thưởng “Best Bank” do Global Finance tổ chức thường niên nhằm vinh danh tổ chức tài chính xuất sắc nhất tại mỗi một quốc gia.

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB

Tối ưu lợi nhuận với Tiền gửi iDepo của VIB
(PLVN) - Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa chính thức ra mắt sản phẩm Tiền gửi iDepo với ưu điểm dễ dàng chuyển nhượng bất cứ khi nào có nhu cầu và lợi tức vượt trội so với kênh khác cho nguồn vốn nhàn rỗi lớn.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

SHB tặng đến 85% phí bảo hiểm nhân thọ cho khách hàng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mong muốn mang tới cho khách hàng cuộc sống an yên, hạnh phúc, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình ưu đãi “Tặng Bảo hiểm – Trao Bình an” dành cho cá nhân, doanh nghiệp với tổng giá trị quà tặng lên tới 45 tỷ đồng.

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.