Doanh nhân trẻ Nguyễn Kim Cường: Người đưa lá chè Việt vươn tới “Đại dương xanh”

Doanh nhân Nguyễn Kim Cường là thành viên Ban giám khảo cuộc thi khởi nghiệp của trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam năm 2019
Doanh nhân Nguyễn Kim Cường là thành viên Ban giám khảo cuộc thi khởi nghiệp của trường Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam năm 2019
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nguyễn Kim Cường là một doanh nhân thế hệ 8X với hoài bão lớn lao, anh đã thành công trong việc đưa sản phẩm chè của Việt Nam đến với thị trường thế giới và là một trong những gương mặt doanh nhân trẻ đầy tài năng và bản lĩnh, tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ hiện nay.

Niềm đam mê từ thời ấu thơ với cây chè

Doanh nhân Nguyễn Kim Cường là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần NTEA Việt Nam. Anh hiện đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Chống hàng giả Việt Nam. Đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Phát triển Công nghệ chè Việt (Hiệp hội chè Việt Nam).

Doanh nhân Nguyễn Kim Cường, Chủ tịch Công ty CP NTEA Việt Nam

Doanh nhân Nguyễn Kim Cường, Chủ tịch Công ty CP NTEA Việt Nam

Nguyễn Kim Cường sinh ra và lớn lên ở vùng trung du miền núi phía Bắc. Nơi đây gắn liền với công việc trồng và sản xuất chè. Cũng vì thế, ngay từ khi còn nhỏ Cường đã có niềm đam mê đối với cây chè.

Nguyễn Kim Cường chia sẻ: “Gia đình mình có một trang trại chè nên từ lúc còn bé mình đã đã gắn bó rất thân thiết với loại cây trồng này. Những lá chè đã trở thành một phần trong cuộc sống của gia đình mình. Cây chè không đơn thuần là cây nông nghiệp, cây công nghiệp mà còn là cây dược liệu tốt cho sức khỏe con người”.

Từ lúc bắt đầu đặt chân lên mảnh đất thủ đô Hà Nội, Nguyễn Kim Cường đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu với các chuyên gia về cây chè. Thậm chí, ngay từ khi là sinh viên năm nhất, Cường cũng đã bắt đầu khởi sự bằng một công việc kinh doanh chè. Anh nung nấu trong mình một ước mơ và khát vọng trở thành nhà sản xuất chè hữu cơ sạch hàng đầu của Việt Nam.

Những lá chè của NTEA không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào

Những lá chè của NTEA không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào

Năm 2008, kế thừa truyền thống làm chè của các thế hệ trước, Nguyễn Kim Cường bắt tay vào xây dựng nông trại chè đầu tiên theo phương pháp hữu cơ ở huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên. Bắt tay vào dự án với bao khó khăn, thách thức cho đến năm 2012, NTEA mới đưa ra được phương pháp canh tác hữu cơ từ Isarel, Nhật Bản, Mỹ về ứng dụng rồi cải tiến. Năm 2015, NTEA lần đầu tiên ra mắt thị trường ấn phẩm chè xanh hữu cơ Thái Nguyên truyền thống và đã được đưa đến Mỹ. Tháng 3 năm 2015, Công ty CP NTEA Việt Nam chính thức ra đời và trở thành thành viên của Hiệp hội Chè Việt Nam.

“Những năm đầu tiên việc phát triển các sản phẩm chè sau thu hoạch cần rất nhiều sự đầu tư và chúng tôi cũng gặp không ít những trở ngại, thậm chí là cả những thất bại. Mới đầu để thuyết phục bà con chuyển sang trồng chè hữu cơ tôi phải đến từng hộ gia đình để vận động, thậm chí là tặng quà để người dân không sử dụng các loại thuốc sâu, phân hóa học cho cây chè” – Nguyễn Kim Cường chia sẻ.

Dưới sự lãnh đạo quản lý tận tình, đầy tâm huyết của Giám đốc Nguyễn Kim Cường, quy trình trồng, canh tác, chế biến và sản xuất chè theo mô hình hữu cơ quốc tế được thực hiện rất nghiêm ngặt và tỉ mỉ tại NTEA. Cùng với công nghệ hiện đại và hệ thống tưới tiêu tự động Israel, NTEA đã chăm sóc và kiểm soát tối ưu tình trạng sức khỏe cây chè, tạo ra các sản phẩm tuyệt hảo mang thương hiệu Việt mà không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học hay chất bảo quản nào. Trong quá trình canh tác cho đến khi thu hoạch, chế biến sản phẩm, các quy trình đều được kiểm tra và xử lí một cách cẩn thận.

Các sản phẩm của NTEA Việt Nam đều chung một mục đích đó là hướng đến phục vụ sức khỏe của người tiêu dùng qua các tiêu chí làm “thật” , chè chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhà máy của NTEA đang là một trong những nhà máy sản xuất chè có quy mô lớn top đầu phía Bắc. Công suất có thể đạt tới 10 tấn/ngày.

Sau gần một thập kỷ xây dựng và trưởng thành, NTEA luôn phát triển vững mạnh dựa trên triết lý kinh doanh: “Lấy chất lượng sản phẩm, dịch vụ là lợi thế cạnh tranh, sự hài lòng của khách hàng là thước đo giá trị”. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi của NTEA GROUP.

Hiện NTEA có rất nhiều sản phẩm chè được người tiêu dùng yêu thích như: Trà hòa tan LC1, trà xanh linh chi, trà túi lọc hữu cơ, trà matcha hữu cơ, trà sữa NTEA 4in1… Khách hàng có thể truy cập vào địa chỉ: https://nteashop.vn/ để tham khảo và lựa chọn cho mình những sản phẩm trà yêu thích.

Cũng sau 5 năm nghiên cứu và sưu tầm giống cây trà hoa vàng. NTEA đã tiến hành chắt lọc, bảo tồn, khai thác hoa và lá của loại cây này. Đây là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ đó, cho ra đời sản phẩm Gomellia. Đây là viên uống hỗ trợ rất tốt cho người huyết áp cao.

Bên cạnh một CEO, doanh nhân trẻ Nguyễn Kim Cường còn là một dược sĩBên cạnh một CEO, doanh nhân trẻ Nguyễn Kim Cường còn là một dược sĩ

Nguyễn Kim Cường cùng NTEA cũng giành được nhiều bằng khen, giải thưởng danh giá của tỉnh Thái Nguyên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản phẩm của NTEA cũng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao năm 2020…

Doanh nhân trẻ với trái tim “nóng” và cái đầu “lạnh”

Ngoài niềm đam mê và yêu mến bất tận đối với cây chè, Nguyễn Kim Cường cũng luôn đau đáu với suy nghĩ làm giàu cho mảnh đất quê hương, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động. Là một CEO có trách nhiệm, anh cũng tận tâm đối với mỗi nhân viên của mình. Đào tạo ra đội ngũ cán bộ công nhân viên nhanh nhẹn, linh hoạt, tinh tế chính là tiêu chí mà NTEA luôn hướng tới.

Anh chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng để nhân viên được hưởng những chế độ đãi ngộ tốt nhất. Nhân viên được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, có một số được đóng bảo hiểm nhân thọ. Ngoài ra, còn được tham gia họp mặt teambuilding hàng năm... Một số chính sách khác của công ty cũng phần nào giúp đảm bảo đời sống của công nhân viên”.

Doanh nghiệp NTEA chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Doanh nghiệp NTEA chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19.

Trong 2 năm vừa qua, NTEA cũng tham gia hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phòng chống COVID-19. Công ty đã góp phần vào chương trình Oxy ATM của hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam trợ giúp cho F0 TP. Hồ Chí Minh. Đồng thời cũng tài trợ cho các chương trình ứng cứu F0 tại TP. Hồ Chí Minh… Ủng hộ: gạo, thực phẩm, dầu ăn, nước mắm,... cho vùng dịch Bắc Giang.

Trải qua rất nhiều công việc, từ nghiên cứu kỹ thuật đến kinh doanh, mọi khó khăn thấm thía từ những bài học thất bại xương máu. Tất cả những điều này đã giúp Nguyễn Kim Cường trở thành một doanh nhân đầy bản lĩnh và thành công như ngày hôm nay.

10 điều tâm đắc của Công ty CP NTEA

10 điều tâm đắc của Công ty CP NTEA

Trong công việc anh luôn cố gắng hoàn thiện kiến thức quản trị và rèn cho chính mình tính kỷ luật. Tất cả những yếu tố đó đều được anh đề ra và thực hiện một cách nghiêm túc với bản thân. Đặc biệt, với cương vị là một lãnh đạo công ty, Nguyễn Kim Cường luôn xác định cho mình một chiến lược rõ ràng, tổ chức và sử dụng nguồn lực một cách hợp lý.

“Để quản lý doanh nghiệp tốt cần phải vạch ra hướng đi ngay từ ban đầu. Trong đó cần thực hiện kiểm soát dòng tiền tốt và kiểm soát hàng chặt chẽ. Và cuối cùng là cần đảm bảo nguồn nhân lực” – Anh Cường chia sẻ.

Năm 2021, khi đại dịch COVID-19 quay trở lại, các doanh nghiệp đã phải hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề. Với NTEA cũng không ngoại lệ. Thế nhưng với lòng quyết tâm và chiến lược rõ ràng, Nguyễn Kim Cường cùng ban lãnh đạo công ty đã nhanh chóng tiến hành tiêm vacxin cho cán bộ công nhân viên, xin giấy phép luồng xanh cho xe vận tải hàng, thực hiện hàng loạt các giải pháp hoạt động trực tuyến và đưa phần mềm số hoá vào vận hành doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để duy trì dòng tiền, ngoài việc tăng cường mối quan hệ với ngân hàng và các nhà đầu tư, anh còn đẩy mạnh việc đàm phán, thanh toán ứng trước với khách mua hàng và các nhà cung cấp. Đồng thời, anh cũng tìm kiếm các chính sách hỗ trợ của nhà nước cho sản xuất - xuất khẩu nông nghiệp. Bên cạnh việc duy trì công ăn việc làm cho người lao động, doanh nhân Nguyễn Kim Cường cũng không quên đảm bảo phòng chống dịch cho nhân viên của mình theo quy tắc 5K.

Bởi vậy, dù nhiều lĩnh vực dịch vụ bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng lĩnh vực sản xuất của NTEA lại có mức tăng trưởng gấp ba, bốn lần cùng kỳ năm trước, hoạt động xuất khẩu cũng tăng theo...

Sản phẩm chiết xuất từ trà hoa vàngSản phẩm chiết xuất từ trà hoa vàng

Bên cạnh hoạt động kinh doanh của mình, anh doanh nhân trẻ Nguyễn Kim Cường còn tham gia vào nhiều chương trình đại hội truyền cảm hứng kinh doanh khởi nghiệp cho các bạn thanh niên sinh viên ở một số trường đại học như trường đại học Lâm Nghiệp Việt Nam, trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên,Tổ chức huấn luyện kinh doanh của Thụy sỹ ...

NTEA GROUP đã và đang phấn đầu hướng tới thị trường “Đại Dương Xanh” cung cấp những sản phẩm sáng tạo với chất lượng quốc tế, giá thành hợp lý, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Riêng với doanh nhân Nguyễn Kim Cường, anh không chỉ mong muốn NTEA có chỗ đứng vững chắc trên thị trường thế giới, mà còn có thể mang văn hoá ẩm thực của Việt Nam quảng bá rộng khắp đến với bạn bè Quốc tế./.

Tin cùng chuyên mục

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Đọc thêm

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...

'Cú hích' cho chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam là một quá trình quan trọng và cần thiết trong bối cảnh các quốc gia đang đối mặt với nhiều thách thức về năng lượng và môi trường. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đã có những bước đầu tiên thực hiện chuyển dịch năng lượng nhằm đáp ứng cam kết Net Zero vào năm 2050. Trong đó, việc thực hiện cơ chế mua bán điện trực tiếp được coi là chính sách cụ thể, tác động trực tiếp tới quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa

Thương hiệu, sản phẩm doanh nghiệp được lan tỏa
(PLVN) - Nhân dịp 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), nhiều ý kiến của doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tờ báo là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp.

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước

Ngành KH&ĐT cần chủ động kiến tạo, khai thác cơ hội mới cho phát triển đất nước
(PLVN) - Khẳng định tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho rằng 6 tháng tới là thời gian đặc biệt quan trọng đòi hỏi phải chủ động kiến tạo khai thác những thời cơ, cơ hội mới cho phát triển đất nước…

Trang trại xanh trên vùng 'đất lửa'

Khuôn viên trong trang trại được quy hoạch bài bản, vườn cây xanh mướt.
(PLVN) - Trong suy nghĩ của nhiều người, vùng núi Trà Sơn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là “tọa độ lửa” trong chiến tranh chống Mỹ, vùng khô cằn sỏi đá và chi chít những dấu vết của bom đạn. Ít ai ngờ rằng khoảng 10 năm trở lại đây trên vùng “đất lửa” này đã xuất hiện nhiều trang trại nông nghiệp xanh, mang hơi thở của công nghệ hiện đại.

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.