Doanh nhân trẻ là lực lượng xung kích phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nhân. Ảnh Dương Giang TTXVN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với các doanh nhân. Ảnh Dương Giang TTXVN.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 27/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Thay đổi - Bất biến”, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam (1993 - 2023).

Phát huy hiệu quả vai trò của danh nhân trẻ

Phát biểu khai mạc, ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, trải qua 30 năm hình thành và phát triển, từ một Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ được thành lập từ 15 thành viên ban đầu, đến nay mạng lưới tổ chức của Hội đã được thành lập tại 63/63 tỉnh, thành phố; 2 Hội Doanh nhân trẻ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; 14 CLB trực thuộc theo ngành nghề, sở thích với tổng số gần 19.000 hội viên tham gia sinh hoạt. Các doanh nghiệp hội viên của hội hiện đóng góp hơn 40 tỷ USD, tương đương 10% GDP cả nước, tạo việc làm cho khoảng 5 triệu lao động. Tổ chức Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phát huy có hiệu quả vai trò nòng cốt lãnh đạo của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sự thống nhất định hướng hoạt động của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

“30 năm kiên định với sứ mệnh và tầm nhìn xuyên suốt là đoàn kết, tập hợp lực lượng doanh nhân trẻ cùng nhau chia sẻ, cống hiến và tạo ra giá trị bền vững, phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam đã lan tỏa khắp mọi miền đất nước. Cộng đồng doanh nhân trẻ cả nước không chỉ hoạt động mạnh mẽ tại các địa phương mà còn kết nối với nhau thành một khối đoàn kết thống nhất, tạo nên sức mạnh, uy tín về hình ảnh lực lượng doanh nhân trẻ Việt Nam”, ông Đặng Hồng Anh nhận định.

Ông Đặng Hồng Anh cho rằng, trong 30 năm qua, các thế hệ doanh nhân đi trước đã nỗ lực cùng Đảng, Nhà nước từng bước xây dựng thể chế, môi trường kinh doanh Việt Nam tốt lên. Hôm nay, các doanh nhân trẻ cần phát huy hơn nữa tính chuyên nghiệp trong quản lý điều hành doanh nghiệp, đồng hành cùng Chính phủ kiến tạo để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khẳng định với thế giới về một Việt Nam trẻ trung, năng động, đầy năng lượng và sáng tạo.

Doanh nhân trẻ là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh VGP-Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh VGP-Nhật Bắc.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã có nền kinh tế đứng thứ 40, quy mô thương mại lọt vào Top 20 trên thế giới. Việt Nam cũng đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện với hầu hết các nước lớn trên thế giới. Vị thế Việt Nam ngày càng được tăng cường, củng cố trên thế giới. “Trong thành tựu chung đó, có đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nhân trẻ Việt Nam, dòng chảy 30 năm của phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam đã hoà nhập dòng chảy hào hùng của đất nước”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nêu rõ, doanh nhân trẻ phải luôn xác định khó khăn, thách thức thời gian tới luôn nhiều hơn thuận lợi. Việt Nam vẫn là nền kinh tế đang phát triển, đang chuyển đổi, quy mô nhỏ, độ mở lớn, sức chống chịu có hạn nên càng khó khăn. Đội ngũ doanh nhân trẻ tiếp tục là lực lượng xung kích trên mặt trận kinh tế.

Thủ tướng cho rằng, phải xác định là không có việc gì dễ dàng, nhất là trong bối cảnh một nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, quy mô kinh tế còn nhỏ, độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế. Mặt khác, chúng ta không bi quan mà phải luôn lạc quan, tự tin để vươn lên. “Có những lúc chúng ta còn khó khăn hơn rất nhiều nhưng chúng ta vẫn tìm được con đường đi lên, không có lý do gì mà bây giờ chúng ta lại không làm được. Lịch sử đã hun đúc, trao cho chúng ta sứ mệnh thì chúng ta phải làm và phải làm tốt hơn. Đã cố gắng rồi thì phải cố gắng hơn, đã nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn, quyết liệt rồi thì phải quyết liệt hơn, đã thành công rồi phải thành công hơn”, Thủ tướng phát biểu.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục cụ thể hóa, triển khai chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, quyền làm chủ của Nhân dân; thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng, nhân lực, phát huy vai trò Chính phủ kiến tạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nhân, doanh nhân trẻ luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chính phủ để cùng thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước theo những định hướng lớn nêu trên; phát huy sức mạnh nội sinh, tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm của thế giới phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước ta.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng trong 30 năm tới, đội ngũ doanh nhân trẻ sẽ đạt được những kết quả, thành tựu lớn hơn nhiều lần những thành tựu, kết quả trong 30 năm qua; các doanh nhân ngày càng phát triển, thế hệ sau kế thừa, phát huy thành quả, kinh nghiệm của thế hệ trước, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, ngày càng lớn mạnh hơn, hiệu quả hơn, phát huy trách nhiệm xã hội, góp phần hiện thực hóa khát vọng lớn nhất là xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Tại Tọa đàm, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc doanh nhân trẻ hiện đại phải đối mặt với sự đổi mới không ngừng của hàng loạt vấn đề như công nghệ, đổi mới sáng tạo, môi trường xanh... Từ đó, đặt ra yêu cầu các doanh nghiệp trẻ để cùng nhau thay đổi, đặc biệt về sự thích nghi với nền kinh tế số, nền kinh tế của tri thức nhưng vẫn giữ được bản sắc vốn có; đồng thời phát huy sức mạnh liên kết của mạng lưới doanh nhân trẻ Việt Nam trên phạm vi toàn cầu.

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng 1,04%

Nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của người dân vào dịp Tết Nguyên đán 2024 tăng cao là một trong những nguyên nhân khiến CPI tháng 2 tăng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Sáng 29/2, Tổng cục Thống kê công bố chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ tháng 2/2024. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.

Duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái để 'hút' vốn ngoại

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Thanh Hà, việc NHNN điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, duy trì ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá hối đoái sẽ góp phần làm cho các chính sách thu hút nguồn vốn từ nước ngoài đạt được hiệu quả cao hơn giúp thu hút nguồn vốn từ nước ngoài để đầu tư và phát triển thị trường chứng khoán.

Phát động thi đua trên công trường đường dây mạch 3

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại lễ phát động.
(PLVN) - Để phấn đấu hoàn thành các dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, các địa phương, cùng lãnh đạo các cấp, sự quyết tâm đồng hành, tinh thần hăng say lao động của toàn thể người lao động tham gia trên công trường.

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Tuổi trẻ).
(PLVN) -  Chính phủ Indonesia vừa quyết định tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo trong năm 2024 thêm 1,6 triệu tấn. Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia (Bộ Công Thương) đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam theo dõi sát thông tin thị trường, tận dụng tranh thủ cơ hội xuất khẩu gạo trong những tháng đầu năm sang thị trường này.

Động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách

Lễ phát động thi đua xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).
(PLVN) - Cần thiết tiếp tục rà soát, bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật của Việt Nam về đất đai, liên quan đến đất đai. Đó cũng chính là một trong những động thái hữu hiệu gỡ vướng cơ chế chính sách.

Làm mới các giải pháp để phát triển 'mỏ vàng xanh'

Ảnh minh họa (Ảnh: Báo Chính phủ).
(PLVN) - Được ví như “mỏ vàng xanh”, tuy nhiên sau 3 năm triển khai thực hiện Chiến lược phát triển Lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 đã bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại, đòi hỏi cần có các giải pháp mới để thực hiện Chiến lược trong bối cảnh mới.

Rộng cửa xuất khẩu nông sản

Nhiều mặt hàng nông sản sẽ rộng cửa XK trong năm 2024. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngay đầu năm đã có nhiều dấu hiệu cho thấy cánh cửa mở rộng hơn cho xuất khẩu (XK) nông sản Việt trong năm 2024. Chưa kể, ngay bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra, đã có một sự kiện hội nghị dành riêng cho các nước XK nông sản, nhằm tìm kiếm những cách thức cạnh tranh XK công bằng nhất.

Đẩy nhanh thi công đường dây 500 kV đưa điện ra Bắc

Lãnh đạo EVN kiểm tra đoạn dự án qua tỉnh Hải Dương.
(PLVN) - Cuối tuần qua, các lãnh đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có các cuộc kiểm tra, đốc thúc các dự án của đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành thi công đóng điện vào tháng 6/2024 để kịp thời đưa điện ra miền Bắc vào mùa cao điểm sử dụng điện.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sắp dừng hoạt động để bảo dưỡng

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Ảnh internet).
(PLVN) - Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, kỳ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sẽ bắt đầu dừng máy thực hiện từ ngày 15/3 - 1/5/2024, tổng thời gian dự kiến thực hiện là 48 ngày. Mục tiêu của đợt BDTT lần 5 là bảo đảm đồng thời 4 mục tiêu: bảo đảm an toàn và chất lượng tuyệt đối, rút ngắn thời gian thực hiện BDTT, tiết kiệm chi phí thực hiện.

Sẽ có thêm sân bay, thành phố trong Thủ đô

Để hoàn thành bản QH đạt chất lượng cao nhất, TP Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện QH. (Nguồn ảnh: VGP)
(PLVN) - Hồ sơ trình thẩm định quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Hội đồng thẩm định thông qua cuối tuần qua. Xuất phát từ những tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã đề xuất những điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển, trong đó Hà Nội sẽ thêm sân bay thứ hai và nhiều thành phố trong Thủ đô.

Điểm sáng tăng trưởng tín dụng nông - lâm - thủy sản

Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã giải ngân xong. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Mặc dù tăng trưởng tín dụng (TTTD) tháng đầu tiên của năm 2024 giảm nhưng theo Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nông - lâm - thủy sản chính là điểm sáng giải ngân tín dụng trong thời gian qua.

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp 'bão phí' ở đường biển

Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phí ở cảng biển. (Ảnh minh họa - Nguồn: VnExpress)
(PLVN) - Các hãng tàu nước ngoài được tự tăng phụ phí xếp dỡ tại cảng mà không cần giải trình lý do. Đây là hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam. Trong tình thế xung đột Biển Đỏ vẫn đang tác động mạnh đến hàng hóa Việt thì việc tăng phụ phí của các hãng tàu đã làm cho DN Việt “khó chồng khó”.

Vành đai 'chuẩn cao tốc'

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Khu vực TP HCM được quy hoạch bao quanh bởi 3 tuyến vành đai (VĐ), giúp giảm ùn tắc nội thành và liên kết Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Dù đã được quy hoạch nhiều năm, các tuyến VĐ vẫn còn bề bộn.