Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

(PLVN) - “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và phải quyết tâm thực hiện” – doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bắc Mỹ (Bắc Ninh) chia sẻ. 
Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển!

Ít ai biết rằng, nữ Tổng Giám đốc của một tập đoàn đa ngành, có tiếng trên thị trường trong nước và vươn cả ra nước ngoài hiện nay cũng từng nếm trải thất bại trong những ngày đầu khởi nghiệp. Song chị đã quyết tâm vươn lên biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển…

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển! ảnh 1
Chân dung nữ TGĐ xinh đẹp tài năng của Tổng Cty Bắc Mỹ 

Khởi nghiệp từ ý chí và khát vọng làm giàu

 “Năm 2007, gần 40 tuổi tôi mới chính thức bước vào kinh doanh. Khi đó nhiều người khuyên tôi ở tuổi này rồi thì không nên “xông pha” vào chốn thương trường nữa. Nhưng với tôi, khởi nghiệp ở tuổi nào cũng chưa bao giờ là muộn” – nữ Tổng Giám đốc trải lòng.

Rất may ý tưởng kinh doanh của chị được cha mẹ hết lòng ủng hộ, ông bà nhất trí cho chị mượn căn nhà riêng để đem thế chấp ngân hàng vay vốn. Vậy là Công ty Cổ phần Bắc Mỹ ra đời tại vùng đất Kinh Bắc với ngành nghề kinh doanh ban đầu là cửa hàng bánh ngọt, đồ ăn nhanh, nhà hàng ẩm thực.

Dù đã xác định không có thành công nào dễ dàng nhưng chị Nga không ngờ nó lại khó khăn, khốc liệt đến thế. Hai năm đầu chị dồn hết tâm sức, tiền bạc cho nhà hàng nhưng cả hai năm việc kinh doanh đều thua sấp mặt, thậm chí năm sau còn thua đau hơn năm trước. 

“Khó khăn là vậy nhưng tôi không nản chí. Tôi tự nhủ ở đời không tránh được vấp ngã nên ngã ở đâu mình phải tìm cách đứng dậy ở đó! Tôi quyết tâm biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để phát triển, khẳng định mình” – chị Nga chia sẻ. 

Cũng thời điểm này thị trường bất động sản đang lên, là người nhạy bén trong kinh doanh nên chị Nga nắm bắt cơ hội rất nhanh, chị mạnh dạn vay mượn để chuyển hướng  đầu tư kinh doanh bất động sản. Và chị đã thành công hơn cả mong đợi. Năm 2009, Công ty Bắc Mỹ thu về lợi nhuận trên 30 tỷ đồng. Với số tiền có được, chị tiếp tục đầu tư kinh doanh lớn hơn. 

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển! ảnh 2
Bà Nga chụp ảnh cùng các đại biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Cty Bắc Mỹ 

Năm 2010, chị Nga cùng một cổ đông của Công ty CP Bắc Mỹ thành lập Công ty CP Đầu tư Phát triển Bắc Hà gồm Dự án khai thác đá, Cảng đường sông và Nhà máy gạch Tuynel sông Đáy tại tỉnh Hà Nam. Chị đã dồn hết vốn liếng, tâm huyết vào dự án kinh doanh mới, thế nhưng khi doanh nghiệp vừa đi vào hoạt động thì lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.

Chị bị cổ đông phản lại, giành quyền điều hành công ty trái phép dẫn tới tình hình sản xuất đình trệ, công nhân đình công vì bị nợ lương. Công ty không thể tiếp tục hoạt động, các khoản nợ ngân hàng đến hạn phải trả mà doanh nghiệp không có dẫn đến nguy cơ bị siết nợ, Công ty Bắc Hà đứng bên bờ vực phải tuyên bố phá sản. 

Hỏi chị bí quyết nào giúp chị kiên cường đi qua “tâm bão”, đưa doanh nghiệp phát triển lớn mạnh như hôm nay, nữ doanh nhân trải lòng: “Phải hiểu biết pháp luật, nắm vững các căn cứ pháp lý để bảo vệ mình. Hai năm ròng rã nỗ lực tìm công lý, cuối cùng chị đã giành lại được quyền điều hành Công ty CP Bắc Hà”. Ngay khi bản án có hiệu lực, nữ Tổng Giám đốc thân chinh đến làm việc với các ngân hàng để xin giãn nợ và cam kết trả nợ, vực doanh nghiệp dậy. 

Kể về thời điểm khó khăn này, chị Nga không giấu được niềm xúc động: “Với quyết tâm phải vực dậy Công ty Bắc Hà, đích thân tôi đã tự mày mò, học hỏi nghiên cứu về công nghệ sản xuất vật liệu từ đá, gạch. Tôi đã có nhiều ngày làm việc hăng say không biết mệt từ mờ sáng đến nửa đêm. Đích thân tôi xuống làm cùng với anh em cán bộ kỹ thuật, công nhân tại các hầm máy để nghiên cứu, tìm ra sản phẩm mới”.  

Và sự lao tâm khổ tứ của nữ Tổng Giám đốc đã được đền đáp xứng đáng, từ năm 2015 đến nay, Công ty Bắc Hà đi vào hoạt động ổn định trở thành doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng.

Khẳng định thương hiệu trên thị trường vật liệu đá xây dựng

Chị Nga cho biết, nhờ xây dựng tốt các định hướng phát triển doanh nghiệp, ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật tiên tiến nên việc khai thác của Công ty Bắc Hà luôn an toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa hệ số tổn thất tài nguyên, tiết kiệm tài nguyên.  

Tại Công ty Bắc Hà, khoa học kỹ thuật ứng dụng vào tất cả các khâu từ quản trị doanh nghiệp, quy trình sản xuất nên chặt chẽ, hiệu quả giúp nâng cao năng suất lao động. Yếu tố an toàn lao động luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, không để xảy ra tình trạng đá lăn, đá lở. 

Hiện nhà máy khai thác đá Bắc Hà được đầu tư 3 dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, trong đó có 2 dây chuyền nghiền đá công suất 10.000m3 mỗi ngày đêm. Công ty được đầu tư hệ thống bến bãi rộng rãi, vận chuyển thuận lợi, góp phần hạ giá thành sản phẩm. 

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển! ảnh 3

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Nga cho biết: “Nhờ có chất lượng tốt, giá thành hạ nên sản phẩm đá xây dựng của Công ty Bắc Hà được lựa chọn cho những công trình giao thông trọng điểm quốc gia như cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ,  Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Hải Phòng, cao tốc Hạ Long- Vân Đồn – Móng Cái, các quốc lộ 1, quốc lộ 5 và nhiều công trình trọng điểm khác”. 

Quá trình điều hành sản xuất, chị Nga phát hiện tiềm năng của nguồn đá tận thu. Đá của Bắc Hà giàu hàm lượng Dolomite, phù hợp với các nhà máy luyện thép nên chị kết nối để cung cấp cho các đối tác luyện thép lớn như Hòa Phát, Fomusa và xuất khẩu đá ra nước ngoài như Đài Loan, Bangladesh và Nhật Bản. Nhờ đó, giá trị mỏ đá gia tăng và ổn định hơn, thu nhập người lao động tăng lên.

Nhận thấy nguồn cung cát tự nhiên đang cạn kiệt và sẽ khan hiếm trong khi nhu cầu cát xây dựng còn rất lớn, doanh nhân Nguyễn Thị Nga nghiên cứu chế tạo cát xay từ bột đá thay thế cát tự nhiên phục vụ công trình xây dựng. Hiện sản phẩm cát xay từ bột đá của Công ty Bắc Hà đã cung cấp cho một số công trình xây dựng lớn, được sự đón nhận tốt từ thị trường. 

Không ngừng vươn xa…

Những thành công trên thương trường càng trở thành động lực thổi bùng trong chị ngọn lửa đam mê và khát vọng làm giàu để thực hiện các dự án thiện nguyện xã hội. Và trong trái tim chị, vẫn còn đó niềm đam mê kinh doanh ẩm thực trên chính quê hương Kinh Bắc của mình.

Nhận thấy Bắc Ninh là đô thị vệ tinh có nhiều tiềm năng, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến đây làm ăn kinh doanh nhưng vẫn thiếu những địa chỉ ẩm thực cao cấp, năm 2018, chị quyết định đầu tư Nhà hàng Sao Mỹ tại Bắc Ninh với phương thức đầu tư đi sâu vào phân khúc thị trường ẩm thực cao cấp với nhà hàng sang trọng, đầu bếp và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp “chuẩn 5 sao”. Đến nay, nhà hàng Sao Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu của thực khách cao cấp. 

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Biến khó khăn, thách thức thành cơ hội để doanh nghiệp phát triển! ảnh 4
 TGĐ Nguyễn Thị Nga (giữa) chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị khách hàng 2020 

Không bằng lòng với những gì đã có, năm 2017, chị tiếp tục thử sức trong lĩnh vực kinh doanh thương mại và ký hợp đồng hợp tác để trở thành nhà phân phối Mouth của nhà phân phối Carian (Hoa Kỳ).

Đây là sản phẩm được chế biến từ hạt đại mạch là nguyên liệu chính cho việc sản xuất bia và cung cấp nguyên liệu bao bì cho các nhà máy sản xuất bia lớn trong nước. Hiện Công ty Bắc Mỹ của doanh nhân Nguyễn Thị Nga đang là đối tác phân phối tin cậy chuyên cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất bia nội địa. 

Đầu năm 2018, doanh nhân Nguyễn Thị Nga đã có chuyến tham quan tại Australia và quyết định hợp tác với nhà phân phối độc quyền các sản phẩm sữa MouthVictoria của Australia tại Việt Nam. Đến nay, sản phẩm sữa nội địa Australia do công ty chị phân phối  đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ninh… và được người tiêu dùng đón nhận. Chị Nga cho biết dự kiến thời gian tới, Công ty CP Bắc Mỹ sẽ tiếp tục phát triển thị trường kinh doanh thương mại trong và ngoài nước, không ngừng vươn xa… 

Doanh nhân Nguyễn Thị Nga còn có niềm đam mê đọc sách. Chị từng đọc nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới và rất ấn tượng với câu chuyện khởi nghiệp của anh chàng thợ mộc Toyota sau này thành ông chủ của nhà máy ô tô nổi tiếng thế giới. 

Học tập từ câu chuyện làm giàu của các doanh nhân lớn nhưng với chị, người thầy lớn nhất truyền lửa đam mê và dẫn dắt chị đến với kinh doanh lại chính là người cha kính yêu. Chị thấm nhuần lời dạy kinh doanh của cha: “Kinh doanh không nhất thiết ban đầu phải có nhiều vốn, vì vốn có thể huy động từ nhiều nguồn. Trong kinh doanh, quan trọng nhất phải có định hướng, lý tưởng kinh doanh đúng đắn, có tư duy tổ chức và quyết tâm thực hiện”. Định hướng đó như một “sợi chỉ đỏ” giúp chị phát triển Công ty Bắc Mỹ vững mạnh như hôm nay. 

Lưu Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…