Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh 'hiến kế' hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề

(PLVN) - Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, người dẫn đầu Tập đoàn Hanaka không chỉ nổi tiếng là một trong những doanh nhân thành công rực rỡ trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà ông còn "có tiếng" bởi nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của nước nhà. Ông có một số ý tưởng “hiến kế” hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế làng nghề.
Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh phát biểu tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh phát biểu tại buổi tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ

Hưởng ứng cuộc vận động “Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức, ngày 23/12, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và các đơn vị có liên quan tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp, doanh nhân các tỉnh, thành phố phía Bắc hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế làng nghề” và Hội chợ “sắc màu làng nghề”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh “hiến kế” hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế trong lĩnh vực làng nghề nói riêng.

Theo ông Mẫn Ngọc Anh, hiện nay nước ta chưa có những thể chế, cơ chế hỗ trợ thiết thực đối với việc xây dựng phát triển làng nghề cho người dân nông thôn. Chưa  xây dựng được làng nghề tập trung đồng nhất, đa phần mang tính tự phát ai mạnh người ấy làm, do vậy hiệu quả sản xuất không cao.

Ông cho rằng, để kinh tế vùng nông thôn được phát triển, Nhà nước cần có những thể chế, cơ chế ưu đãi cụ thể cho doanh nghiệp, cho người dân tham gia sản xuất, xây dựng, mở rộng làng nghề; khuyến khích các nhà đầu tư vào vùng nông thôn có điều kiện kinh tế còn khó khăn. 

Song song đó, Nhà nước cần có những cơ chế, chính sách đãi ngộ đặc biệt về vốn vay, lãi suất, thời hạn thu hồi vốn cho những nhà đầu tư, những doanh nghiệp dám bỏ vốn, bỏ công sức đầu tư xây dựng làng nghề vùng nông thôn, miền núi, vùng kinh tế khó khăn.

Đối với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân có uy tín có trách nhiệm với xã hội với đất nước tiếp cận được những nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ của nước ngoài để kết hợp với các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng mô hình kinh tế làng nghề cho từng vùng, miền phù hợp với địa phương, tạo việc làm tại chỗ cho người dân đó là cách phát triển bền vững nhất. 

Doanh nhân này nhận định, đời sống người dân nông thôn hiện còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu việc làm hoặc sản xuất trồng trọt theo phương pháp thủ công nên hiệu quả sản xuất không cao, thu nhập kém, sinh hoạt thấp, kéo theo điều kiện sống không đảm bảo sinh ra bệnh tật. Địa phương nghèo sẽ không có nhiều ngân sách để xây dựng bảo vệ môi trường, xây dựng hạ tầng, trường học, bệnh viện đảm bảo chất lượng. Từ đó, tạo ra khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ngày càng chênh lệch...

“Trong giai đoạn cấp thiết hiện nay, Nhà nước cần có những chính sách ưu đãi thu hút nhà đầu tư, các doanh nghiệp đầu tư về vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn để phát triển kinh tế, phát triển làng nghề thì người dân sẽ được hưởng các dịch vụ, điều kiện, môi trường sống cải thiện tốt lên, đồng thời người dân sẽ có nhiều việc làm, tăng thu nhập, kinh tế địa phương phát triển, ngân sách Nhà nước tăng lên. Như vậy đất nước sẽ giàu mạnh”, ông Mẫn Ngọc Anh đề xuất.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh 'hiến kế' hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề ảnh 1
Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh đưa ra một số ý tưởng "hiến kế" hoàn thiện chính sách phát triển kinh tế làng nghề

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn Hanaka, người dân, hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, doanh nghiệp ở vùng nông thôn có nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh thì rất khó tiếp cận được vốn vay của ngân hàng bởi các thủ tục và chính sách còn bất cập. Đặc biệt là những vùng nông thôn, miền núi không có tài sản thế chấp hoặc tài sản thế chấp có giá trị thấp thì không thể vay được nhiều vốn, Người dân không phát triển thì các doanh nghiệp, doanh nhân cũng không thể vào đầu tư xây dựng dự án, mô hình sản xuất kinh doanh.

Ông phân tích: “Chúng ta nhìn nhận thực tế hiện nay sẽ thấy rõ, không ít vùng nông thôn đất rộng, người thưa, vì không có kích cầu phát triển kinh tế, không có mô hình phát triển làng nghề, người dân thiếu việc làm, năng suất lao động từ sản xuất nông nghiệp không cao lại không có công việc phụ trợ thêm nên từ người trẻ cho đến người trung tuổi họ đều kéo về thành thị để làm ăn. Nếu chúng ta xây dựng chính sách ưu đãi thì mới có doanh nghiệp đầu tư xây dựng mô hình làng nghề, xây dựng công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh tại địa phương có như vậy đời sống của người dân nông thôn mới ổn định và phát triển”.

Từ những ngày đầu giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chính Minh đã đề cao vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong phát triển kinh tế. Bác khẳng định: Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Người đã xác định vai trò, sứ mệnh và trách nhiệm của doanh nhân, doanh nghiệp đối với đất nước.

Nghị quyết Trung ương 5 khóa 12 của Đảng là các chủ trương lớn, quan trọng, đúng đắn, khi ban hành đã tạo tiếng vang lớn và được các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước. Các Nghị quyết được đánh giá bao trùm cũng như trực diện vào những vấn đề cốt lõi và sau hơn 2 năm thực hiện đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp, doanh nhân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động và nền kinh tế nước ta chưa phát triển nhanh và bền vững, trong đó có nguyên nhân quan trọng là thể chế, cơ chế, chính sách còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ đang là lực cản cho quá trình đổi mới và phát triển kinh tế của nước ta trong đó có hoạt động sản xuất kinh tế làng nghề.

Ông Mẫn Ngọc Anh mong muốn: "Nhân dịp cuộc vận động doanh nghiệp, doanh nhân "hiến kế" lần này, các doanh nhân, doanh nghiệp cùng tham gia đóng góp ý kiến cho Đảng, Nhà nước sớm hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách tốt nhất để giúp cho nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển lớn mạnh, người dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc".

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.