Doanh nhân 18 năm miệt mài làm từ thiện

(PLVN) - “Hình ảnh những vùng quê khó khăn đã làm tôi day dứt mãi và đi đến quyết định phải làm gì đó cho xứng đáng là người công dân tốt”. Với suy nghĩ đó, trong suốt 18 năm qua, ông Phạm Ngọc Gác, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Sóc Trăng, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nguyễn Thông đã cố gắng phát triển song hành kinh tế doanh nghiệp và công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân.
Ông Phạm Ngọc Gác tặng quà cho người già neo đơn phường An Thới (Bình Thủy, TP Cần Thơ). Ông Phạm Ngọc Gác tặng quà cho người già neo đơn phường An Thới (Bình Thủy, TP Cần Thơ).

Sống tốt đời đẹp đạo 

Phong trào thi đua yêu nước “Sống tốt đời đẹp đạo” của đồng bào Công giáo TP Cần Thơ những năm qua đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thành tích nổi bật là các hoạt động từ thiện hướng về cộng đồng, chăm lo cho người nghèo và những hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. Trong đó có thể kể đến một cá nhân điển hình là ông Phạm Ngọc Gác, giáo dân giáo xứ Bình Thủy (TP Cần Thơ).

Sinh ra trong một gia đình Công giáo, ngay từ nhỏ người thanh niên Phạm Ngọc Gác đã nhận được sự yêu thương, chăm sóc, dạy bảo tận tình của gia đình, các sơ và linh mục nên khi lớn lên ông luôn cảm nhận được những điều hay lẽ phải từ Kinh Thánh Công giáo.

Đến khi lập gia đình và kinh doanh ngành xây dựng, đi rất nhiều nơi, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khác nhau khiến ông càng thấm thía những lời giáo huấn trong Kinh Thánh. Do đó ông luôn tâm niệm phải giữ được những điều răn dạy của đạo Công giáo, đặc biệt là luôn sống với tinh thần phúc âm.

Hiện ông Gác đang là Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), kiêm Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nguyễn Thông (TP Cần Thơ). Với vai trò, vị trí của mình, hàng năm ông Gác lên kế hoạch kinh doanh cũng đồng thời lên kế hoạch cho việc làm từ thiện khoảng 400 triệu đồng/năm, để góp phần cùng chính quyền địa phương các cấp thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Để có được nguồn kinh phí làm từ thiện, bản thân ông Gác đã luôn nỗ lực làm việc hết mình cho Công ty cổ phần Xây dựng Sóc Trăng (tiền thân là Công ty Xây dựng tỉnh Sóc Trăng). Nhờ thể hiện được năng lực bản thân, ông Gác đã được đề bạt giữ chức Phó Tổng Giám đốc công ty, phụ trách địa bàn TP Cần Thơ.

Sau khi cổ phần hóa, ngoài lĩnh vực truyền thống là xây dựng và sản xuất gạch tuy-nen, công ty đã không ngừng phát triển cả về năng lực lẫn quy mô; đồng thời còn đẩy mạnh hoạt động thương mại, đầu tư (buôn bán vật liệu, vật tư xây dựng, sản phẩm trang trí nội thất); kinh doanh xăng dầu, sản xuất gạch lát vỉa hè, tole sóng, cửa nhôm, cửa sắt; xúc tiến hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản… 

Bên cạnh đó, ông Gác còn góp vốn với 3 thành viên khác thành lập thêm Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Nguyễn Thông (trụ sở tại TP Cần Thơ) chuyên về lĩnh vực tư vấn, giám sát, thiết kế: xây dựng dân dụng - công nghiệp do ông Gác làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc. Hiện công ty đang hoạt động khá hiệu quả và ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động có thu nhập ổn định.

Trải qua 35 năm làm việc trong ngành xây dựng, ông Gác luôn tâm niệm phải làm sao tổ chức hoạt động trong công ty cho ổn định và ngày càng phát triển, giúp nhân viên, công nhân trong công ty đều an tâm làm việc và có trách nhiệm với công việc của mình.

Doanh nhân 18 năm miệt mài làm từ thiện ảnh 1
Ông Phạm Ngọc Gác luôn dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho các em học sinh nghèo vượt khó.

Đồng thời, thực hiện tốt các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, lao động, đất đai, xây dựng và bảo vệ môi trường. Do đó, trong mỗi công trình, dự án do công ty thực hiện, ông Gác đều dành thời gian đi giám sát kỹ càng nhằm đảm bảo các công trình đúng tiến độ, chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân viên, công nhân.  

Lấy việc từ thiện làm niềm vui

Chia sẻ về lý do đến với các hoạt động thiện nguyện, ông Gác cho biết: “ Những lời răn dạy như: cho kẻ đói ăn, cho kẻ khát uống, cho kẻ rách rưới ăn mặc… rồi những hình ảnh về những vùng quê khó khăn đã làm tôi day dứt mãi và đi đến quyết định phải làm gì đó cho xứng đáng là người công giáo tốt, cũng là người công dân tốt, sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ pháp luật”.

Điều đáng vui mừng là việc làm từ thiện do ông Gác khởi xướng được gia đình ông và nhân viên trong công ty rất đồng tình, ủng hộ. Với nguyên tắc “Mình làm để người khác cùng làm”, mỗi khi có công trình từ thiện như xây cầu, xây dựng nhà tình nghĩa, bản thân ông Gác luôn đi đầu nhận trách nhiệm chính, đồng thời thông qua chính quyền địa phương kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm khác cùng tham gia đóng góp. Với cách làm này đã thu hút nhiều nhà hảo tâm khác cùng tham gia. 

Ông Gác còn duy trì các hoạt động từ thiện thường xuyên như phối hợp tổ chức bữa cơm đóng hộp mang đến tận nhà cho các hoàn cảnh khó khăn không đi lại được (người già yếu, neo đơn, bệnh tật) 3 ngày/tuần; phối hợp sửa chữa lại nhà cho các hộ nghèo, phát gạo, nhu yếu phẩm cho các gia đình nghèo; tổ chức thăm hỏi tặng quà người già neo đơn không người nuôi dưỡng, trẻ em khuyết tật; phối hợp Hội Chữ thập đỏ tặng xe lăn cho những trường hợp đi lại khó khăn; phối hợp làm công tác khuyến học ở các xã vùng sâu, vùng xa…

Ông Trần Đức Hiếu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Cần Thơ nhận xét: “Qua những công trình do tập thể Công ty Xây dựng Sóc Trăng thực hiện thì thấy việc điều hành rất là tốt, đảm bảo được chất lượng.

Từ các hoạt động đó ông Gác cũng có nguồn thu nhập và ông đã thực hiện lời dạy của đạo Công giáo phục vụ cho người nghèo, kết hợp cùng các địa phương (đặc biệt là quận Bình Thủy, Hội Chữ thập đỏ của TP Cần Thơ và Bình Thủy) giúp đỡ đồng bào nghèo, xây dựng nhà tình thương, cấp phát xe lăn…

Qua việc vận động của cá nhân ông, Công ty cổ phần Xây dựng Sóc Trăng đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội của TP Cần Thơ. Ông Gác xứng đáng là một cá nhân tiêu biểu trong phong trào yêu nước của đồng bào Công giáo TP Cần Thơ”.

Trải qua 18 năm làm từ thiện vì lòng bác ái, lấy việc từ thiện làm niềm vui, ông Gác tâm sự: “Thấy những cây cầu được xây giúp trẻ em đến trường được thuận tiện hơn, những ngôi nhà tình thương xây lên khang trang giúp cho những hộ gia đình êm ấm hơn thế là tôi vui rồi”.

Ghi nhận những đóng góp của ông Gác, nhiều cơ quan, tổ chức đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý cho ông như: Bộ Xây dựng tặng Huy chương vì sự nghiệp xây dựng; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục; Hội Khuyến học Việt Nam tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học; Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tôn vinh có thành tích đóng góp cho an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới… 

Hải Âu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

FrieslandCampina kỷ niệm 150 năm thành lập với vị trí Top 3 trong sáng kiến tiếp cận dinh dưỡng toàn cầu

Lá cờ kỷ niệm 150 năm của Tập đoàn FrieslandCampina chính thức được giương cao, đánh dấu 1.5 thế kỷ Tập đoàn đồng hành cùng thế giới
(PLVN) - Ngày 8 tháng 9 vừa qua, lá cờ 150 năm của tập đoàn FrieslandCampina đã được giương cao tại nhiều địa điểm sản xuất của Tập đoàn trên khắp thế giới, đánh dấu cột mốc 150 năm kể từ khi FrieslandCampina, một trong những hợp tác xã sữa lớn nhất thế giới, được thành lập. FrieslandCampina là tập đoàn sở hữu các thương hiệu sữa hàng đầu như Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi… vốn đã rất thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam.

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội

Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land Nguyễn Mạnh Hà: San sẻ yêu thương với đồng hương Yên Bái bị mắc kẹt tại Hà Nội
Xuất phát từ tấm lòng nhiệt huyết với quê hương và mong muốn cho đi không mong nhận lại, ngày 2/9, doanh nhân Nguyễn Mạnh Hà – Chủ tịch Lộc Sơn Hà Land tiếp tục đồng hành cùng với những hảo tâm là đồng hương đến từ Yên Bái trao tặng nhiều suất quà thiết thực, ý nghĩa, giúp đỡ nhiều trường hợp là người lao động, công nhân nghèo của tỉnh Yên Bái đang bị mắc kẹt tại Hà Nội trong thời điểm giãn cách xã hội.

Hoàn thành các công trình giữa đại dịch COVID-19: Vượt khó với 3 tại chỗ và ứng dụng CNTT

Hoàn thành giai đoạn 1 dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên trong điều kiện thi công khó khăn do địa hình phức tạp, xa xôi hẻo lánh.
(PLVN) - Xác định dịch COVID-19 sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài, Tổng công ty điện miền Bắc (EVNNPC) đang tìm cách thích nghi với điều kiện bình thường mới để vừa sống chung an toàn với dịch bệnh, vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng.

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch

Tập đoàn Dược Bảo Châu tiếp sức tuyến đầu, vững thành trì chống dịch
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, chung tay đoàn kết vượt qua khó khăn, ngày 18/8, Tập đoàn Dược Bảo Châu đã phối hợp cùng 1 số đơn vị tổ chức chương trình thiện nguyện tiếp sức tuyến đầu với hi vọng góp một phần công sức nhỏ bé cùng Chính phủ và các bộ, ban, ngành nỗ lực phòng, chống đại dịch COVID-19.

Sữa Cô Gái Hà Lan theo hành trang các y bác sĩ vào miền Nam chống dịch

Những chuyến xe chở những ly sữa nghĩa tình của Cô Gái Hà Lan tiếp sức các y bác sĩ lên đường hỗ trợ các tỉnh thành phía Nam chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Trung tuần tháng 8 vừa qua, nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam) đã đồng hành cùng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y Tế) chuyển tặng hơn 100.000 ly sữa để y bác sĩ tại Hà Nội vững vàng tiếp sức các tỉnh thành miền Nam đẩy lùi dịch COVID-19.

Bưu điện Việt Nam: Quyết không để đứt gãy trong thư tín và lưu thông hàng hóa

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam động viên, cảm ơn các đơn vị phía Nam đã kiên cường vừa chống dịch, vừa sản xuất.
(PLVN) - Xác định vai trò của bưu chính công ích không chỉ là vận chuyển thư tín mà còn cung cấp những dịch vụ thiết yếu cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, thời gian qua, Bưu điện Việt Nam đã nỗ lực biến thách thức thành hành động, vững vàng trong đại dịch để hoàn thành sứ mệnh quan trọng trong việc lưu thông dòng chảy hàng hóa quốc gia “phục vụ cộng đồng”.

Mua vaccine COVID-19: Doanh nghiệp sẵn sàng “chia lửa” với Chính phủ

Nhiều doanh nghiệp ngành da giày muốn sớm có nguồn vaccine tiêm phòng để không bị đứt gãy sản xuất.
(PLVN) - Trả lời PLVN, bà Phan Thị Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Da Giày và Túi xách Việt Nam cho rằng vấn đề vaccine hiện nay rất cấp thiết với các doanh nghiệp thuộc ngành hàng này; nếu sớm có vaccine thì doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động, tránh tình trạng đóng cửa. Riêng về vấn đề kinh phí, các doanh nghiệp sẵn sàng tham gia.

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt

VNPT kiện toàn các chức danh cán bộ chủ chốt
(PLVN) -  Ngày 6/8/2021, Đảng ủy Khối DN Trung ương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước (QLVNN) tại DN đã công bố các quyết định về việc chuẩn y Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn, bổ nhiệm 2 thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT. Cùng ngày, Tập đoàn VNPT cũng công bố quyết định bổ nhiệm thêm 2 Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.