Doanh nghiệp xuất khẩu lao động “vươn mình” bứt phá trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những năm qua, xuất khẩu lao động ngày càng phổ biến đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã phải tạm dừng hoạt động, riêng với Công ty IPM International lại có những bước đi đột phá, vươn mình tiếp tục phát triển, mở rộng thị trường.
Các nhân viên tại công ty IPM tổ chức tiệc liên hoan cuối năm Các nhân viên tại công ty IPM tổ chức tiệc liên hoan cuối năm

Đơn vị “5 sao” của Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam

Công ty IPM là công ty chuyên đào tạo, phái cử thực tập sinh kỹ sư sang Nhật làm việc, giới thiệu việc làm trong nước và tư vấn cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, ông Hoàng Tuấn Duy là Giám đốc Công ty, người sáng lập và dẫn dắt đội ngũ cán bộ ngay từ những ngày đầu thành lập. Từ năm 2006, ông bắt đầu hỗ trợ cho các thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. Năm 2012, ông thành lập Công ty VTC. Đến năm 2015, công ty được đổi tên thành IPM.

Năm 2013, trường Nhật Ngữ IPM thành lập, được cấp phép đào tạo tiếng Nhật đến cấp độ N3 theo khung 5 bậc của Nhật Bản. Theo đó năm 2012, IPM bắt đầu hoạt động phái cử thực tập sinh và du học sinh cho các doanh nghiệp và trường tiếng tại Tokyo, Aichi và Hirosima. Từ năm 2014 đến nay, các chi nhánh ở Ninh Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh...được xây dựng giúp mở rộng mạng lưới công ty lên khắp cả nước.

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động “vươn mình” bứt phá trong mùa dịch ảnh 1Ông Hoàng Tuấn Duy cùng các thực tập sinh

Tính đến năm 2020, IPM đã đào tạo hơn 1 vạn học viên, phái cử gần 5000 kỹ sư và thực tập sinh, du học sinh sang Nhật học tập và làm việc. Công ty IPM vinh dự ba năm liên tiếp 2017 - 2019 được đánh giá là đơn vị phái cử 5 sao của Hiệp hội Xuất khẩu Lao động Việt Nam (VAMAS).

Ông Hoàng Tuấn Duy – Giám đốc Công ty IPM chia sẻ: “Mỗi năm, công ty chúng tôi hỗ trợ và tạo điều kiện cho hơn 1.000 bạn trẻ có mong muốn sang Nhật để học tập và làm việc. Khi tham gia cùng IPM, học viên sẽ được đào tạo đầy đủ những phương tiện cần thiết bao gồm học tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa, tác phong làm việc... Đồng thời, công ty còn hỗ trợ tư vấn chương trình, ngành nghề, quy trình đăng ký, khám sức khỏe, làm hồ sơ khi đi”.

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động “vươn mình” bứt phá trong mùa dịch ảnh 2Ông Hoàng Tuấn Duy, Giám đốc Công ty IPM

Ngoài ra, IPM còn cung cấp quyền lựa chọn các đơn hàng đa dạng cho cả nam và nữ như làm bánh, cơ khí, nông nghiệp, làm nấm, linh kiện điện tử , sơ chế thực phẩm, thủy sản, ép nhựa, sửa chữa ô tô... Qua đó, người lao động có thể dễ dàng chọn được một nghề nghiệp mình mong muốn để gắn bó lâu dài sau này.

Ứng dụng kỹ thuật khoa học và những bước đi đột phá

Từ năm 2020, Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung phải hứng chịu đại dịch Covid-19, khiến nền kinh tế toàn cầu bị sụt giảm, các Công ty, nhà máy đều lâm vào tình trạng khó khăn, thiếu nguồn nhân lực. Đối với lĩnh vực xuất khẩu lao động năm 2020 là một năm có sự suy giảm lớn về lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc. Lần đầu tiên sau 6 năm liên tục số lượng lao động đưa ra nước ngoài không đạt chỉ tiêu và chỉ bằng 50% so với kỳ vọng, các công ty làm trong lĩnh vực này cũng lâm vào tình trạng phá sản và ngừng hoạt động .

Trong bối cảnh những khó khăn khách quan chồng chất cộng thêm sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực cung ứng nguồn lao động Việt Nam ra làm việc tại nước ngoài, Ban lãnh đạo Công ty IPM đã bám sát tình hình thực tế, quyết liệt, linh hoạt trong công tác điều hành để thực hiện những hướng đi mới, bắt kịp xu hướng phát triển trong 5 năm tới.

Mặc dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch, nhưng công ty vẫn tăng cường giáo viên có trình độ tiếng nhật N2 trở lên và tăng tiết học với giáo viên người Nhật. Bên cạnh đó, nhằm đáp ứng nhu cầu tự học và nâng cao trình độ tại Nhật Bản cũng như các bạn học viên về quê chờ xuất cảnh, công ty đã xây dựng thành công ứng dụng Sankyu học tiếng Nhật từ N5 đến N1. Ứng dụng này ngoài việc học tiếng Nhật các bạn còn có thể tự luyện hoặc tự ôn các đề thi chuyển giai đoạn hoặc kỹ năng đặc định.

Với ứng dụng này, công ty còn có thể theo dõi đánh giá và chăm sóc tinh thần các bạn học viên, đồng thời liên kết được gia đình, học viên, công ty phái cử, công ty tiếp nhận, nghiệp đoàn nên khi có bất kì vấn đề gì về chế độ làm việc, cũng như ngôn ngữ bất đồng… công ty đều có thể hỗ trợ 24/24. Hiện nay, công ty tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ AI vào trong nhận diện giọng nói và sửa lỗi phát âm cũng như đào tạo trực tuyến hiệu quả hơn.

Ngoài ra, công ty cũng đang xúc tiến thành lập chuỗi siêu thị mini bán hàng Việt Nam và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cho cộng đồng người Việt tại Nhật (dự đoán sẽ tăng đến một triệu người năm 2035).

Bắt tay cùng 50 nghiệp đoàn lớn của Nhật Bản

Hiện nay, IPM đã và đang hợp tác cùng hơn 50 Nghiệp đoàn lớn của Nhật Bản với trên 2255 người đang làm việc người trải khắp từ phía bắc Hokkaido đến vùng cực nam Okinawa của Nhật Bản. Mặc dù, thị trường xuất khẩu lao động vẫn chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch, nhưng với những bước đi sáng tạo, linh hoạt, công ty IPM tiếp tục ký được thêm nhiều hợp đồng với đối tác mới về thực tập sinh, lao động đặc định, hộ lý, trong đó có những tập đoàn lớn hàng đầu Nhật Bản về ngành thực phẩm, cơ khí, sửa chữa ô tô, điện tử, hệ thống siêu thị, hệ thống chăm sóc người cao tuổi…

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động “vươn mình” bứt phá trong mùa dịch ảnh 3

Ban lãnh đạo của công ty IPM

Nhằm tiếp tục mở rộng và phát triển công ty, Ban lãnh đạo IPM đã tiến hành xây dựng thành Trung tâm Giáo dục tiếng Nhật hợp tác với các địa phương như Huế, Nghệ An, Đà Nẵng. Trong năm nay, công ty sẽ tổ chức liên kết với các trường trung cấp, cao đẳng, đại học có đào tạo nguồn hộ lý điều dưỡng sang Nhật Bản, phấn đấu sang năm 2022 sẽ đưa được những người đầu tiên của công ty sang lĩnh vực mới này.

Công ty cũng quyết định thành lập hai trung tâm đào tạo định hướng trước khi phỏng vấn nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động nhằm đáp ứng mục tiêu thường xuyên có 500 ứng viên tham gia thi tuyển, trong đó chế biến thực phẩm là 35%, Gia công cơ khí 20%, Xây dựng 30%, và 15% cho nông nghiệp, may và các ngành nghề khác.

Bên cạnh những nỗ lực nhằm phát triển công ty ngày càng lớn mạnh, IPM cũng luôn quan tâm nâng cao đời sống của cán bộ, nhân viên trong công ty. Đồng thời, thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội thiện nguyện có ý nghĩa như: Ủng hộ miền Trung bị bão lũ; Ủng hộ các trường tiểu học còn khó khăn tại tỉnh Hà Giang; tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Sapa…

Hướng đi mới cho người lao động Việt tại Nhật

Xuất khẩu lao động là một hướng đi mới đầy tiềm năng dành cho những người lao động trẻ muốn tìm kiếm một công việc ổn định, lương cao. Nhất là khi bước vào thời kỳ hội nhập, số người tham gia các chương trình xuất khẩu lao động ngày càng nhiều hơn.

Đặc biệt, với những người lao động Việt Nam khi làm việc tại Nhật Bản, sẽ có mức lương trung bình dao động từ 29 triệu đến 41 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, đối với các công việc yêu cầu cao hơn như điều dưỡng, kỹ sư thì mức lương được chi trả còn cao hơn rất nhiều.

Trung bình sau khi trừ đi các chi phí tiêu hao trong quá trình sinh sống bao gồm chi tiêu sinh hoạt, bảo hiểm và thuế, người lao động phổ thông sẽ dư ra được từ 15-23 triệu đồng/tháng. Khi đã hoàn thành thời gian hợp đồng lao động tại Nhật, lao động Việt Nam sẽ được hoàn lại 90% số tiền thuế và bảo hiểm đã đóng trong thời gian làm việc và sinh sống tại đây.

“Ngoài việc liên kết hợp tác với Nhật, công ty cũng mong muốn đóng góp vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản . Đối với các bạn thực tập sinh bị mất việc hay không thể trở về nước do dịch bệnh công ty đã lập quỹ hỗ trợ rủi ro nhằm trợ giúp kịp thời với các hoàn cảnh khó khăn. Với nguồn quỹ này, chúng tôi cũng tiếp tục xây dựng các công trình nhà tình nghĩa tại các vùng quê nghèo trên cả nước, tiến hành song song với các hoạt động tạo công ăn việc làm cho thanh niên nông thôn, giúp đỡ cải thiện thu nhập gia đình” - ông Hoàng Tuấn Duy cho biết thêm.

Với phương châm đặt chất lượng lên trên số lượng, đồng thời hiểu được những mong muốn của người lao động cũng như nắm bắt được xu thế của thị trường, IPM đang tiếp tục nỗ lực, ngày càng phát triển, mở rộng thị trường, phấn đầu trở thành một công ty giáo dục đi đầu trong lĩnh vực xuất khẩu lao động./.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lãi suất 0%, dễ dàng sở hữu xe Ford cùng TPBank

Lãi suất 0%, dễ dàng sở hữu xe Ford cùng TPBank
(PLVN) - Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, chương trình hợp tác giữa TPBank và Ford Việt Nam còn sở hữu nhiều ưu đãi vượt trội như ân hạn trả nợ gốc 6 tháng. TPBank là ngân hàng duy nhất cung cấp gói vay ưu đãi lãi suất 0% với thương hiệu xe Ford nổi tiếng thế giới.

Trắng da cấp tốc - có nên hay không?

Lipko - viên uống làm đẹp da, giúp phụ nữ Việt có được làn da trắng hồng theo từng ngày, an toàn và hiệu quả.
(PLVN) - Sở hữu làn da trắng sáng, mịn màng là niềm ao ước của nhiều chị em phụ nữ. Do đó, không ít người đã “liều lĩnh” tìm đến các giải pháp làm trắng cấp tốc như kem trộn, truyền trắng, lột, tẩy, tiêm… với mong muốn nhanh có được làn da trắng sáng.

100% khách hàng sử dụng điện ở 4 tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên được cấp điện trở lại

Sử chữa, khắc phục sự cố điện do ảnh hưởng bão số 8 tại Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Đến 15h ngày 19/10/2021, đã có 100% khách hàng các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Kon Tum và TP Đà Nẵng bị ảnh hưởng mất điện do hoàn lưu bão số 8 đã được các Công ty Điện lực cấp điện trở lại, nâng tổng số khách hàng có điện trở lại của 6 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên lên 367.733 khách hàng.

TPBank tiếp tục được vinh danh Top 10 ngân hàng Việt Nam uy tín

TPBank tiếp tục được vinh danh Top 10 ngân hàng Việt Nam uy tín
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa xuất sắc được vinh danh trong Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín tại Lễ trao giải do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và báo Vietnamnet tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội. Năm 2021, thứ hạng của TPBank tăng thêm một bậc so với năm 2020 ở hạng mục Top 10 Ngân hàng Việt Nam uy tín và giữ nguyên phong độ là một trong 4 ngân hàng TMCP tư nhân uy tín.

Unilever Việt Nam tích cực hỗ trợ phụ nữ vươn lên phục hồi kinh tế sau đại dịch

Các diễn giả Thảo luận bàn tròn đưa ra những gợi ý, giải pháp thực tiễn để thúc đẩy phụ nữ.
(PLVN) - Mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Unilever Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Phụ nữ (UN Women), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại sứ quán Vương quốc Anh, ngân hàng Standard Chartered và Facebook tổ chức hội thảo trực tuyến “Phụ nữ vươn lên thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19”.

SHB được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả

SHB được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả
(PLVN) - Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã xuất sắc được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả và nằm trong danh sách các Doanh nghiệp tỷ đô năm 2020, khẳng định năng lực phát triển toàn diện, minh bạch và bền vững của ngân hàng.

Freeship trọn đời - Săn deal cực đã trên Sendo cùng VietinBank

Freeship trọn đời - Săn deal cực đã trên Sendo cùng VietinBank
(PLVN) -  Từ nay đến hết 31/12/2021, khách khàng khi mua sắm trên Sendo bằng thẻ Ghi nợ Quốc tế (GNQT)/Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank Mastercard Platinum VietinBank Sendo được tặng ngay mã miễn phí vận chuyển trọn đời cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn chưa từng có.

Tân Á Đại Thành: Tái cấu trúc toàn diện thực hiện mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2025

Tân Á Đại Thành: Tái cấu trúc toàn diện thực hiện mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2025
(PLVN) -Lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với hàng loạt các dự án quy mô lớn từ Bắc tới Nam; mở rộng ngành nghề kinh doanh sau khi M&A thành công HUD Kiên Giang, Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã quyết định tái cấu trúc toàn diện, nhằm hướng tới hệ thống quản trị hiện đại và minh bạch, đạt mục tiêu doanh thu tỷ đô vào năm 2025.

Vinh danh doanh nhân hội viên VREC và HREC

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch VREC & HREC; Chủ tịch Công ty CP DT24.VN
(PLVN) -  “Doanh nhân toả sáng” là chương trình truyền thống của Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam (VREC) và Câu lạc bộ Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HREC) nhằm vinh danh doanh nhân Hội viên VREC & HREC tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

TPBank cảnh báo hành vi giả mạo chiếm đoạt thông tin trên mạng xã hội

TPBank cảnh báo hành vi giả mạo chiếm đoạt thông tin trên mạng xã hội
(PLVN) - Hiện nay trên mạng xã hội đang xuất hiện hành vi giả mạo TPBank để chiếm đoạt thông tin/tài khoản của người dùng. Theo đó, kẻ gian giả mạo tài khoản Facebook/đầu số/email/nhân viên ngân hàng của TPBank, chủ động nhắn tin chat Facebook/gửi SMS/gửi email/gọi điện cho khách hàng để lừa khách hàng cung cấp thông tin Tên đăng nhập, mật khẩu eBank, mã xác thực (OTP) hoặc thông tin thẻ,…

Công ty Đức Tín: Tạo niềm tin từ những công trình

Lễ khởi công tại một công trình mà Công ty Đức Tín là đơn vị thi công
(PLVN) - Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại Dịch vụ xây dựng Đức Tín được thành lập từ năm 2015 với ngành nghề kinh doanh chính là thi công xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp (nhẹ) hạng II, thi công xây dựng công trình đường bộ, hạ tầng kỹ thuật hạng III.

TPBank trao tặng học bổng cho sinh viên Học viện Ngân hàng

TPBank trao tặng học bổng cho sinh viên Học viện Ngân hàng
(PLVN) - Sáng 14/10/2021, tại Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 của Học viện Ngân hàng, TPBank đã trao tặng gói học bổng trị giá 100 triệu đồng và khoản tài trợ nội thất của Phòng đọc Thư viện chất lượng cao trị giá 400 triệu đồng cho sinh viên nhà trường.