Doanh nghiệp xuất khẩu “đau” vì thủ tục “vô tình”

Trong khi thị trường xuất khẩu ngày một khắc nghiệt, tiếp cận tín dụng vẫn hết sức khó khăn thì vẫn đang tồn tại nhiều thủ tục, quy định rườm rà, “vô tình”, làm cho sức cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng đuối trước các đối thủ nước ngoài.

Trong khi thị trường xuất khẩu ngày một khắc nghiệt, tiếp cận tín dụng vẫn hết sức khó khăn thì vẫn đang tồn tại nhiều thủ tục, quy định rườm rà, “vô tình”, làm cho sức cạnh tranh của doanh nghiệp ngày càng đuối trước các đối thủ nước ngoài.

Doanh nghiệp xuất khẩu “đau” vì thủ tục “vô tình” ảnh 1

Đã khó càng thêm khó

Nhiều doanh nghiệp cho biết (DN), trong thời gian khi DN gặp sự cố kháng sinh tại thị trường Nhật Bản - thị trường xuất khẩu chủ lực – mà hệ lụy là nhiều lô hàng bị trả về, tình hình kinh doanh điêu đứng, thì phía hải quan “phục vụ khách hàng” đâu không thấy, vẫn một mực yêu cầu DN đóng thuế tương đương gần bằng giá trị lô hàng. Nếu không có tiền nộp thì DN phải được ngân hàng bảo lãnh, chứ nhất định không cho DN thời gian để chứng minh đây là hàng bị trả về. Vì thủ tục như vậy nên nhiều DN phải “lách luật” bằng cách sẽ khai số hàng bị trả về là “hàng tái chế” để thanh lý lô hàng và tránh thuế.

Ngoài ra, việc lấy mẫu kiểm nghiệm các lô hàng xuất khẩu cũng tốn kém cả chi phí lẫn thời gian của DN. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) than thở, kể cả với các DN thủy sản loại A thì ngày nào cũng bị kiểm tra theo nguyên tắc “5 lô kiểm 1 lô”.

Do đó, DN cứ “dài cổ” đợi cơ quan chức năng kiểm nghiệm và cấp giấy chứng thư từ 7 đến 10 ngày, làm giảm hẳn lợi thế cạnh tranh của các DN Việt Nam. Đó là chưa kể, chi phí kiểm nghiệm cho mỗi lô hàng quá tốn kém.

Tương tự, những DN nhập khẩu cũng đang “sống dở chết dở” khi áp dụng Thông tư số 01/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc thông quan hàng hóa nhập khẩu phải qua kiểm dịch. Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) cho hay, nếu áp dụng Thông tư này, hàng hóa phải kiểm dịch chỉ được phép mang ra khỏi cảng khi có Giấy vận chuyển hàng hóa hoặc Giấy chứng nhận kiểm dịch.

Như vậy, so với quy định cũ, thời gian được nhận hàng sẽ chậm hơn. Điều này khiến DN vất vả hơn khi trải qua quá nhiều công đoạn và trả nhiều chi phí khác nhau, như tiền kho bãi lưu hàng, tiền điện… làm cho chi phí nhập khẩu tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo gặp… rắc rối

Theo Nghị định 109 về điều kiện kinh doanh xuất khẩu, đến ngày 30/9/2012 là hạn chót các DN xuất khẩu gạo phải chứng minh sở hữu dây chuyền xay xát lúa 10 tấn/giờ, kho chứa 5.000 tấn lúa trở lên, hệ thống sấy, xay xát… Chính vì thế, hiện nhiều DN vừa phải “chạy đua” đầu tư trang thiết bị, vừa phải vay vốn để duy trì hoạt động kinh doanh. Điều này có thể khiến hàng loạt các DN vừa và nhỏ bị loại ra khỏi thị trường xuất khẩu gạo.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết, Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang cho rằng, trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, khi DN phải tìm mọi cách để đầu tư vốn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc đầu tư trang thiết bị, vật tư để đáp ứng yêu cầu Nghị định 109 là hết sức khó khăn. Bởi, để có thêm kho bãi và cơ sở xay xát đáp ứng quy định, mỗi DN cần ít nhất từ 30 đến 40 tỷ đồng.

Do đó, đến thời điểm này, nhiều DN vẫn còn loay hoay với các thủ tục chuyển nhượng đất, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc. Hơn nữa, thị trường  xuất khẩu gạo từ cuối năm 2011 đến nay khá trầm lắng, điều kiện DN phải đảm bảo xuất khẩu tối thiểu 10.000 tấn/năm là yêu cầu không dễ gì thực hiện được.

Bên cạnh đó, nhiều DN xuất khẩu gạo cũng cho hay, Bộ Công thương không nên khống chế lượng DN xuất khẩu gạo ở con số 100 mà nên để DN đủ điều kiện sẽ cấp phép. Theo quy định, mỗi DN xuất khẩu gạo phải dự trữ tối thiểu tương đương 10% số gạo đã xuất khẩu 6 tháng trước đó.

Chẳng hạn, nếu DN trong 6 tháng xuất khẩu được khoảng 5.000 tấn sẽ phải dự trữ 500 tấn. Như vậy, tính theo giá gạo bình quân hiện nay khoảng 450USD/tấn thì DN sẽ bị “đóng băng” thêm 4,5 tỉ đồng. Chính điều này đã khiến nhiều DN nản lòng, dẫn đến nguy cơ hàng loạt DN vừa và nhỏ có thể bị loại khỏi thị trường xuất khẩu trong thời gian tới. Vì vậy, các DN đều cho rằng, Bộ Công thương nên lùi thời hạn hoàn thành chứng minh đủ các điều kiện đến tháng 6/2013 hoặc ít nhất hết 31/12/2012.

Ngọc Quý

Cùng chuyên mục
HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Đọc thêm

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.