Doanh nghiệp Việt trước "cuộc chơi" sống còn

(PLO) - Là “cuộc chơi” của doanh nghiệp, tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang lơ mơ về hội nhập và có đến 95- 96% doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ…
Dệt may-một trong những thế mạnh của Việt Nam. Dệt may-một trong những thế mạnh của Việt Nam.

“Luật chơi” cân bằng nhưng “Người chơi” không cân sức

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được đánh giá là một hiệp định thương mại thế hệ mới. Các điều khoản của Hiệp định không chỉ bó buộc lại trong các vấn đề thương mại hàng hóa mà còn tham vọng hơn, nhằm viết lại luật chơi thương mại toàn cầu bằng tự do hóa thương mại dịch vụ và dịch vụ tài chính, thúc đẩy luân chuyển dòng vốn và lao động. Lĩnh vực đầu tư được đưa vào trong một chương của Hiệp định với những điều khoản về đối xử giữa DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN nội địa.

Sau khi TPP được thực thi, các DN có vốn FDI về cơ bản sẽ được hoạt động và đối xử tương tự DN nội địa. Với một nước vẫn đang còn có những lợi thế về nhân công dồi dào, Việt Nam được kỳ vọng sẽ là đích đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong khối các nước TPP. 

Chỉ 2% DN có quy mô lớn và cũng khoảng từng đó DN có quy mô vừa, với 95- 96% DN nhỏ và siêu nhỏ (nếu tính cả các hộ kinh doanh cá thể thì tỷ lệ này chiếm tới trên 99,9%), đây được xem là điểm yếu của các DN Việt Nam khi bước vào “sân chơi” toàn cầu. Tuy chiếm tỷ trọng không đáng kể trong cơ cấu DN Việt Nam vế số lượng, chỉ khoảng 3% và có xu hướng giảm đi khi số lượng các DN ngoài nhà nước ngày càng bùng nổ, nhưng đóng góp của DN FDI rất lớn và có chiều hướng đang tăng nhanh xét vế vốn và lao động. Tỷ trọng lao động từ 23% trong giai đoạn 2007- 2011 đã tăng lên 28,64% trong năm 2014, tỷ trọng vốn tăng từ 17,8% năm 2007 lên 24,6% năm 2014.

Số liệu thống kê cũng cho thấy, về nguồn lực, nguồn vốn tư bản trung bình của một DN FDI đạt trên 300 tỷ đồng. Trong khi đó, mức vốn trung bình của toàn bộ DN tại Việt Nam đạt xấp xỉ 50 tỷ đồng, còn DN tư nhân chỉ đạt  11,9 tỷ đồng.

Tương tự, tài sản cố định và vốn đầu tư dài hạn của khối DN FDI cao gấp hơn 30 lần so với khối DN tư nhân, đạt 138,8 tỷ đồng/DN năm 2013. Trong khi tài sản cố định trung bình toàn bộ DN chỉ đạt xấp xỉ trên 20 tỷ đồng. Trên khía cạnh hoạt động, doanh thu thuần của các DN FDI cũng đạt mức cao hơn nhiều so với DN nội địa, trong đó có khu vực DN tư nhân. Điều này cho thấy các DN FDI đang có lợi thế rất lớn về quy mô so với DN tư nhân trong nước, không chỉ về vốn đầu tư mà còn cả trên khía cạnh hoạt động. 

Liên kết để tạo sức mạnh

Nhỏ bé về tiềm lực, năng suất lao động thấp, tính liên kết và mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu thấp, và đặc biệt nhận thức về các cam kết kinh tế, thương mại mới đang là những điểm yếu của các DN Việt Nam. 

Tuy nhiên, theo TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong “cuộc chơi” hội nhập này, DN Việt Nam đã, đang có những điểm mạnh và có thể phát huy được trong tương lai. Đó là khả năng bứt phá và khả năng hội nhập nhanh của cộng đồng DN Việt Nam, trong đó có nhiều DN đã có những bước đi toàn diện bằng việc đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, bên cạnh đó là nền tảng văn hóa mà các DN FDI không có được. 

Vấn đề là làm sao khắc phục được những hạn chế và phát huy đươc thế mạnh của mình? 

“Theo các cuộc khảo sát DN gần đây của VCCI và một số tổ chức khác cho thấy có vẻ như các DN Việt Nam đang rất lạc quan với triển vọng các FTA mang lại nhưng hầu như chưa nhìn thấy mặt trái của nó…” - Tổng Thư ký VCCI lo ngại. Nguyên nhân được chỉ ra là do sự thiếu chủ động nắm bắt thông tin từ phía DN, đặc biệt thông tin cụ thể trong từng lĩnh vực. 

“Chưa bao giờ cộng đồng DN Việt Nam nói chung và DN nhỏ và vừa nói riêng lại cần phải liên kết lại trong các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng như lúc này, để có thể gia tăng về giá trị và năng lực, đồng thời gia tăng về số lượng và khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường ASEAN và rộng hơn là thị trường thế giới. Tiếp theo, cần đổi mới tổ chức và cơ chế hoạt động của các hiệp hội DN, hiệp hội ngành hàng của Việt Nam và tham gia vào các hiệp hội DN, hiệp hội ngành hàng trong khu vực. 

Đây chắc chắn sẽ là những việc cần phải được ưu tiên thực hiện nếu chúng ta muốn cạnh tranh ngang ngửa với các DN ASEAN, và tạo sức mạnh tổng hợp trong bối cảnh cộng đồng kinh tế ASEAN đã bắt đầu chính thức có hình hài và chắc chắn sẽ phát triển, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của DN và nền kinh tế Việt Nam” – Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh.

Linh Linh
Cùng chuyên mục
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%

Quá trình phục hồi chậm, VNDIRECT hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 xuống mức 3,9%
(PLVN) - Cho rằng quá trình phục hồi chậm có thể kéo dài sang quý 4 năm nay cho đến khi số ca mắc COVID-19 mới hàng ngày giảm đáng kể so với mức hiện tại và tỷ lệ tiêm chủng tăng cao hơn, VNDIRECT đã điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2021 xuống mức 3,9% thay vì dự báo 5,0 - 5,5% đưa ra trước đó.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".

Đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam

Cửa hàng miễn thuế. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Tài chính kiến nghị sửa đổi một số điều khoản của Luật Hải quan để Bộ Tư pháp tổng hợp, xây dựng tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 Luật trình Quốc hội, trong đó có đề xuất cho phép hàng miễn thuế tiếp tục lưu giữ tại Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngành Dầu khí đối diện nhiều thách thức

Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đã nộp ngân sách nhà nước hơn 6.330 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm 2021.
(PLVN) -  Mặc dù đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 8 tháng đầu năm 2021 nhưng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vẫn thừa nhận đang đứng trước một loạt khó khăn, thách thức.

Ngành Thuế bứt phá trong chuyển đổi số

Gần 100% DN, người nộp thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế bằng phương thức điện tử.
(PLVN) - Đón đầu xu thế chuyển đổi số, ngành Thuế đã rất chủ động đầu tư về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) từ khá sớm. Tận dụng lợi thế này sẽ là cơ hội để ngành thuế bứt phá, nhất là trong bỗi cảnh dịch COVID-19 hiện nay.

Người trẻ khởi nghiệp thành công trên mảnh đất Hòa Bình

 Nhóm bạn trẻ người dân tộc Mường khởi nghiệp thành công với ứng dụng khoa học 4K Happy Farm.
(PLVN) - Những năm gần đây, doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Trong đó phải kể đến những doanh nhân trẻ đã lựa chọn mảnh đất Hòa Bình là nơi đặt chân xây dựng kinh tế, phát triển xã hội.