Doanh nghiệp Việt trước áp lực tăng trưởng xanh

Dệt may cần thực hiện “xanh hóa” ngay từ nguyên, vật liệu.
Dệt may cần thực hiện “xanh hóa” ngay từ nguyên, vật liệu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ là xu thế chung, áp lực tăng trưởng xanh ngày càng cao khi các nước châu Âu đang đưa ra thêm nhiều quy định đối với hàng hóa nhập khẩu. Điều này buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi để giữ được các thị trường khó tính.

Từng bước kiểm soát phát thải khí nhà kính

Ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (TKNL&PTBV - Bộ Công Thương) khẳng định: “Việt Nam đã cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này sẽ tạo áp lực rất lớn, trước mắt là cho các cơ quan quản lý nhà nước, sau đó là doanh nghiệp (DN). Đặc biệt DN sẽ phải tuân thủ nhiều quy định mới để bảo đảm giảm phát thải khí nhà kính (KNK) và các yêu cầu khác mà các thị trường lớn như châu Âu đặt ra liên quan đến môi trường và PTBV đối với hàng hóa nhập khẩu”.

Do đó, Việt Nam phải từng bước kiểm soát phát thải KNK đối với các nguồn phát thải KNK lớn, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, tạo điều kiện cho các ngành sản xuất xanh phát triển. “Sắp tới, cơ quan quản lý nhà nước sẽ thiết lập hệ thống mới như thị trường giao dịch các-bon để giúp DN có công cụ bảo đảm phát thải KNK” - ông Hùng nói.

Đáng chú ý, ông Hùng chia sẻ, khá nhiều DN dệt may đã cho rằng “rất áp lực với chứng chỉ xanh”, nhưng: “Tôi cho rằng, hiện nay mới chỉ là những áp lực ban đầu vì chứng chỉ xanh rất dễ. Sau này, nhất là từ giai đoạn 2025 - 2026, khi thị trường các-bon đi vào hoạt động thì sẽ còn nhiều áp lực nữa về các vấn đề liên quan đến tăng trưởng xanh” - ông Hùng khẳng định.

Ông Hoàng Văn Tâm - đại diện Vụ TKNL&PTBV cho biết, trong giai đoạn từ năm 2026 đến hết năm 2030, Bộ Công Thương sẽ thực hiện kiểm kê KNK, xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm nhẹ phát thải KNK theo hạn ngạch do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phân bổ phù hợp với mục tiêu giảm nhẹ phát thải KNK; đồng thời giai đoạn này cũng bắt đầu được phép trao đổi, mua bán hạn ngạch phát thải KNK và tín chỉ các-bon trên sàn giao dịch tín chỉ các-bon.

Do đó, nhiệm vụ của DN cũng nhiều, như tiến hành kiểm kê, xác định mức phát thải KNK tại tất cả các nguồn thải lớn của DN; thực hiện các biện pháp kiểm soát và giảm phát thải KNK theo quy định của Chính phủ; bố trí nguồn nhân lực phụ trách về vấn đề phát thải KNK tại từng cơ sở, bảo đảm được trang bị kiến thức, năng lực để tuân thủ các quy định về giảm phát thải KNK của quốc gia, quốc tế.

Đại diện Vụ này cũng cho biết, hiện nay, Bộ Công Thương đang hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương, cũng như triển khai các hoạt động kiểm kê, xây dựng, quản lý vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về KNK của ngành và cơ sở, phối hợp với cơ quan đầu mối của Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành có liên quan triển khai các chương trình, nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Nhiều giải pháp để “xanh hóa” sản xuất

Đại diện Trung tâm nghiên cứu và phát triển về TKNL (ENERTEAM) - một tổ chức khoa học công nghệ được thành lập đầu tiên ở Việt Nam chuyên về TKNL và quản lý tài nguyên, cho biết, ngành dệt may đóng góp lớn vào nền kinh tế cũng đồng thời là ngành gây ô nhiễm môi trường hàng đầu. Do đó, ngành dệt may Việt Nam với hơn 7.000 DN phải thay đổi, “xanh hóa” để phát triển bền vững. Từ nay đến năm 2030, ngành dệt may chuyển dần trọng tâm sang phát triển bền vững, kinh doanh tuần hoàn.

Xu hướng bền vững chuỗi cung ứng dệt may đều như nhau trên toàn thế giới. Ví dụ, với quá trình sản xuất, cần phải giảm tác hại môi trường, giảm phát thải các-bon, giảm sử dụng năng lượng; với sản phẩm thì yêu cầu dán nhãn các-bon trên sản phẩm, thiết kế quần áo, nhằm nâng cao khả năng thu hồi, tái chế và tái sử dụng quần áo đã qua sử dụng…

Theo nghiên cứu của ENERTEAM, các giải pháp được đưa ra để “xanh hóa” ngành dệt may khá nhiều, với nhiều công đoạn, hệ thống thực hiện đồng thời. Cụ thể, như dựa trên các giải pháp cải tiến sản xuất, thu hồi và tái sử dụng nước (có thể thu hồi nước ngưng từ máy tẩy dầu, tuần hoàn nước giải nhiệt máy nhuộm, tái sử dụng nước giải nhiệt cho dập bụi); song song đó thực hiện nhóm giải pháp thu hồi nhiệt thải như thực hiện thu hồi nhiệt thải từ nước thải, cách nhiệt máy nhuộm; bên cạnh đó sẽ thực hiện đầu tư công nghệ mới và giải pháp quản lý nước…

Kết quả xây dựng mô hình sản xuất bền vững cho 1 nhà máy dệt nhuộm cho thấy, với tổng mức vốn đầu tư khoảng hơn 68 tỷ đồng thì mỗi năm tiết kiệm được các khoản chi phí tương đương hơn 10 tỷ đồng, đồng thời giảm phát thải đáng kể. Do đó, đại diện ENERTEAM khuyến nghị các DN nên thực hiện đầu tư vào sản xuất bền vững, bởi đó là xu thế buộc phải theo. Tiềm năng tiết kiệm nguyên vật liệu và tài nguyên khác nhau ở các nhà máy tuỳ thuộc vào đầu tư ban đầu, trình độ công nghệ và mức quan tâm của cấp quản lý.

Trong khi đó, ông Lê Bá Việt Bách - Văn phòng Sản xuất và Tiêu dùng bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ môi trường của ngành, Bộ Công Thương đã tiến hành xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất tiêu dùng bền vững cho một số ngành như chế biến thủy sản, bia, rượu, bao bì; xây dựng và áp dụng mô hình sản xuất bền vững trong sản xuất, chế biến chè. Đồng thời sẽ tiếp tục xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất tiêu dùng bền vững cho một số ngành như sử dụng các sản phẩm thải bỏ của ngành da giày, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn trong sản xuất giày thể thao, định mức tiêu hao nguyên liệu trong ngành giấy…

Bên cạnh đó, từ nay đến hết năm 2023 sẽ ưu tiên thực hiện khảo sát, xây dựng định mức tiêu hao nguyên liệu trong các ngành công nghiệp, trong đó chú trọng đến một số ngành trọng yếu như: dệt may, thép, nhựa, hóa chất, xi măng, rượu, bia, giấy, chế biến thuỷ hải sản và một số ngành sản xuất khác…

Đọc thêm

Áo xanh tình nguyện trên công trường 500kV mạch 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, động viên các thanh niên tình nguyện hỗ trợ triển khai đường điện 500kV mạch 3. (Ảnh: T.Ư Đoàn)
(PLVN) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có công điện đề nghị các lực lượng, trong đó có lực lượng đoàn viên thanh niên ở các địa phương có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, hỗ trợ việc triển khai dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động đợt thi đua cao điểm 30 ngày (từ 1/6 - 30/6) phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai dự án.

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Chưa có gói tín dụng đặc thù tiếp sức cho sản phẩm OCOP

Tọa đàm “Tiếp sức sản phẩm OCOP vươn xa”.
(PLVN) - Dòng vốn ngân hàng đã và đang trở thành chất xúc tác quan trọng góp phần đưa sản phẩm OCOP ngày càng vươn xa, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập cần tiếp tục tháo gỡ, trong đó có việc xem xét một gói tín dụng đặc thù cho các khách hàng triển khai các sản phẩm OCOP…

Pháp luật Việt Nam - Sẻ chia cùng doanh nghiệp

Ông Nguyễn Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Vera Sunshine.
(PLVN) - Sau gần 4 thập kỷ vun đắp và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã thể hiện rõ phương châm đồng hành, hỗ trợ, định hướng doanh nghiệp, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh trong sạch và lành mạnh. Những nỗ lực và tâm huyết của nhiều thế hệ người làm báo PLVN đã được ghi nhận. Báo đang ngày càng được đón nhận với vai trò “người bạn đồng hành” uy tín, tin cậy, thân thiện của nhiều doanh nhân - doanh nghiệp Việt.

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.