Doanh nghiệp Việt trước áp lực tăng trưởng xanh

Dệt may cần thực hiện “xanh hóa” ngay từ nguyên, vật liệu.
Dệt may cần thực hiện “xanh hóa” ngay từ nguyên, vật liệu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ là xu thế chung, áp lực tăng trưởng xanh ngày càng cao khi các nước châu Âu đang đưa ra thêm nhiều quy định đối với hàng hóa nhập khẩu. Điều này buộc doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi để giữ được các thị trường khó tính.

Từng bước kiểm soát phát thải khí nhà kính

Ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (TKNL&PTBV - Bộ Công Thương) khẳng định: “Việt Nam đã cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Điều này sẽ tạo áp lực rất lớn, trước mắt là cho các cơ quan quản lý nhà nước, sau đó là doanh nghiệp (DN). Đặc biệt DN sẽ phải tuân thủ nhiều quy định mới để bảo đảm giảm phát thải khí nhà kính (KNK) và các yêu cầu khác mà các thị trường lớn như châu Âu đặt ra liên quan đến môi trường và PTBV đối với hàng hóa nhập khẩu”.

Do đó, Việt Nam phải từng bước kiểm soát phát thải KNK đối với các nguồn phát thải KNK lớn, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, tạo điều kiện cho các ngành sản xuất xanh phát triển. “Sắp tới, cơ quan quản lý nhà nước sẽ thiết lập hệ thống mới như thị trường giao dịch các-bon để giúp DN có công cụ bảo đảm phát thải KNK” - ông Hùng nói.

Đáng chú ý, ông Hùng chia sẻ, khá nhiều DN dệt may đã cho rằng “rất áp lực với chứng chỉ xanh”, nhưng: “Tôi cho rằng, hiện nay mới chỉ là những áp lực ban đầu vì chứng chỉ xanh rất dễ. Sau này, nhất là từ giai đoạn 2025 - 2026, khi thị trường các-bon đi vào hoạt động thì sẽ còn nhiều áp lực nữa về các vấn đề liên quan đến tăng trưởng xanh” - ông Hùng khẳng định.

Ông Hoàng Văn Tâm - đại diện Vụ TKNL&PTBV cho biết, trong giai đoạn từ năm 2026 đến hết năm 2030, Bộ Công Thương sẽ thực hiện kiểm kê KNK, xây dựng và thực hiện kế hoạch giảm nhẹ phát thải KNK theo hạn ngạch do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phân bổ phù hợp với mục tiêu giảm nhẹ phát thải KNK; đồng thời giai đoạn này cũng bắt đầu được phép trao đổi, mua bán hạn ngạch phát thải KNK và tín chỉ các-bon trên sàn giao dịch tín chỉ các-bon.

Do đó, nhiệm vụ của DN cũng nhiều, như tiến hành kiểm kê, xác định mức phát thải KNK tại tất cả các nguồn thải lớn của DN; thực hiện các biện pháp kiểm soát và giảm phát thải KNK theo quy định của Chính phủ; bố trí nguồn nhân lực phụ trách về vấn đề phát thải KNK tại từng cơ sở, bảo đảm được trang bị kiến thức, năng lực để tuân thủ các quy định về giảm phát thải KNK của quốc gia, quốc tế.

Đại diện Vụ này cũng cho biết, hiện nay, Bộ Công Thương đang hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh ngành Công Thương, cũng như triển khai các hoạt động kiểm kê, xây dựng, quản lý vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu về KNK của ngành và cơ sở, phối hợp với cơ quan đầu mối của Bộ TN&MT, Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành có liên quan triển khai các chương trình, nhiệm vụ về ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh.

Nhiều giải pháp để “xanh hóa” sản xuất

Đại diện Trung tâm nghiên cứu và phát triển về TKNL (ENERTEAM) - một tổ chức khoa học công nghệ được thành lập đầu tiên ở Việt Nam chuyên về TKNL và quản lý tài nguyên, cho biết, ngành dệt may đóng góp lớn vào nền kinh tế cũng đồng thời là ngành gây ô nhiễm môi trường hàng đầu. Do đó, ngành dệt may Việt Nam với hơn 7.000 DN phải thay đổi, “xanh hóa” để phát triển bền vững. Từ nay đến năm 2030, ngành dệt may chuyển dần trọng tâm sang phát triển bền vững, kinh doanh tuần hoàn.

Xu hướng bền vững chuỗi cung ứng dệt may đều như nhau trên toàn thế giới. Ví dụ, với quá trình sản xuất, cần phải giảm tác hại môi trường, giảm phát thải các-bon, giảm sử dụng năng lượng; với sản phẩm thì yêu cầu dán nhãn các-bon trên sản phẩm, thiết kế quần áo, nhằm nâng cao khả năng thu hồi, tái chế và tái sử dụng quần áo đã qua sử dụng…

Theo nghiên cứu của ENERTEAM, các giải pháp được đưa ra để “xanh hóa” ngành dệt may khá nhiều, với nhiều công đoạn, hệ thống thực hiện đồng thời. Cụ thể, như dựa trên các giải pháp cải tiến sản xuất, thu hồi và tái sử dụng nước (có thể thu hồi nước ngưng từ máy tẩy dầu, tuần hoàn nước giải nhiệt máy nhuộm, tái sử dụng nước giải nhiệt cho dập bụi); song song đó thực hiện nhóm giải pháp thu hồi nhiệt thải như thực hiện thu hồi nhiệt thải từ nước thải, cách nhiệt máy nhuộm; bên cạnh đó sẽ thực hiện đầu tư công nghệ mới và giải pháp quản lý nước…

Kết quả xây dựng mô hình sản xuất bền vững cho 1 nhà máy dệt nhuộm cho thấy, với tổng mức vốn đầu tư khoảng hơn 68 tỷ đồng thì mỗi năm tiết kiệm được các khoản chi phí tương đương hơn 10 tỷ đồng, đồng thời giảm phát thải đáng kể. Do đó, đại diện ENERTEAM khuyến nghị các DN nên thực hiện đầu tư vào sản xuất bền vững, bởi đó là xu thế buộc phải theo. Tiềm năng tiết kiệm nguyên vật liệu và tài nguyên khác nhau ở các nhà máy tuỳ thuộc vào đầu tư ban đầu, trình độ công nghệ và mức quan tâm của cấp quản lý.

Trong khi đó, ông Lê Bá Việt Bách - Văn phòng Sản xuất và Tiêu dùng bền vững (Bộ Công Thương) cho biết, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến bảo vệ môi trường của ngành, Bộ Công Thương đã tiến hành xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất tiêu dùng bền vững cho một số ngành như chế biến thủy sản, bia, rượu, bao bì; xây dựng và áp dụng mô hình sản xuất bền vững trong sản xuất, chế biến chè. Đồng thời sẽ tiếp tục xây dựng một số hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất tiêu dùng bền vững cho một số ngành như sử dụng các sản phẩm thải bỏ của ngành da giày, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn trong sản xuất giày thể thao, định mức tiêu hao nguyên liệu trong ngành giấy…

Bên cạnh đó, từ nay đến hết năm 2023 sẽ ưu tiên thực hiện khảo sát, xây dựng định mức tiêu hao nguyên liệu trong các ngành công nghiệp, trong đó chú trọng đến một số ngành trọng yếu như: dệt may, thép, nhựa, hóa chất, xi măng, rượu, bia, giấy, chế biến thuỷ hải sản và một số ngành sản xuất khác…

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống siêu thị sẽ là kênh “giữ giá” khi lương tăng.

Lương tăng có kéo theo giá tăng?

(PLVN) -  Từ ngày 01/7/2024, lương cơ sở chính thức tăng lên 30% - mức tăng cao nhất từ trước đến nay, từ đó kéo theo tâm lý e ngại của người tiêu dùng “lương tăng kéo theo giá tăng”. Làm sao để ngăn chặn “làn sóng” giá tăng theo lương?

Đọc thêm

Mô hình FTZ thí điểm tại Đà Nẵng qua góc nhìn quốc tế và những tác động ở địa phương

Thành lập FTZ Đà Nẵng là chủ trương lớn cần thiết cho sự tăng trưởng của khu vực miền Trung.
(PLVN) - FTZ Đà Nẵng được thành lập sẽ có tiềm năng thu hút các tập đoàn quốc tế xây dựng các trung tâm mua sắm tập trung gắn với các dịch vụ chất lượng cao làm đa dạng hoạt động thương mại, dịch vụ gắn với vai trò trung tâm của TP Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43-NQ/TW và Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị...

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác

Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga ký Bản ghi nhớ về hợp tác
(PLVN) - Trên cơ sở thống nhất về nội dung và hình thức ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa Tổng cục Thuế Việt Nam và Tổng cục Thuế LB Nga, bên lề chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin (từ ngày 19-20/6/2024), ngày 20/6/2024 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Việt Nam Mai Xuân Thành và Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế LB Nga Daniil Egorov đã ký MOU về hợp tác giữa hai Cơ quan thuế...

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ trong giải quyết tranh chấp: Con đường tương lai

(Nguồn: Internet)
(PLVN) - Chuyển đổi số không chỉ là một xu thế về công nghệ trên toàn cầu mà còn có sự tác động lớn và ngày càng càng trở thành xu hướng tất yếu đối với các lĩnh vực Kinh tế - Chính trị - Xã hội của các nước trên thế giới. Trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp, việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính chuyên nghiệp, công khai, minh bạch của cơ quan giải quyết tranh chấp.

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ
(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Cơ chế mua bán điện trực tiếp sẽ có hiệu lực trong tháng 7?

Nhu cầu mua bán trực tiếp điện năng lượng tái tạo rất lớn. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Tại cuộc họp rà soát lần cuối nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA), Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Nghị định DPPA áp dụng theo hình thức rút gọn, có nghĩa là dự thảo Nghị định sẽ có hiệu lực ngay sau ngày ký ban hành. Dự kiến Nghị định DPPA sẽ có hiệu lực trong tháng 7”,

Tổng cục Thuế trả lời về việc cấm xuất cảnh với người nợ thuế

Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế là một trong những đối tượng của biện pháp cấm xuất cảnh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều cá nhân khi kiểm tra eTax Mobile phát hiện số thuế còn nợ và lo lắng sẽ trở thành đối tượng bị hoãn xuất cảnh. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - ông Đặng Ngọc Minh cho biết, quy định về tạm hoãn xuất cảnh khi nợ thuế đã có từ trước, trong Luật Quản lý thuế số 38 và Nghị định hướng dẫn Luật.

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.