Doanh nghiệp Việt rót 19 tỷ rub vào dự án nông nghiệp ở vùng Viễn Đông - Nga: “Gây ấn tượng bởi sự chuyên nghiệp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 21/5/2024, Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 19 tỷ rub (hơn 5.200 tỷ đồng) tại làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, vùng Primorsky (Viễn Đông, Liên bang Nga). Tại sự kiện, khi được phóng viên quốc tế và Liên bang Nga hỏi, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky xúc động khẳng định “TH là nhà đầu tư nước ngoài hết sức chuyên nghiệp, tôi tin dự án sẽ thành công”.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai bao gồm các hạng mục: xây dựng 1 trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; khai thác vùng nguyên liệu rộng ha.

Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thực hiện Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga, tiếp sau thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Dự án vừa khởi công được kỳ vọng sẽ góp phần khơi dậy tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài tại Viễn Đông.

Phóng viên: Là lãnh đạo địa phương đã trực tiếp tham gia hỗ trợ, thẩm định các thủ tục đăng ký và triển khai dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa của Tập đoàn TH, ông đánh giá như thế nào về dự án này?

Ông Korenchuk: Lịch sử thu hút đầu tư nước ngoài của quận Yakovlevsky cho thấy, Yakovlevsky là địa phương có truyền thống triển khai nhiều dự án về nông nghiệp và chăn nuôi. Trong số đó, có thể khẳng định dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Vùng lãnh thổ Primorsky là dự án điển hình về ngành chăn nuôi, nông nghiệp.

Sau quá trình tìm hiểu, đánh giá hồ sơ và trực tiếp làm việc với TH, tại thời điểm này tôi tự tin khằng định, dự án chắc chắn thành công. Rõ ràng, phải có rất nhiều dữ liệu trong tay, chúng tôi mới tự tin đi đến khẳng định chắc nịch ấy.

Ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky đại diện chính quyền địa phương trao đổi với báo giới tại Lễ khởi công dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa của Tập đoàn TH

Đầu tiên, ngay khi đọc hồ sơ dự án, chúng tôi đã đánh giá đây là nhà đầu tư nước ngoài hết sức chuyên nghiệp. Những công nghệ hiện đại TH ứng dụng trong dự án thực sự khiến chúng tôi rất ấn tượng sau mỗi lần thẩm định hồ sơ và phê duyệt các hạng mục đầu tư cụ thể. Chuyên gia và người lao động của Tập đoàn TH làm việc cực kỳ chuyên nghiệp. Các bạn nắm vững chuyên môn là đương nhiên, nhưng bất ngờ thay, các bạn còn rất hiểu vùng Viễn Đông nói chung cũng như địa bàn Yakovlevsky nói riêng. Chính nhờ quãng thời gian làm việc với TH, chính quyền địa phương phần nào đó đã trở nên năng động hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn khi hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện đúng mọi quy định, mọi thủ tục pháp lý của Liên bang Nga.

Tất cả những điều đó khiến tôi tự tin khằng định, đại dự án này chắc chắn thành công. Và phải chia sẻ rất thật rằng, nếu không tự tin về dự án thì chúng tôi đã không có những hỗ trợ, giúp đỡ dự án nhiệt thành như hiện nay.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ kỳ vọng về tác động kinh tế - xã hội mà một dự án đầu tư quốc tế lớn như thế này sẽ mang đến cho quận Yakovlevsky nói riêng cũng như vùng Primorsky nói chung?

Ông Korenchuk: Theo như tôi biết về các cam kết giữa TH và vùng Primorsky, ngoài các nội dung phát triển dự án: đầu tư xây dựng các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa, nhà máy chế biến sữa…, về lâu về dài, Tập đoàn TH sẽ có nhiều biện pháp thu hút, tuyển dụng lao động phổ thông cũng như lao động chất lượng cao tại địa phương và nhiều vùng lân cận. Như vậy, với việc dự án đi vào hoạt động, Tập đoàn TH cũng đồng thời cung cấp môi trường lao động quốc tế cho lao động vùng Primorsky. Ngoài ra, nhà đầu tư này còn triển khai đồng bộ các hạng mục như xây nhà ở cho công nhân, xây trường học cho trẻ em…

Như vậy là song song với phát triển kinh tế, quận Yakovlevsky nói riêng cũng như vùng Primorsky nói chung sẽ có nhiều cơ hội phát triển mọi mặt đời sống xã hội nhờ lực lượng lao động đông đảo đã và đang đến với dự án của TH.

Đầu tư các máy móc nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới, mỗi năm TH khai hoang hàng nghìn héc-ta đất, dự kiến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 13.000 ha đất dự án được nhận vào sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của vùng Primorsky

Chính bởi những tác động kinh tế - xã hội tích cực như vậy của dự án nên chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ TH. Bất kỳ thời điểm nào, bất cứ nội dung gì các bạn cần và đề xuất, chúng tôi cũng sẽ nhiệt thành hỗ trợ và đồng hành.

Thậm chí, khi lãnh đạo Tập đoàn TH băn khoăn về nhu cầu tuyển dụng lực lượng lao động lớn, liệu cơ sở vật chất và hạ tầng của Yakovlevsky đáp ứng nổi hay không? Chính bản thân tôi đã chủ động đề xuất với Ngài Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH rằng địa phương sẵn sàng hỗ trợ TH phương án cung cấp nhà ở cho toàn bộ nhân viên của dự án bằng cách bố trí hệ thống nhà ở ngay trong quận Yakovlevsky hoặc khu vực dân cư giáp quận.

Phóng viên: Đi vào lĩnh vực cụ thể, theo đánh giá của ông, dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa của Tập đoàn TH sẽ tác động như thế nào đối với ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung của quận Yakovlevsky?

Ông Korenchuk: Tính đến thời điểm hiện tại Yakovlevsky cũng như các vùng lân cận chưa có dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa nào có quy mô lớn và đầu tư mạnh mẽ như dự án Tập đoàn TH đang triển khai. Có thể chúng tôi có nhiều dự án chăn nuôi heo, gà, bò lấy thịt… nhưng chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa trong các vùng gần đây thì chỉ có dự án của TH.

Nhìn rộng ra trên cả vùng Primorsky, tôi đánh giá dự án của TH với quy mô 6.000 bò vắt sữa là dự án đầu tiên có quy mô lớn và ứng dụng công nghệ hiện đại đến như vậy. Vùng Primorsky cũng đã có những dự án đầu tư nông nghiệp khác nhưng quy mô khiêm tốn hơn rất nhiều.

Vậy nên đương nhiên rồi, sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng cũng như ngành nông nghiệp của Yakovlevsky nói chung chắc chắn sẽ có những biến chuyển nhờ đóng góp từ dự án sữa TH.

Phóng viên: Ngài có điều gì muốn chia sẻ khi tham dự sự kiện lễ khởi công hôm nay?

Ông Korenchuk: Tôi chỉ muốn thay mặt nhân dân ở quận Yakovlevsky cùng với nhân dân Nga gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn TH đã đầu tư vào vùng đất quê hương chúng tôi. Từ đây, các bạn đã tạo ra điều kiện làm việc hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp và đời sống kinh tế - xã hội đầy khởi sắc cho người lao động cũng như nhân dân chúng tôi.

Và như một “bình minh mới trên miền Viễn Đông”, tôi cho rằng ngày hôm nay là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Tập đoàn TH cũng như chính quyền, nhân dân vùng Primorsky (Viễn Đông) chúng tôi.

Những vùng đất trước đây bỏ hoang và ngủ yên ở Viễn Đông, sau khi được giao cho Tập đoàn TH đang vươn mình trở thành những cánh đồng trù phú, xanh mướt

Tập đoàn TH hiện là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp với dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ đô-la. Dự án đang được triển khai tại các tỉnh Moscow, Kaluga và vùng Viễn Đông.

Tại tỉnh Moscow, tháng 1/2018 TH đã nhập 1.100 con bò cao sản thuần chủng từ Mỹ và khánh thành trang trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao. Nhờ vào nguồn gen của đàn bò thuần chủng kết hợp với kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị hiện đại, đàn bò sữa của TH cho năng suất sữa trung bình khoảng 40 lít/con/ngày - cao hàng đầu nước Nga. Với lượng đạm và béo cao, sữa thô của trang trại TH đang được bán cho các hãng chế biến sữa lớn nhất tại Nga ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây là những chỉ số quan trọng chứng minh hiệu quả của dự án của TH ở Nga. Hiện TH đang hoàn thiện trang trại tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow để đạt quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con).

Tại tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH đã và đang xây dựng cụm trang trại cũng như nhà máy chế biến sữa tươi sạch. Tháng 1/2023, trang trại TH tại Kaluga đã đón 2.400 bò cao sản Holstein Friesian nhập khẩu từ Mỹ. Hiện tổng đàn tại Kaluga là 3.300 con. Nhà máy sữa tại Khu công nghiệp Kaluga giai đoạn 1 quy mô 500 tấn/ngày đang được xây dựng.

Đọc thêm

BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

Đại diện BIDV nhận giải thưởng Sản phẩm vay nhà ở tốt nhất Việt Nam
(PLVN) - Với kết quả kinh doanh ấn tượng, sản phẩm dịch vụ sáng tạo và giải pháp vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, ngày 18/07/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.

Điện mặt trời - nguồn năng lượng của tương lai

Năng lượng xanh - sạch mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn.
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới đang đau đầu với cuộc khủng hoảng năng lượng và các cam kết chống biến đổi khí hậu của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, điện mặt trời ngày càng được các nước ưu tiên phát triển.

AEON Việt Nam mở rộng kinh doanh, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp bền vững năm 2024

AEON Việt Nam mở rộng kinh doanh, mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp bền vững năm 2024
(PLVN) -Trong năm 2024, AEON Việt Nam mang đến hơn 9.000 cơ hội việc làm đa dạng vị trí và ngành nghề, tạo cơ hội phát triển cho cả nguồn nhân lực bên ngoài và nhân sự nội tại của doanh nghiệp. Nhà bán lẻ tích cực tuyển dụng nhân sự nhằm phục vụ chiến lược mở rộng kinh doanh trong năm nay và giai đoạn mua sắm cao điểm đợt cuối năm.

Nissan Navara chính thức ra mắt phiên bản mới tại Việt Nam

Nissan Navara chính thức ra mắt phiên bản mới tại Việt Nam
(PLVN) - Nissan Việt Nam - Nhà phân phối độc quyền thương hiệu Nissan vừa chính thức ra mắt Nissan Navara phiên bản mới với những cải tiến đáng kể về nội thất, bao gồm Nissan Navara Pro4X, Nissan Navara VL 4WD và Nissan Navara EL 2WD, tất cả đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế
(PLVN) - Song hành cùng chương trình khuyến mãi nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiếp xúc trên quy mô lớn, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Mastercard và Trung gian Thanh toán Payoo tiếp tục triển khai chương trình an sinh xã hội “Chạm sẻ chia, Trao hy vọng” nhằm mang đến cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn tại Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt hỗ trợ chi phí tầm soát chuyên sâu cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thương hiệu ô tô OMODA & JAECOO sắp đổ bộ Việt Nam

Mang trong mình danh hiệu "thương hiệu ô tô toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới", OMODA & JAECOO sẽ có mặt tại thị trường Việt Nam vào cuối quý III đầu quý IV.
(PLVN) -  Vào cuối quý III, đầu quý IV năm nay, OMODA & JAECOO - "thương hiệu ô tô toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất thế giới" sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam với mục tiêu đầy tham vọng: trở thành top 5 thương hiệu ô tô tại Việt Nam trong vòng 4 năm tới…

LE AUCTION HOUSE đấu giá 350 tác phẩm 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20'

LE AUCTION HOUSE đấu giá 350 tác phẩm 'Nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20'
(PLVN) -  Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, LE AUCTION HOUSE tổ chức phiên đấu giá “Nghệ thuật Việt Nam Thế kỷ 20” vào thứ 7 - 27/7 và chủ nhật - 28/7/2024. Phiên đấu quy tụ 350 tác phẩm đa dạng, tinh lọc trải dài nhiều giai đoạn mỹ thuật quan trọng của nước nhà và là sự kiện tầm cỡ của một đơn vị đấu giá Việt Nam thực hiện theo mô hình liên kết hai đầu Việt – Anh.

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.

Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc với PV GAS

Tổng Giám đốc Petrovietnam làm việc với PV GAS
(PLVN) - Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Ngọc Sơn và đoàn công tác mới có buổi làm việc với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, định hướng phát triển trong thời gian tới.

Nền tảng số hỗ trợ khách hàng xuyên kênh đặc biệt của ngân hàng Việt

Nền tảng số hỗ trợ khách hàng xuyên kênh đặc biệt của ngân hàng Việt
(PLVN) -  Hàng loạt các giao dịch xuyên kênh hỗ trợ nâng cao trải nghiệm người dùng liên tục được TPBank triển khai và nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Khách hàng của TPBank có thể bắt đầu quá trình giao dịch trên một kênh và kết thúc trên một kênh khác mà hoàn toàn không phải nhập liệu lại từ đầu.