Doanh nghiệp Việt rót 19 tỷ rub vào dự án nông nghiệp ở vùng Viễn Đông - Nga: “Gây ấn tượng bởi sự chuyên nghiệp”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 21/5/2024, Tập đoàn TH khởi công dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa có tổng vốn đầu tư 19 tỷ rub (hơn 5.200 tỷ đồng) tại làng Nikolo-Mikhailovka, quận Yakovlevsky, vùng Primorsky (Viễn Đông, Liên bang Nga). Tại sự kiện, khi được phóng viên quốc tế và Liên bang Nga hỏi, ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky xúc động khẳng định “TH là nhà đầu tư nước ngoài hết sức chuyên nghiệp, tôi tin dự án sẽ thành công”.

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Primorsky Krai bao gồm các hạng mục: xây dựng 1 trang trại quy mô 6.000 con bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con); xây dựng nhà máy chế biến sữa công suất 250 tấn/ngày; khai thác vùng nguyên liệu rộng ha.

Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình thực hiện Tổ hợp dự án sữa của TH tại Liên bang Nga, tiếp sau thành công tại tỉnh Kaluga và tỉnh Moscow, nơi các trang trại và nhà máy TH được coi là các dự án trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh. Dự án vừa khởi công được kỳ vọng sẽ góp phần khơi dậy tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài tại Viễn Đông.

Phóng viên: Là lãnh đạo địa phương đã trực tiếp tham gia hỗ trợ, thẩm định các thủ tục đăng ký và triển khai dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa của Tập đoàn TH, ông đánh giá như thế nào về dự án này?

Ông Korenchuk: Lịch sử thu hút đầu tư nước ngoài của quận Yakovlevsky cho thấy, Yakovlevsky là địa phương có truyền thống triển khai nhiều dự án về nông nghiệp và chăn nuôi. Trong số đó, có thể khẳng định dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH tại Vùng lãnh thổ Primorsky là dự án điển hình về ngành chăn nuôi, nông nghiệp.

Sau quá trình tìm hiểu, đánh giá hồ sơ và trực tiếp làm việc với TH, tại thời điểm này tôi tự tin khằng định, dự án chắc chắn thành công. Rõ ràng, phải có rất nhiều dữ liệu trong tay, chúng tôi mới tự tin đi đến khẳng định chắc nịch ấy.

Ông Korenchuk Alexey Alexandrovich - Quận trưởng quận Yakovlevsky đại diện chính quyền địa phương trao đổi với báo giới tại Lễ khởi công dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa của Tập đoàn TH

Đầu tiên, ngay khi đọc hồ sơ dự án, chúng tôi đã đánh giá đây là nhà đầu tư nước ngoài hết sức chuyên nghiệp. Những công nghệ hiện đại TH ứng dụng trong dự án thực sự khiến chúng tôi rất ấn tượng sau mỗi lần thẩm định hồ sơ và phê duyệt các hạng mục đầu tư cụ thể. Chuyên gia và người lao động của Tập đoàn TH làm việc cực kỳ chuyên nghiệp. Các bạn nắm vững chuyên môn là đương nhiên, nhưng bất ngờ thay, các bạn còn rất hiểu vùng Viễn Đông nói chung cũng như địa bàn Yakovlevsky nói riêng. Chính nhờ quãng thời gian làm việc với TH, chính quyền địa phương phần nào đó đã trở nên năng động hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn khi hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện đúng mọi quy định, mọi thủ tục pháp lý của Liên bang Nga.

Tất cả những điều đó khiến tôi tự tin khằng định, đại dự án này chắc chắn thành công. Và phải chia sẻ rất thật rằng, nếu không tự tin về dự án thì chúng tôi đã không có những hỗ trợ, giúp đỡ dự án nhiệt thành như hiện nay.

Phóng viên: Ông có thể chia sẻ kỳ vọng về tác động kinh tế - xã hội mà một dự án đầu tư quốc tế lớn như thế này sẽ mang đến cho quận Yakovlevsky nói riêng cũng như vùng Primorsky nói chung?

Ông Korenchuk: Theo như tôi biết về các cam kết giữa TH và vùng Primorsky, ngoài các nội dung phát triển dự án: đầu tư xây dựng các cụm trang trại chăn nuôi bò sữa, nhà máy chế biến sữa…, về lâu về dài, Tập đoàn TH sẽ có nhiều biện pháp thu hút, tuyển dụng lao động phổ thông cũng như lao động chất lượng cao tại địa phương và nhiều vùng lân cận. Như vậy, với việc dự án đi vào hoạt động, Tập đoàn TH cũng đồng thời cung cấp môi trường lao động quốc tế cho lao động vùng Primorsky. Ngoài ra, nhà đầu tư này còn triển khai đồng bộ các hạng mục như xây nhà ở cho công nhân, xây trường học cho trẻ em…

Như vậy là song song với phát triển kinh tế, quận Yakovlevsky nói riêng cũng như vùng Primorsky nói chung sẽ có nhiều cơ hội phát triển mọi mặt đời sống xã hội nhờ lực lượng lao động đông đảo đã và đang đến với dự án của TH.

Đầu tư các máy móc nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới, mỗi năm TH khai hoang hàng nghìn héc-ta đất, dự kiến năm 2025 sẽ đưa toàn bộ 13.000 ha đất dự án được nhận vào sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của vùng Primorsky

Chính bởi những tác động kinh tế - xã hội tích cực như vậy của dự án nên chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa để hỗ trợ TH. Bất kỳ thời điểm nào, bất cứ nội dung gì các bạn cần và đề xuất, chúng tôi cũng sẽ nhiệt thành hỗ trợ và đồng hành.

Thậm chí, khi lãnh đạo Tập đoàn TH băn khoăn về nhu cầu tuyển dụng lực lượng lao động lớn, liệu cơ sở vật chất và hạ tầng của Yakovlevsky đáp ứng nổi hay không? Chính bản thân tôi đã chủ động đề xuất với Ngài Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH rằng địa phương sẵn sàng hỗ trợ TH phương án cung cấp nhà ở cho toàn bộ nhân viên của dự án bằng cách bố trí hệ thống nhà ở ngay trong quận Yakovlevsky hoặc khu vực dân cư giáp quận.

Phóng viên: Đi vào lĩnh vực cụ thể, theo đánh giá của ông, dự án Chăn nuôi bò sữa và Chế biến sữa của Tập đoàn TH sẽ tác động như thế nào đối với ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung của quận Yakovlevsky?

Ông Korenchuk: Tính đến thời điểm hiện tại Yakovlevsky cũng như các vùng lân cận chưa có dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa nào có quy mô lớn và đầu tư mạnh mẽ như dự án Tập đoàn TH đang triển khai. Có thể chúng tôi có nhiều dự án chăn nuôi heo, gà, bò lấy thịt… nhưng chăn nuôi bò sữa và sản xuất sữa trong các vùng gần đây thì chỉ có dự án của TH.

Nhìn rộng ra trên cả vùng Primorsky, tôi đánh giá dự án của TH với quy mô 6.000 bò vắt sữa là dự án đầu tiên có quy mô lớn và ứng dụng công nghệ hiện đại đến như vậy. Vùng Primorsky cũng đã có những dự án đầu tư nông nghiệp khác nhưng quy mô khiêm tốn hơn rất nhiều.

Vậy nên đương nhiên rồi, sự phát triển của ngành chăn nuôi bò sữa nói riêng cũng như ngành nông nghiệp của Yakovlevsky nói chung chắc chắn sẽ có những biến chuyển nhờ đóng góp từ dự án sữa TH.

Phóng viên: Ngài có điều gì muốn chia sẻ khi tham dự sự kiện lễ khởi công hôm nay?

Ông Korenchuk: Tôi chỉ muốn thay mặt nhân dân ở quận Yakovlevsky cùng với nhân dân Nga gửi lời cảm ơn đến Tập đoàn TH đã đầu tư vào vùng đất quê hương chúng tôi. Từ đây, các bạn đã tạo ra điều kiện làm việc hiện đại, môi trường làm việc chuyên nghiệp và đời sống kinh tế - xã hội đầy khởi sắc cho người lao động cũng như nhân dân chúng tôi.

Và như một “bình minh mới trên miền Viễn Đông”, tôi cho rằng ngày hôm nay là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Tập đoàn TH cũng như chính quyền, nhân dân vùng Primorsky (Viễn Đông) chúng tôi.

Những vùng đất trước đây bỏ hoang và ngủ yên ở Viễn Đông, sau khi được giao cho Tập đoàn TH đang vươn mình trở thành những cánh đồng trù phú, xanh mướt

Tập đoàn TH hiện là nhà đầu tư Việt Nam lớn nhất tại Nga trong lĩnh vực nông nghiệp với dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ đô-la. Dự án đang được triển khai tại các tỉnh Moscow, Kaluga và vùng Viễn Đông.

Tại tỉnh Moscow, tháng 1/2018 TH đã nhập 1.100 con bò cao sản thuần chủng từ Mỹ và khánh thành trang trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao. Nhờ vào nguồn gen của đàn bò thuần chủng kết hợp với kỹ thuật công nghệ và khoa học quản trị hiện đại, đàn bò sữa của TH cho năng suất sữa trung bình khoảng 40 lít/con/ngày - cao hàng đầu nước Nga. Với lượng đạm và béo cao, sữa thô của trang trại TH đang được bán cho các hãng chế biến sữa lớn nhất tại Nga ở mức giá cao hàng đầu thị trường. Đây là những chỉ số quan trọng chứng minh hiệu quả của dự án của TH ở Nga. Hiện TH đang hoàn thiện trang trại tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow để đạt quy mô 6.000 bò vắt sữa (tổng đàn 12.000 con).

Tại tỉnh Kaluga, Tập đoàn TH đã và đang xây dựng cụm trang trại cũng như nhà máy chế biến sữa tươi sạch. Tháng 1/2023, trang trại TH tại Kaluga đã đón 2.400 bò cao sản Holstein Friesian nhập khẩu từ Mỹ. Hiện tổng đàn tại Kaluga là 3.300 con. Nhà máy sữa tại Khu công nghiệp Kaluga giai đoạn 1 quy mô 500 tấn/ngày đang được xây dựng.

Tin cùng chuyên mục

PC Vĩnh Phúc hướng dẫn khách hàng cách tra cứu dữ liệu về chỉ số công tơ

PC Vĩnh Phúc nâng cao chất lượng dịch vụ điện mùa nắng nóng

(PLVN) - Với mục tiêu đảm bảo cung điện ổn định trong dịp cao điểm hè 2024, bên cạnh công tác quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống lưới điện, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc (PC Vĩnh Phúc) đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong mùa nắng nóng.

Đọc thêm

BCG Energy sẽ lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu BGE

BCG Energy sẽ lên sàn UPCoM với mã cổ phiếu BGE
Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán (VSDC) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán cho Công ty Cổ phần BCG Energy với tên mã là BGE. BCG Energy là một trong các công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG), phụ trách mảng năng lượng tái tạo.

EVNGENCO2 tiếp thêm động lực hoàn thành dự án 500 kV mạch 3

Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 tặng các phần quà cho người lao động tại Dự án Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm góp phần trách nhiệm chung cùng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam duy trì mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, ngày 17/6/2024, tại tỉnh Thanh Hóa, đoàn công tác của Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) và Công đoàn Tổng công ty Phát điện 2 do ông Trần Lý - Thành viên Hội đồng quản trị làm trưởng đoàn đã đến công trường Trạm biến áp 500 kV Thanh Hóa để thăm hỏi, động viên người lao động đang tham gia xây dựng, thi công dự án.

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á

MB nằm trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
(PLVN) - Ngày 18/6/2024, Tạp chí Fortune (Mỹ) chính thức công bố MB là một trong TOP 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á. Fortune 500 là một trong những bảng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới, bảng xếp hạng (BXH) FORTUNE Southeast Asia 500 cũng là BXH đầu tiên dành riêng cho khu vực Đông Nam Á của FORTUNE.

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate

Nam A Bank JCB “tung” hàng loạt ưu đãi tại chuỗi nhà hàng Gate
(PLVN) -  Từ nay đến 31/8, khi sử dụng thẻ tín dụng Nam A Bank JCB, khách hàng sẽ được giảm giá lên đến 32% khi thực hiện giao dịch tại chuỗi nhà hàng Golden Gate. Ngoài ra, nắm bắt nhu cầu du lịch và chi tiêu nhân dịp hè, các dòng thẻ tín dụng ngân hàng này còn “tung” nhiều ưu đãi khác nhằm tri ân khách hàng.

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone

Du lịch chất, trải nghiệm hay cùng mobifone
(PLVN) - Từ ngày 15/6 đến hết 15/8/2024, MobiFone tung ưu đãi đặc biệt dành cho Hội viên Kết Nối Dài Lâu tại các khu nghỉ dưỡng cao cấp, khách sạn sang trọng, du thuyền 5 sao với giá chỉ từ 1.000.000 đồng/phòng/đêm.