Doanh nghiệp Việt làm gì để hưởng ưu đãi thuế quan sang châu Âu?

Kim ngạch 9 tháng năm 2022 của da giày Việt Nam vào EVFTA tăng trưởng khá tốt với 15%.
Kim ngạch 9 tháng năm 2022 của da giày Việt Nam vào EVFTA tăng trưởng khá tốt với 15%.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 1/1/2023 tới đây, ưu đãi thuế quan theo chế độ thuế quan phổ cập GSP của châu Âu (EU) dành cho các nước kém và đang phát triển, trong đó có Việt Nam sẽ hết hiệu lực. Doanh nghiệp Việt sẽ phải thay đổi gì để tiếp tục hưởng ưu đãi thuế quan?

Doanh nghiệp phải chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Theo khảo sát mới đây nhất của VCCI, có tới gần 41% doanh nghiệp (DN) tham gia khảo sát cho biết đã từng hưởng lợi từ EVFTA (Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU). Trong đó 17% đã được hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA với ít nhất 1 lô hàng xuất khẩu (XK), 16% đã có lô hàng nhập khẩu (NK) hưởng ưu đãi. Đa số các DN có được ưu đãi là nhờ chủ động tìm hiểu cam kết hoặc được đối tác gợi ý, hỗ trợ tận dụng. Với các trường hợp chưa hưởng ưu đãi thuế EVFTA, lý do phổ biến là không đáp ứng quy tắc xuất xứ theo yêu cầu hoặc do đã hưởng ưu đãi thuế khác như hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập GSP...

Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Xuất xứ hàng hóa, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, tỷ lệ chứng nhận xuất xứ (để hưởng ưu đãi thuế quan) sang châu Âu chiếm 20% trong tỷ trọng XK sang các quốc gia này. Ngoài ra, còn có tỷ lệ khác xuất theo ưu đãi thuế quan GSP. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2023, khi ưu đãi thuế quan GSP hết hiệu lực, DN Việt buộc phải thực hiện chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế ưu đãi theo EVFTA.

Theo quy định của hiệp định này, đối với những lô hàng có trị giá từ 6.000 euro trở xuống thì DN sẽ thực hiện tự chứng nhận xuất xứ đối với những lô hàng đó, không cần phải có văn bản chấp thuận của Bộ Công Thương. Còn đối với những lô hàng trên 6.000 euro thì DN sẽ thực hiện nộp bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ mẫu EUR, một trong khuôn khổ EVFTA đối với các lô hàng XK đi EU.

“Không phải cứ lô hàng từ 6.000 euro trở xuống thì bắt buộc phải tự chứng nhận xuất xứ mà DN hoàn toàn có quyền nộp một bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ đối với những lô hàng dưới 6.000 euro trở xuống nếu như DN vẫn muốn có chứng từ C/O EUR.1. Tuy nhiên, các DN cần lưu ý, sau khi XK sang EU thì DN cần lưu lại hệ thống hồ sơ liên quan đến hàng hóa có giấy chứng nhận xuất xứ hoặc tự chứng nhận xuất xứ. Bởi còn liên quan đến kiểm tra sau thông quan của bên hải quan nước NK và câu chuyện hậu kiểm. EU có thể hậu kiểm các lô hàng XK cách đây 1 - 2 năm” - bà Hiền nói.

Bà Đặng Thị Hải Bình, Phó Trưởng phòng Xuất xứ hàng hoá và Sở hữu trí tuệ, Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) - lưu ý thêm, khi ưu đãi thuế quan GSP chấm dứt thì để tận dụng bất cứ một ưu đãi thuế quan nào trong khuôn khổ hiệp định tự do, DN cần xác định rõ hàng hóa có đáp ứng quy tắc xuất xứ trong khuôn khổ hay không và phải lưu ý với chứng từ. Bởi chứng từ hàng XK khác với hàng NK.

“Cụ thể, hàng XK thì sử dụng mẫu EUR.1 do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp, còn hàng NK bây giờ hiện tại chỉ dùng mẫu DN tự chứng nhận có mã số REX cho các lô hàng có trị giá trên 6.000. Do đó, nếu lô hàng nhập về Việt Nam có giá trị dưới 6.000 USD mà có chứng nhận của cơ quan thẩm quyền châu Âu thì đó không phải chứng từ hợp lệ. Bởi EU quy định, các lô hàng dưới 6.000 euro chỉ dành cho DN tự chứng nhận; khác Việt Nam, Nhà nước có thể thực hiện chứng nhận cho lô hàng dưới 6.000 euro” - bà Bình lưu ý.

Tìm hiểu kỹ để tận dụng ưu đãi

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết, tỷ trọng XK vào thị trường EU của Việt Nam đã chiếm 26%. Đặc biệt là trong 2 năm vừa qua khi ngành da giày nói riêng chịu tác động của dịch COVID, XK vào các thị trường đều có sự suy giảm nhưng vẫn duy trì được XK vào thị trường EU. Thậm chí, 2021 là năm được đánh giá là chịu ảnh hưởng lớn nhất thì thị trường EU vẫn có sự tăng trưởng. Nhờ thế, kim ngạch XK của ngành năm 2021 vẫn đạt kế hoạch đề ra.

Qua khảo sát dữ liệu thống kê, kim ngạch 9 tháng năm 2022 của da giày vào EVFTA tăng trưởng khá tốt với 15% và hầu như mức độ tăng trưởng XK vào các thị trường thành viên EVFTA đều tăng ở mức 15 - 20%. Như vậy có thể thấy, mức độ tận dụng hiệp định của ngành da giày khá tốt, do đó việc thuế quan GPS hết hạn cũng không tác động lớn đến với ngành này, nhất là với những DN đã từng XK vào thị trường EU.

Lý do, theo bà Xuân là vì chuyển đổi từ GSP theo các quy định về yêu cầu xuất xứ thì cũng khá tương đồng, nên việc thực thi không gặp nhiều vấn đề đối với các DN đã XK. Tuy nhiên, đối với những DN bắt đầu tham gia vào thị trường XK thì sẽ vất vả hơn vì cần phải nắm bắt các quy định, thủ tục bởi cũng có một loạt các quy định, thủ tục cần phải tuân thủ cụ thể. Do đó, các DN phải tìm hiểu kỹ càng để có thể tận dụng những ưu đãi dành cho hàng hóa có xuất xứ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Tiền công đức, tài trợ phải được gửi vào kho bạc hoặc ngân hàng.

Nhà nước không quản lý tiền công đức, tài trợ

(PLVN) - Bộ Tài chính khẳng định các cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo tự quyết định và chịu trách nhiệm về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và hoạt động lễ hội, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật...

Đọc thêm

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn

Năm 2023 - Trái cây Việt rộng đường vào các thị trường lớn
Năm 2022 là một năm thắng lợi của công tác mở cửa thị trường nông sản, nhất là đối với trái cây. Nhiều loại trái cây Việt đã được các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ chấp nhận... báo hiệu cho sự lạc quan cho xuất khẩu trái cây trong năm mới Quý Mão 2023.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…'

Bộ trưởng Lê Minh Hoan
(PLVN) -  Năm 2022, vượt qua rất nhiều biến động của thị trường thế giới, xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản đã cán đích ngoạn mục. Không đề cập đến những con số cụ thể, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan hào hứng chia sẻ về những điều “không thể hiện được qua những con số”. Ông quả quyết, chỉ cần thay đổi cách tiếp cận chúng ta sẽ thay đổi một quá trình…

Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Chuyện khởi nghiệp của những 'kỳ lân' tuổi Mão

Vũ Gia Luyện (bên trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2021.
(PLVN) -  Họ đều là những người trẻ, từ bỏ các mức lương “ngất ngưởng” để quyết tâm khởi nghiệp. Con đường đến với danh xưng “kỳ lân” có lẽ cũng còn dài, nhưng chắc chắn, với sự quyết tâm, đam mê và mong muốn cống hiến, họ - những “kỳ lân” tuổi Mão đã và sẽ có những dấu ấn của riêng mình trong làng khởi nghiệp Việt Nam…

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'

Doanh nghiệp Việt và tinh thần 'nội sinh bất diệt'
(PLVN) -  Chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn vô cùng to lớn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, trong khó khăn, thách thức tinh thần nội sinh của các doanh nghiệp (DN) lại trỗi dậy. Nội lực đó, cộng với sự quyết tâm, hỗ trợ từ phía Đảng, Chính phủ và các Bộ, ngành, tin rằng những kỳ tích, điều tuyệt vời sẽ đến trong năm 2023 và những năm tới!

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2023: Phục hồi và phát triển bền vững
(PLVN) -  Sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2022 được xem là “điểm tựa” để nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi trong năm 2023. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô cho năm 2023 được Quốc hội thông qua khá thận trọng như là bước đi chậm lại để nền kinh tế phục hồi và phát triển bền vững…

Ưu tiên giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh nhiệm vụ giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.
(PLVN) -  Khẳng định năm 2023 tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, năm 2023, NHNN sẽ tập trung các giải pháp, ưu tiên cao nhất đảm bảo thanh khoản, giữ vững ổn định, an toàn hệ thống ngân hàng.

Doanh nghiệp chưa mặn mà đánh giá mức độ chuyển đổi số

Nhiều DN chưa thực sự quan tâm đến việc đánh giá mức độ chuyển đổi số.
(PLVN) -  Sau 1 năm ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số (CĐS) của doanh nghiệp (DN), chỉ có 500 DN tham gia và đăng ký tài khoản, trong số đó chỉ có khoảng 400 DN tự đánh giá mức độ CĐS của mình và chỉ khoảng vài chục DN tư vấn đánh giá.

Người tìm cảm hứng trong những khách sạn sang trọng

Chị Trương Thoại Yến
(PLVN) - Chị Trương Thoại Yến, có hơn 10 năm “ăn ngủ” ở những khách sạn hiện đại bậc nhất để xây dựng giấc mơ cho mình. Hiện Thoại Yến đang là Giám đốc Tiếp thị Truyền thông của Sheraton Saigon. Cô gái sinh năm 1989 đã có những chia sẻ về hành trình dài trong nghề phục vụ và truyền cảm hứng cho bạn trẻ.