Doanh nghiệp Việt cần chủ động xuất khẩu bằng thương hiệu

Vinasamex đã xuất khẩu bằng nhãn hiệu riêng sang các thị trường khó tính sau nhiều năm kiên trì xây dựng thương hiệu.
Vinasamex đã xuất khẩu bằng nhãn hiệu riêng sang các thị trường khó tính sau nhiều năm kiên trì xây dựng thương hiệu.
(PLVN) - Xây dựng thương hiệu và xuất khẩu bằng thương hiệu chỉ dành cho một số doanh nghiệp (DN) thực sự sẵn sàng, có tiềm lực, có sự hiểu biết về thị trường và có chiến lược bài bản.

Doanh nghiệp “ngại” xây dựng thương hiệu

Bà Trịnh Huyền Mai - Phó Trưởng phòng Chính sách xúc tiến thương mại (Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương) cho biết: “Hiện nay đã có một số sản phẩm Made in Việt Nam đi ra nước ngoài bằng thương hiệu riêng. Ngoài ra, chúng ta có thể có những tên tuổi lâu đời như Cà phê Trung Nguyên, sữa Vinamilk, Viettel... Điều này có sức lan tỏa rất tích cực đối với các thị trường tiềm năng, trong đó có các quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP”.

Tuy nhiên, theo bà Mai, mặc dù chưa có một thống kê cụ thể số lượng các DN xuất khẩu (XK) bằng thương hiệu riêng nhưng chắc chắn số lượng rất khiêm tốn, nhất là với các thị trường CPTPP. Bởi hiện nay DN XK của Việt Nam chủ yếu là các DN nhỏ và vừa; Hình thức XK thường thông qua chuỗi cung ứng gia công hoặc XK ở dạng là nguyên thô, dạng nguyên liệu để làm đầu vào cho các nhà sản xuất, nhà chế biến ở nước ngoài, sau đó các đối tác này đóng gói và XK bằng thương hiệu của họ.

Ví dụ, trong ngành công nghiệp thì đến 95% giá trị XK thuộc về các tập đoàn quốc tế đã có thương hiệu toàn cầu riêng. Trong chuỗi giá trị của dệt may, da giày hình thức XK cũng chủ yếu là gia công, giá trị gia tăng rất ít, tỉ lệ XK qua trung gian rất cao và rất ít DN có thể XK bằng thương hiệu riêng.

Nêu nguyên nhân, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, có thể DN còn ngại xây dựng thương hiệu hoặc cũng có thể DN “chấp nhận an phận thủ thường”, tức là chấp nhận ở một mức độ gia công thuần túy. Bởi vì DN chưa muốn thêm nhiều giá trị gia tăng hơn nữa.

“Chúng tôi từng hỏi các DN về việc mở rộng thêm thị trường. Ví dụ, 1 DN thủ công mỹ nghệ khi được tôi gợi ý bán hàng sang Canada vì có lợi thế CPTPP nhưng họ lại chỉ bằng lòng với việc 1 năm XK 2 container sang Mỹ là đã đủ. Hoặc khi chúng tôi nói đến chuyện làm thương hiệu riêng với một tập đoàn lớn về sản xuất điều thì họ cho rằng, số lượng khách quốc tế đặt hàng gia công rất lớn nên không có động lực để làm thêm hàng thương hiệu. Rõ ràng, DN nghĩ rằng thế là đủ, mà khi thấy đủ thì không có động lực để nâng cao hơn nữa giá trị” - ông Khanh kể.

Cũng theo ông Khanh, bên cạnh đó có thể kể đến nguyên nhân “thiếu lực”. Bởi thực tế để làm thương hiệu thì phải có lực từ tài chính, nhân lực, rồi kiến thức, kinh nghiệm, tư duy chiến lược. Đó là những vấn đề mà không phải DN Việt Nam nào cũng có.

Bà Mai cũng khẳng định, xây dựng thương hiệu và XK bằng thương hiệu riêng không phải là câu chuyện của tất cả các DN mà chỉ dành cho một số DN thực sự có sự sẵn sàng, có tiềm lực, có khả năng, có sự hiểu biết về thị trường và có chiến lược bài bản.

Làm gì để xây dựng được thương hiệu?

Bà Nguyễn Thị Huyền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và XK Quế Hồi Việt Nam Vinasamex (DN đã XK ra các thị trường khó tính bằng nhãn hiệu riêng) chia sẻ: “Con đường xây dựng một thương hiệu và nhãn hiệu riêng là một con đường không hề đơn giản. Đó là một con đường đòi hỏi DN cần phải kiên trì và rất quyết tâm. Nhưng không phải là không thể làm. Bởi khi chúng ta quyết tâm và biết cách làm thì chắc chắn sẽ làm được và sẽ làm tốt”.

Ông Ngô Chung Khanh cũng cho rằng, vấn đề xây dựng thương hiệu, các DN không nên cứng nhắc. DN nên “đi bằng 2 chân”. Một mặt không từ chối các đơn hàng mang tính chất gia công, bởi vì nó sẽ giúp DN ổn định (để có nguồn tiền, tạo công ăn việc làm cho công nhân). Một mặt cần phải tính đến chuyện xây dựng thương hiệu riêng bởi nếu chỉ đi một chân thì thực sự giá trị đấy sẽ càng ngày càng bị giảm đi.

“Đúng là xây dựng thương hiệu không dễ nhưng không phải là không làm được” - ông Khanh khẳng định. Đồng thời gợi ý, đầu tiên DN phải xác định “làm được đã, phải nghĩ trong đầu là làm được thì mới bật ra những suy nghĩ khác”.

Dẫn thực tế tham khảo một số DN đã xây dựng được thương hiệu, ông Chung cho biết việc xây dựng thương hiệu “có một điểm chung”. Trước tiên phải kể đến là tư duy các lãnh đạo dám làm, dám chơi và dám chấp nhận những rủi ro. Tiếp đến là có một chiến lược tiếp cận xác định, tìm hiểu thị trường xem có những yêu cầu gì rồi mới nhìn lại DN có cái gì. “Thực tế tôi thấy xây dựng thương hiệu không phải cần rất nhiều tiền mà là sẵn sàng làm. Không nhất thiết phải nguồn lực lớn chúng ta vẫn có thể làm được nhưng quan trọng là có chiến lược” - ông Khanh nói.

Đọc thêm

Nam sinh người Thái gìn giữ vải thổ cẩm từ bẹ chuối

Vi Dương Phong (ngoài cùng bên trái) tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng chế khoa học Quốc tế
(PLVN) - Vượt qua rất nhiều đề tài của những thí sinh khác, sản phẩm vải thổ cẩm làm từ bẹ chuối của Vi Dương Phong, học sinh lớp 12 tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, đã giành Huy chương Vàng và giải Đặc biệt trong cuộc thi Olympic phát minh và sáng chế khoa học Quốc tế năm 2023.

Nhớ nếp bầu quê

Nếp bầu Tam Mỹ - một đặc sản thân cao 1,4m cho hương vị khác biệt được phục tráng thành công. Ảnh: Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp Núi Thành
(PLVN) - “Nếp nào thơm bằng nếp bầu Tam Mỹ/Trầu nào thơm cho bằng trầu Trung Lương” - câu ca dao ấy là lời nhắc nhở những người con đất Tam Mỹ (nay là xã Tam Mỹ Đông, Tam Mỹ Tây, huyện Núi Thành, Quảng Nam) không chỉ nhớ đến một đặc sản ở vùng đất trung du bán sơn địa quê mình mà còn nhớ đến hương vị của Tết - hương vị của sự đoàn viên.

Làng cá khô Gành Hào vào vụ Tết

Nghề làm cá khô tại thị trấn Gành Hào phải bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ thương hiệu sản phẩm, đồng thời còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
(PLVN) - Làng nghề cá khô ở vùng biển Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) đang tăng tốc sản xuất phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau

Gắn "sao" cho sản phẩm OCOP Cà Mau
(PLVN) - Chiều 25/1, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chủ trì Hội nghị đánh giá, kết quả thực hiện Chương trình OCOP gắn với lễ công bố trao Giấy chứng nhận cho 26 sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh năm 2023.

Về Quảng Ninh thưởng thức loại đặc sản 'đắt như vàng'

Với giá bán 4-6 triệu/kg, sá sùng khô là loại đặc sản "quý như vàng". Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Sá sùng hay còn gọi là địa sâm, sâu đất hay trùn biển, sống nhiều ở các vùng biển Vân Đồn, Quan Lạn, Đầm Hà, Hải Hà. Với giá bán trên thị trường hiện nay khoảng 4-6 triệu đồng/kg sá sùng khô tuỳ chủng loại, đặc sản này được ví "đắt như vàng".

Miến dong Bình Liêu vào mùa Tết

Bà con các dân tộc hồ hởi vào mùa miến Tết. Ảnh: Quang Hà
(PLVN) - Mỗi độ chuẩn bị xuân về, Tết đến, miền miến dong Bình Liêu lại trở lên nhộn nhịp. Nghề làm miến dong của các bà con dân tộc Bình Liêu đã có từ lâu đời, nhưng kể từ khi Quảng Ninh phát triển các sản phẩm OCOP, miến dong Bình Liêu đã phát triển sang một trang mới.

Richy 'mách nước' chọn bánh kẹo Tết

Nhiều sản phẩm bánh kẹo Tết 2024 của Richy được người tiêu dùng chọn mua.
(PLVN) -  Để ngăn ngừa tình trạng hàng giả trà trộn, Richy, một thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, triển khai các hoạt động quảng bá và chia sẻ thông tin trên các kênh thông tin chính hãng nhằm khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi mua sắm quà tặng Tết...

Lumi Việt Nam: Nâng tầm hàng Việt nhờ bộ sản phẩm công nghệ thông minh

Chủ tịch HĐQT Lumi Việt Nam giới thiệu sản phẩm tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ kỷ niệm 10 năm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2023-18/5/2023).
(PLVN) - Nhà thông minh đang dần trở thành lựa chọn của người dùng Việt hướng tới tiêu chuẩn sống tiện nghi, đặc biệt đối với một số thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực Nhà thông minh, các sản phẩm, thiết bị thông minh của Lumi đang được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng.

Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận

Hàng Việt chiếm ưu thế tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận (Ảnh:TTXVN).
(PLVN) - Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm có thế mạnh của địa phương. Từ đó, tạo sức lan tỏa và chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng Việt Nam của người dân trên địa bàn tỉnh.

Chiến lược thâm nhập thị trường của Vidata

“Bắt mắt” với bánh hỏi rau củ Vidata.
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Vita (thương hiệu Vidata) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Sau thời gian dài nghiên cứu, Vidata cho ra đời các dòng bánh canh rau củ, bánh hỏi rau củ, bánh tráng rau củ, nui rau củ mang đặc trưng tỉnh Bình Định. Đây là các dòng sản phẩm đặc biệt chiết xuất tinh hoa rau củ và lúa gạo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cách quảng bá mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu Việt: Nhìn từ Festival Tôm Cà Mau 2023

 Nhiều người tiêu dùng thăm quan, mua sắm tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023.
(PLVN) - Sự kiện Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long - 2023 diễn ra vừa qua, được đánh giá là sự kiện văn hóa, kinh tế, du lịch nhiều ý nghĩa; là dịp để Cà Mau giới thiệu, quảng bá thương hiệu tôm Cà Mau cũng như những giá trị của các ngành hàng thủy, hải sản và những sản vật nổi tiếng, đặc sắc của các địa phương Cà Mau đến với người tiêu dùng trong nước cũng như bạn bè quốc tế.

Tăng giá trị và mở rộng đầu ra cho sản phẩm quế Yên Bái

Đến nay, toàn tỉnh Yên Bái có trên 6.757ha quế được cấp chứng nhận hữu cơ. (Ảnh: Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Là sản phẩm chủ lực của tỉnh Yên Bái, việc hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm quế cũng như chế biến quế thành đa dạng các sản phẩm không những nâng cao giá trị sản phẩm mà còn góp phần mở ra cơ hội tiêu thụ mạnh mẽ hơn các sản phẩm quế của bà con nơi đây.