Doanh nghiệp viễn thông vật vã cạnh tranh với OTT

(PLO) - Sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông đang bị đe dọa bởi các dịch vụ gọi thoại trên nền Internet (OTT), đồng thời cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho cơ quan quản lý.
Khi tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam, các dịch vụ OTT, ví dụ Viber, sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam Khi tham gia vào thị trường viễn thông Việt Nam, các dịch vụ OTT, ví dụ Viber, sẽ phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam

Đối thủ khó chịu của nhà mạng

OTT đã xuất hiện tại Việt Nam nhiều năm trước đây, đầu tiên phát triển ở các thiết bị cố định, ví dụ như Skype, sau đó “bành trướng” sang các thiết bị di động.

“OTT đang gây ra sự cạnh tranh bất bình đẳng cho doanh nghiệp viễn thông” – bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) bình luận tại Ngày hội Internet Việt Nam với chủ đề “Kỷ nguyên Online” vừa diễn ra cách đây ít ngày. 

Theo bà Mơ, thời điểm hiện tại, sự phát triển của dịch vụ di động băng rộng 3G, 4G, đặc biệt là sự phát triển của smartphone đã khiến OTT phát triển nhanh chóng, đa dạng, thu hút rất nhiều người sử dụng.

Thông tin từ các doanh nghiệp viễn thông cho biết, doanh thu trong năm 2013 ở dịch vụ thoại bị giảm 3 - 4% và doanh thu từ dịch vụ SMS giảm từ 10 - 12%, một trong những nguyên nhân bắt nguồn từ sự phát triển của các dịch vụ OTT.

Trên thực tế, OTT không chỉ là vấn đề của viễn thông Việt Nam mà là câu chuyện chung của viễn thông toàn cầu trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Trong khi các doanh nghiệp viễn thông truyền thống vật vã với bài toán đầu tư hạ tầng, kết nối và dùng chung, tới mức nhiều doanh nghiệp viễn thông nhỏ không thể trụ nổi, ngoài ra còn phải thực hiện các nghĩa vụ công ích…, thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT chỉ cần… internet và smartphone. 

Tại khu vực đô thị, nơi hạ tầng internet tốt, các dịch vụ OTT như Viber, Zalo… đang là đối thủ đáng gờm của nhà mạng, nơi  nó không chỉ cung cấp dịch vụ tin, thoại mà còn tạo nên những cộng đồng xã hội ảo.

“OTT đang cạnh tranh bất bình đẳng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông", bà Mơ nói. "Bên cạnh việc được sử dụng các dịch vụ miễn phí, sự phát triển của OTT cũng nảy sinh ra một số vấn đề gây khó chịu cho người dùng như sự xuất hiện của tin nhắn rác hay nguy cơ bị mất thông tin cá nhân. Dịch vụ OTT cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trong xây dựng hạ tầng viễn thông”.

Thiết lập “vòng kim cô”

Để quản lý lĩnh vực này, mới đây Cục Viễn thông đã đưa ra Dự thảo Thông tư quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng OTTnhằm giúp doanh nghiệp viễn thông tái đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo sự phát triển và tiến hành bảo vệ người dùng.

Theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, dịch vụ OTT thoại và nhắn tin được xếp vào dịch vụ viễn thông cơ bản. “Điều này phù hợp với quy định của Luật Viễn thông và các cam kết của viễn thông quốc tế” – bà Mơ nói. Theo đó, dịch vụ OTT thoại và nhắn tin sẽ được quản lý theo hai phương án. 

Đối với dịch vụ OTT có thu cước phải có giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông mới được hoạt động, riêng đối với dịch vụ OTT của doanh nghiệp nước ngoài bắt buộc phải có hợp tác với doanh nghiệp viễn thông tại Việt Nam có giấy phép cung cấp dịch vụ OTT.

Điều này phù hợp với cam kết quốc tế và các quy định về đầu tư nước ngoài quy định tại Luật Viễn thông.

Còn đối với dịch vụ OTT cung cấp miễn phí thì không cần giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông nhưng phải hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông để đảm bảo chất lượng, tuân thủ một số quyền và nghĩa vụ khác. Như vậy tới đây, để đủ điều kiện hoạt động, các đơn vị cung cấp ứng dụng Viber, Zalo… sẽ phải hợp tác với doanh nghiệp viễn thông Việt Nam.

“Việc quản lý này tạo sự bình đẳng một cách tối đa cho doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đảm bảo quyền lợi giữa các bên và đúng theo cam kết WTO” - bà Lê Thị Ngọc Mơ khẳng định.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.