Doanh nghiệp vận tải chưa xin tăng giá vé xe Tết

(PLO) - Dịp Tết Dương lịch năm nay, người lao động được nghỉ liên tục 4 ngày, Tết Âm lịch tổng cộng được nghỉ 9 ngày. Dự kiến nhu cầu đi lại về quê thăm thân của hành khách sẽ tăng đột biến...
Hành khách nên trực tiếp quầy bán vé của các bến xe để mua vé để đảm bảo quyền lợi cho mình Hành khách nên trực tiếp quầy bán vé của các bến xe để mua vé để đảm bảo quyền lợi cho mình

Bến xe cam kết không nghỉ Tết

Để dịp nghỉ lễ Tết được trọn vẹn, tuy còn hơn hai tháng nữa mới đến Tết nhưng các bến xe trên địa bàn Hà Nội đã có những kế hoạch chuẩn bị cụ thể từ phương tiện vận chuyển khách đi các tỉnh, thành cho đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, công tác đảm bảo môi trường…

Theo dự kiến của Bến xe Giáp Bát, lượng khách năm nay sẽ tăng hơn so với cùng kỳ những năm trước. Thời gian nghỉ Tết năm nay cũng tương đối dài nên lượng khách sẽ không tập trung tại bất cứ thời điểm nào mà sẽ rải đều, vì vậy áp lực về việc đảm bảo các phương tiện hoạt động trên các tuyến cũng không quá căng thẳng.

“Kỳ lễ, Tết nào cũng vậy thường có hiện tượng các nhà xe tự ý nâng giá vé sai quy định. Để giải quyết vấn đề này thì nhiều năm nay trước những dịp nghỉ lễ, Tết khoảng một tháng đơn vị cũng có công văn yêu cầu các nhà xe nếu có nhu cầu tăng, giảm giá vé thì phải làm theo đúng các thủ tục, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của hành khách.

Bến xe sẽ có trách nhiệm giám sát việc tăng, giảm giá vé của doanh nghiệp. Trong công văn cũng nói rõ việc cách thời điểm bao nhiêu ngày nếu như doanh nghiệp không hoàn tất các thủ tục tăng giảm, giá vé theo quy định thì sẽ  phải áp dụng đúng mức giá vé hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có doanh nghiệp nào xin tăng, giảm giá vé dịp Tết” - ông Nguyễn Tất Thành, Giám  đốc Bến xe Giáp Bát cho biết.

Bên cạnh đó, theo ông Thành, Bến xe cũng phối hợp với các lực lượng chức năng gồm PC45, cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, cảnh sát trật tự… đảm bảo cho công tác an ninh trật tự tại bến cũng như các cửa ngõ ra vào Thủ đô ngày cao điểm.

“Đơn vị chúng tôi cam kết “Bến xe không ngày nghỉ”  nghĩa là sẽ không nghỉ lễ, nghỉ bù, thậm chí ngày mùng 1 Tết vẫn sẽ có người túc trực để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân được tốt nhất” - ông Thành thông tin.

Ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, nhiều năm gần đây, trong các hội nhóm sinh viên tại các trường đại học thường có các hội giúp nhau thuê xe (xe hợp đồng) để về quê ăn Tết như hội Phú Thọ, Yên Bái... việc này cũng góp phần giảm tải cho xã hội và bến xe. Hiện tại phía Bến xe đã có những bước chuẩn bị ban đầu cho công tác vận tải hành khách dịp lễ, Tết 2019.

Cần sự phối hợp từ hành khách

Để không còn tái diễn tình trạng mất an ninh trật tự, chèn ép, nhồi nhét khách của các nhà xe, thiết nghĩ ngoài việc các bến xe, lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giám sát, xử lý… thì cũng cần có sự góp sức từ chính mỗi hành khách. 

Có cầu ắt sẽ có cung nếu như mỗi hành khách có ý thức tự giác vào bến mua vé thì hẳn sẽ chẳng có việc ép giá hay nhồi nhét. “Bến xe rất rộng rãi thoải mái, không chen chúc, nhưng dân mình lại rất ít vào mua vé mà vẫn thích mua vé đón dọc đường. Đến khi ra ngoài kia bị các nhà xe họ giá cho thì lại quay vào kêu bến xe” - ông Nguyễn Tất Thành, Giám  đốc Bến xe Giáp Bát nói. 

Hiện tại, theo tìm hiểu rất nhiều nhà xe đã bán vé trực tuyến trên website và các trang rao vặt. Hành khách nên đặt vé trước tại các nhà xe có uy tín, nếu không đặt vé trực tiếp được, thì có thể vào trực tiếp quầy bán vé của các bến xe mua vé để có thể đi xe chất lượng cao, được phục vụ một cách tốt nhất, tránh tình trạng bị chèn ép.

Hành khách không nên đi những xe mời chào khách dọc đường, để tránh đi phải xe dù, xe bán khách, chạy không đúng tuyến… Nếu gặp nhà xe nào vi phạm như thu tăng giá vé, chở quá số người quy định thì báo với cơ quan chức năng qua số điện thoại: của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia số máy 0989088719, 0917577777, 0995918666; của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt - Bộ Công an số máy 0692342608; hoặc phản ánh trực tiếp đến đường dây nóng tại các bến xe mà nhà xe đã đăng ký bến đỗ. 

Tuấn Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông

Đề xuất tăng mức phạt vi phạm giao thông
Các chuyên gia giao thông đề nghị ngoài việc tăng mức phạt vi phạm giao thông lên gấp nhiều lần, cần truy trách nhiệm của các lực lượng liên quan đến quản lý, bảo vệ hạ tầng giao thông và kiểm tra, xử lý vi phạm

Vị trí 55 chốt kiểm soát ra vào thành phố Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ ngày 21/9, trên địa bàn TP có 55 chốt kiểm soát, trong đó có 22 chốt kiểm soát ra vào cửa ngõ Thủ đô và 33 chốt kiểm soát tại 12 huyện đi các tỉnh giáp ranh tỉnh lân cận.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chặn bắt tài xế bất ngờ bỏ lại 'ô tô luồng xanh' chạy trốn

Đối tượng Nguyễn Văn Đại bị bắt giữ.
(PLVN) - Nghi đối tượng có nhân thân xấu, trong khi huyện Đắk R’lấp đang giãn cách xã hội, lực lượng cảnh sát lập tức khoanh vùng, chốt chặn những nơi đối tượng có thể  trốn, đồng thời nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương và các chốt kiểm soát trên toàn địa bàn...