Doanh nghiệp vẫn bị thủ tục hành chính “làm khó”

(PLO) - Trước thềm Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thống kê 274 kiến nghị do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận và chuyển các cơ quan theo thẩm quyền xử lý; tập hợp 182 kiến nghị của các Hiệp hội DN và DN. Đáng chú ý, trong số đó, nhiều kiến nghị lên quan đến thủ tục hành chính (TTHC).
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt DN tại Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt DN tại Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2016

Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham) và Diễn đàn DN Việt Nam (VBF) tiếp tục đưa ra các kiến nghị  cải cách về TTHC và khắc phục các yếu kém trong quản lý liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan.

Cụ thể, VBF đề nghị tăng cường trách nhiệm của các cơ quan thuế trong việc trả lời những câu hỏi về thuế của đối tượng nộp thuế (ĐTNT), cơ quan thuế nên trả lời một cách thẳng thắn về những mối quan tâm của ĐTNT để các ĐTNT có thể áp dụng chính sách thuế đúng cách… VBF cũng cho rằng đang có nhiều trở ngại và quá trình cấp phép gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam và đề nghị cần có thêm hướng dẫn từ các cơ quan quản lý Việt Nam, ban hành các quy định để loại bỏ những trở ngại đó và đơn giản hóa quá trình cấp phép. 

Hiệp hội DN quận Hải An (TP Hải Phòng) đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách TTHC liên quan đến hoạt động của DN, sao cho thủ tục giấy tờ được nhanh chóng, kịp thời, nhất là đối với những lĩnh vực đang có nhiều bức xúc…

Vấn đề thanh tra, kiểm tra DN vẫn là điểm nóng khi nhiều DN, Hiệp hội DN đề nghị triển khai thực hiện nghiêm túc và chấn chính công tác thanh tra, kiểm tra DN. Thanh tra, kiểm tra DN phải đúng quy trình, thủ tục quy định; bảo đảm tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, tránh tình trạng gây khó khăn, nhũng nhiễu, phiền hà đối với DN.

Hiệp hội DN khoáng sản và địa chất Việt Nam cho biết, hàng năm DN phải tiếp rất nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra. Đơn cử, trong năm 2016, Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Việt Nam được 4 đoàn tới thanh, kiểm tra với nội dung gần như nhau. Nội dung thanh tra là theo các quy định của pháp luật và các văn bản pháp lý liên quan đến các hoạt động từ khi có dự án mà không giới hạn thời gian những năm trước đã kiểm tra gây khó khăn cho DN…

2.000 đại biểu dự Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017

Thông tin này được ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển và đổi mới DN – đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về Hội nghị Thủ tướng với DN năm 2017 do VPCP tổ chức chiều qua (8/5). 

Hội nghị sẽ diễn ra trong 1 ngày (17/5) với chủ đề “Đồng hành cùng DN”, với khoảng 2.000 người sẽ dự trực tiếp Hội nghị, trong đó có khoảng 1.500 người là đại diện các DN tư nhân; khoảng 200 đại biểu từ các DN FDI, đại diện cơ quan ngoại giao…. Ngoài ra, tại 63 tỉnh, thành phố dự kiến cũng sẽ có khoảng 50 đến 100 đại biểu là lãnh đạo địa phương và DN ở mỗi đầu cầu tham gia họp trực tuyến.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, DN đánh giá kết quả kinh doanh có khởi sắc hơn so với năm 2015, niềm tin của DN vào triển vọng kinh doanh cũng tốt hơn so với năm 2015. Theo đăng ký của các địa phương thì năm 2020 chúng ta có 1,4 triệu DN, nếu diễn biến kinh tế trong nước thuận lợi thì chúng ta hoàn toàn có thể đạt được kỳ vọng thực hiện được mục tiêu có 1 triệu DN vào năm 2020.

Về kiến nghị của DN đối với Chính phủ, theo ông Lộc, phần lớn các kiến nghị nêu từ năm 2016 đã được giải quyết; còn lại do vướng mắc ở tầm pháp luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết. Trong năm nay, VCCI đã nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bộ, ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35 như cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi DN, giảm lãi suất, tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, bảo hiểm, logistic, giải quyết tranh chấp, thanh tra, kiểm tra... 

Linh Linh - Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Đọc thêm

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.