Doanh nghiệp sẵn sàng chuyển đổi số

Doanh nghiệp hào hứng tham gia các buổi đào tạo. (Ảnh minh họa)
Doanh nghiệp hào hứng tham gia các buổi đào tạo. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Nếu như trong năm 2021, nhiều doanh nghiệp (DN) đang ở bước học tập, tìm hiểu và tham khảo thông tin, chuẩn bị cho việc triển khai chuyển đổi số (CĐS) thì trong năm 2022, số lượng các DN được khảo sát đang tiến hành CĐS có dấu hiệu gia tăng và nhiều DN cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này dù ít hay nhiều.

Thông tin từ Cục Phát triển DN - đơn vị được Bộ KH&ĐT giao làm đầu mối triển khai thực hiện Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 - 2025 cho biết, trong giai đoạn đầu, Cục Phát triển DN đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DN nhỏ và vừa (USAID LinkSME) tập trung vào xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức và đào tạo CĐS cho DN. Nhiều công cụ, nội dung đào tạo cũng được Chương trình số hóa, xây dựng thành các video để phổ biến cho toàn người dân, DN truy cập một cách dễ dàng, thuận lợi.

Cho đến nay, chương trình đã đạt được một số kết quả tích cực như: Hơn 2 triệu lượt truy cập các tài liệu hướng dẫn, video đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm về CĐS của Chương trình; Hơn 1.600 DN tự đánh giá mức độ sẵn sàng CĐS để có phương hướng triển khai; Hơn 10.000 DN tại 40 địa phương được đào tạo trực tiếp về CĐS.

Chuỗi đào tạo tại các tỉnh, thành đã thu hút sự quan tâm, tham gia của chủ các DN, quản lý các bộ phận phòng ban trong DN. Các chủ đề chính bao gồm: Chuyển đổi tư duy lãnh đạo khi CĐS; Tái thiết kế quy trình; CĐS mô hình kinh doanh; Ứng dụng công nghệ số để mở rộng thị trường; CĐS trong chuỗi giá trị nông nghiệp, logistics,…

Các buổi đào tạo được tổ chức diễn ra trực tiếp trong 02 ngày tại các địa phương. Qua đó, các DN được cung cấp các kiến thức nền tảng và chuyên sâu, được thực hành cụ thể cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm mà Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ KH&ĐT đã sàng lọc kỹ càng.

Chuỗi đào tạo đã góp phần tạo ra sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của các DN nhỏ và vừa về CĐS, giúp các DN hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng CĐS trong mô hình kinh doanh và sản xuất. Thêm vào đó, các khóa đào tạo đã hỗ trợ kết nối các tổ chức, hiệp hội, cơ quan nhà nước với đội ngũ chuyên gia và các DN tại địa phương, nhằm giúp đỡ các DN trong quá trình áp dụng, triển khai CĐS và nắm bắt những thông tin, xu thế mới. Đặc biệt có định hướng ứng dụng công nghệ số trong chuyển đổi mô hình kinh doanh, mở rộng thêm các kênh bán hàng mới, tiếp cận thêm khách hàng mới. Đây là hoạt động rất quan trọng trong giai đoạn khó khăn hiện nay khi DN đang gặp nhiều khó khăn về thị trường đầu ra, thiếu hụt các đơn hàng.

Các hoạt động của Chương trình đã góp phần vào sự tăng trưởng rõ rệt trong nhận thức và đầu tư cho CĐS tại các DN. Theo Báo cáo thường niên CĐS DN năm 2022 của Cục Phát triển DN, Bộ KH&ĐT, kết quả khảo sát 1.000 DN cho thấy, trong năm 2022, số lượng các DN được khảo sát đang tiến hành CĐS có dấu hiệu gia tăng và nhiều DN cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này dù ít hay nhiều (năm 2021, nhiều DN đang ở bước học tập, tìm hiểu và tham khảo thông tin, chuẩn bị cho việc triển khai CĐS).

“Sự thay đổi này chủ yếu đến sự trưởng thành trong nhận thức, kỹ năng và kinh nghiệm liên quan tới CĐS của lãnh đạo và đội ngũ nhân lực của DN…” - Lãnh đạo Cục Phát triển DN nhận định.

Được biết, trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN CĐS giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ KH&ĐT, một trong số các mục tiêu quan trọng của Chương trình đó là nâng cao nhận thức, kiến thức về CĐS cho 100% các DN trên toàn quốc.

Doanh nghiệp nói gì?

Sau 2 ngày tham gia khóa đào tạo, bà Bùi Lan, đại diện DN trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai chia sẻ: “Nghĩ lớn, làm thật và hành động nhanh là câu nói mà tôi rất tâm đắc qua khóa đào tạo. Xuyên suốt khóa học, tôi đã học được rất nhiều kiến thức như xây dựng mô hình kinh doanh tinh gọn, hoặc ứng dụng một số phần mềm để quản lý DN hiệu quả hơn”.

Ông Nguyễn Hoàng, đại diện DN sản xuất cơ khí tại tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, với các DN nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì việc CĐS vẫn còn rất mơ hồ, chưa có lộ trình rõ ràng. “Bản thân DN của tôi cũng đã sử dụng 2 phần mềm về ERP nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình quản lý công việc. Sau khóa học của Chương trình, tôi cũng có hình dung một cách sơ bộ những gì mình cần và phải chuẩn bị cho những bước tiếp theo. Tôi cũng như các DN tại đây rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chương trình trong quá trình thực hiện CĐS cho DN mình” - ông Hoàng bày tỏ.

Đọc thêm

longformBỏ phố về quê, chàng trai người Mường góp phần thay đổi diện mạo xã nghèo

Bỏ phố về quê, chàng trai người Mường góp phần thay đổi diện mạo xã nghèo
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại xã vùng cao Độc Lập, chàng trai Nguyễn Trung Kiên (SN 1990) cách đây 8 năm đã quyết định từ bỏ một công việc ở thành phố với mức lương nhiều người mơ ước để quay về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương. Bắt đầu từ từng gói hạt giống, cân phân bón, anh Kiên đã giúp “thay da đổi thịt” vùng quê nghèo Độc Lập.

Phòng ngừa rủi ro khi giao dịch thương mại quốc tế

Vietcombank có nhiều biện pháp phòng ngừa rủi ro cho doanh nghiệp khi giao dịch quốc tế.
(PLVN) - Việc các doanh nghiệp (DN) Việt bị lừa đảo khi tham gia các giao dịch thương mại quốc tế (TMQT) không còn hiếm trong thời gian qua. Rất nhiều khuyến cáo đã được đưa ra, trong đó, Vietcombank cũng đã “đăng đàn” thông tin về việc có thể hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phòng tránh tối đa rủi ro này.

PV GAS sinh nhật tuổi 33

PV GAS sinh nhật tuổi 33!
(PLVN) - Hôm nay (20/9), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tròn 33 tuổi (20/9/1990 - 20/9/2023). Một vận hội mới đang mở ra với doanh nghiệp tiên phong của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup

Shark Tank Việt Nam mùa 6 trở lại - cánh cửa cơ hội của các startup
(PLVN) - Với mong muốn cùng với các startup (khởi nghiệp) xoay chuyển tình thế, tìm “cửa sáng” trong thời điểm nhiều thách thức, Shark Tank Việt Nam trở lại với mùa 6, tiếp tục giúp các mô hình kinh doanh độc đáo, sáng tạo thâm nhập thị trường bứt phá tăng trưởng thông qua màn thuyết trình gọi vốn từ các shark.

Chủ tịch VNR: 'Đường sắt dần qua những cung đường hiểm trở'

Ông Đặng Sỹ Mạnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR
(PLVN) - Đường sắt Việt Nam một thời hoàng kim, với những tên gọi như Tổng cục Đường sắt, Liên hiệp Đường sắt Việt Nam, được cả xã hội quan tâm, nhiều người muốn “khoác áo” đường sắt làm việc ngành này. Nhưng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cũng đã có thời đoạn khó khăn, ví ngang một cung đường hiểm trở, khiến tàu không thể đi nhanh, thậm chí có lúc phải dừng chạy.

BIDV tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Ngày 14/9/2023, tại Hà Nội, BIDV phối hợp cùng 13 ngân hàng đối tác Nhật Bản tổ chức Hội nghị khách hàng Nhật Bản năm 2023. Hội nghị nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2023).

Vietcombank tích cực mở rộng tín dụng xanh

Ông Nguyễn Việt Cường (ngoài cùng, bìa phải) tham dự Lễ khai mạc Vietnam International Sourcing 2023. (Nguồn ảnh: Vietcombank)
(PLVN) - Tín dụng xanh (TDX) đang là chủ đề được các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước quan tâm. Trong đó, các lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT), đầu tư vào công trình xanh, phương tiện giao thông điện và nông nghiệp sạch đang là các xu hướng nhằm hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại COP26.

Vinachem triển khai xây dựng chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040

Tổng giám đốc Vinachem Phùng Quang Hiệp phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Xây dựng Chiến lược phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040 là một nhiệm vụ quan trọng trong hàng loạt các kế hoạch hành động của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nhằm đảm bảo tương lai phát triển lâu dài, phù hợp với định hướng phát triển của Đảng, Nhà nước và nhu cầu phát triển của chính Tập đoàn

EVN tập trung thi công các dự án nguồn điện

EVN tập trung thi công các dự án nguồn điện
(PLVN) - Theo thông tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng toàn hệ thống sau 8 tháng đạt 186,3 tỷ kWh, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ huy động một số loại hình nguồn điện đã có sự thay đổi sau khi có sự vào cuộc của Chính phủ, ban, bộ, ngành.

Chính thức khởi động dự án khu công nghiệp VSIP Cần Thơ

Chính thức khởi động dự án khu công nghiệp VSIP Cần Thơ
(PLVN) - Ngày 9/9, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Công ty Liên doanh TNHH khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP Group), tổ chức Lễ khởi động dự án khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (giai đoạn 1) – VSIP Cần Thơ tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ). Đây là khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thứ 13 trên cả nước và là dự án đầu tiên tại ĐBSCL.