Doanh nghiệp phải tồn tại được trong lòng người tiêu dùng

Bà Trần Uyên Phương tại buổi giao lưu.
Bà Trần Uyên Phương tại buổi giao lưu.
(PLO) - Đó là chia sẻ của bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát trong chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra cuối tuần qua, nơi bà - với vai trò là tác giả chính cuốn sách “Competing With Giants” (tạm dịch “Vượt qua người khổng lồ) - gặp gỡ, giao lưu với các độc giả Việt Nam. Bà Trần Uyên Phương cho biết, những động lực và giá trị tinh thần của cuốn sách “Competing with Giants” chính là tình yêu và sự dũng cảm.

“Competing with Giants” được viết bằng tiếng Anh do tác giả chính – nữ doanh nhân Trần Uyên Phương thực hiện cùng hai đồng tác giả là nhà báo Anh Jackie Horne và chuyên gia kinh tế người Mỹ John Kador. Đây là lần đầu tiên một tác giả người Việt Nam được ForbesBooks lựa chọn xuất bản. Ngay sau chương trình, bà Trần Uyên Phương đã trả lời phỏng vấn riêng với Báo PLVN.  

Ngay phần mở đầu của chương trình nghệ thuật bà đã đưa mọi người đến với câu chuyện của nước “Giọt – Dòng – Sóng”, vậy bà có thể cho biết ý tưởng này có liên kết gì đối với Tân Hiệp Phát? 

- Tôi nói đến ý tưởng “Giọt – Dòng – Sóng” bởi chúng ta đều biết giọt nước nhỏ nhất nhưng nó dễ thích nghi uyển chuyển, dễ hoà hợp với nhau tạo thành dòng. Những dòng đổ về thác vượt qua bao khó khăn, thử thách cho đến khi vươn ra biển lớn chúng tạo thành con sóng. Những giọt nước vẫn bền bỉ, miệt mài không bỏ cuộc, không tách rời nhau, luôn luôn trôi chảy, hoà nhập.

Trong cuốn sách bà dành cả một chương để viết về gia đình mình, vậy đối với bà gia đình có vai trò như thế nào và bà muốn truyền tải điều gì nhất đối với độc giả của cuốn sách “Competing with Giants”?

-  Tôi đã dành 4 năm để hoàn thành cuốn sách này, trong đó yếu tố gia đình đã tạo nên những giá trị nền tảng. Giá trị của gia đình giúp tôi trở thành con người tôi hôm nay và nó là một phần câu chuyện trong cuốn sách mà tôi muốn chia sẻ về họ. Thông qua cuốn sách, tôi muốn truyền tải đến một tinh thần, đó là tinh thần “Không gì là không thể” bởi cuộc sống không chờ đợi ai cả, bản thân mỗi người phải tự đi tìm những giải pháp, những cơ hội mới.

Là một doanh nghiệp Việt, đến nay đã nhiều năm, chúng tôi đã vượt qua nhiều chặng đường, nhiều khó khăn, mà bản thân tôi cũng như gia đình Tân Hiệp Phát đều phải cố gắng rất nhiều, từng phần trăm một, từ xuất phát điểm là con số không. Để đạt được điều đó, điểm mấu chốt chính là tính hiệu quả.

Tôi muốn chia sẻ câu chuyện và bài học mà Tân Hiệp Phát đã trải qua tới những doanh nghiệp khác, mong rằng có thể hạn chế rủi ro thất bại, chứ chưa tham vọng nói đến họ phải thành công. Không có công thức thành công cụ thể. Để tồn tại đến bây giờ, để vươn tới sánh tầm với những doanh nghiệp nên thế giới, chúng tôi và giới doanh nghiệp Việt Nam đều phải cố gắng rất nhiều.

Theo bà, điều gì đã giúp Tân Hiệp Phát đối mặt và vượt qua những “người khổng lồ” ở trong nước và trên thế giới. Bà có thể chia sẻ thêm về văn hóa doanh nghiệp và cộng đồng hiện nay?

- Điều quan trọng nhất chính là tinh thần “Không sợ hãi”. Chúng tôi luôn cho rằng, doanh nghiệp muốn tồn tại được thì phải tồn tại trong lòng người tiêu dùng. Điều mà chúng tôi muốn làm là phải đem đến những giá trị mới, những giá trị của người Việt Nam, tạo nên sự khác biệt, đưa đến những sản phẩm không chỉ giải khát mà còn có ích cho sức khỏe.

Trong 4 điều làm nên sự thành công của doanh nghiệp: Sản phẩm - Vị trí - Địa điểm - Tiếp thị, tôi cho rằng sản phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khách hàng phải chấp nhận sản phẩm thì mới đón nhận nó. Doanh nghiệp cũng phải hướng tới chất lượng sản phẩm để duy trì và phát triển bền vững.

Những câu hỏi bà đặt ra với chính mình để kế thừa và phát triển doanh nghiệp từ bố mình là gì, thưa bà?

- Đối với tôi, Tổng Giám đốc Trần Quý Thanh luôn có rất nhiều điều để học hỏi. Ông như một ly nước rỗng – với một ly nước rỗng, có thể đổ vào cái gì cùng được. Đó chính là tinh thần học hỏi và phát triển, dù ở tuổi 65 ông vẫn luôn học hỏi, cải thiện bản thân mình. Đó cũng là giá trị cốt lõi của Tân Hiệp Phát. Còn về bản thân, tôi đặt ra cho mình rất nhiều câu hỏi để có thể phát triển Công ty như ngày hôm nay.

Cuối cùng bà muốn chia sẻ điều gì với giới doanh nhân trẻ?

- Chúng tôi có ước mơ là phát triển doanh nghiệp Việt ra thế giới. Qua câu chuyện này, chúng tôi muốn chia sẻ tới thế hệ trẻ, không chỉ luôn cải thiện bản thân, mà còn cần có tham vọng, vươn tầm ra quốc tế để chứng minh bản sắc và giá trị của con người Việt Nam.

Cảm ơn chia sẻ của bà và chúc bà cùng doanh nghiệp luôn thành công hơn nữa! 

Qua cuốn sách “Competing with Giants”, độc giả thấy được bức tranh kinh tế Việt Nam hơn 30 năm qua, giai đoạn chuyển đổi từ cơ chế kinh tế tập trung sang kinh tế thị trường, với vai trò ngày càng lớn mạnh của các doanh nghiệp tư nhân và sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.
Từ câu chuyện thực tế về những sóng gió, thăng trầm của Công ty Tân Hiệp Phát - một doanh nghiệp hàng đầu trong nước về ngành hàng giải khát, cuốn sách hướng tới chia sẻ những kinh nghiệm và bí quyết của doanh nghiệp nội địa trước sự cạnh tranh khốc liệt với các “ông lớn” - những tập đoàn đa quốc gia khổng lồ. Thành công của Tân Hiệp Phát phần nào giúp lý giải thành công của Việt Nam và các con hổ châu Á trong hội nhập toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!

Tái định vị doanh nghiệp: Thời cơ để doanh nghiệp bứt tốc!
(PLVN) - Khẳng định tái định vị doanh nghiệp không phải là lựa chọn mà trở thành yêu cầu bắt buộc, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công nhấn mạnh, đây là thời cơ để DN tạo ra đột phá, nền tảng để “bứt tốc” trong tương lai.

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất hiện tại BXH “Giá trị nhận thức về tính bền vững toàn cầu”

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất hiện tại BXH “Giá trị nhận thức về tính bền vững toàn cầu”
(PLVN) - Brand Finance và IAA (Hiệp hội Quảng cáo quốc tế) vừa công bố báo cáo đầu tiên về chỉ số nhận thức về tính bền vững của 500 thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) xếp hạng thứ 137 trên thế giới và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm vào trong danh sách này.

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác Khoản vay cao cấp
(PLVN) -  Ngày 21/03, tại Hà Nội, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng Tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.

PVEP và hành trình biến thách thức thành cơ hội

Tiến sĩ Trần Quốc Việt - Chủ tịch Hội đồng Thành viên PVEP.
(PLVN) - Hồi đầu tháng 2/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã cán mốc sản lượng 1 tỷ thùng dầu. Đây không chỉ là dấu mốc vẻ vang của PVEP mà còn là niềm tự hào của ngành Dầu khí, của ý chí Việt Nam. Ít ai biết rằng, trong hành trình tìm “vàng đen” đầy vinh quang của mình, PVEP từng đứng trước những thử thách muôn vàn khó khăn.

Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị người lao động năm 2023

Ông Lê Quang Thái - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC (bên trái) và ông Nguyễn Tiến Long - Chủ tịch Công đoàn PC Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị
(PLVN) - Năm 2023, cán bộ viên chức lao động Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) quyết tâm đổi mới và bứt phá, tiếp tục phát huy sức mạnh tập thể, đồng thời nâng cao nhiệt huyết, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, qua đó khẳng định vai trò của ngành Điện đối với sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Hà Tĩnh.

Lienvietpostbank bổ nhiệm ông Hồ Nam Tiến giữ Quyền Tổng Giám đốc

Lienvietpostbank bổ nhiệm ông Hồ Nam Tiến giữ Quyền Tổng Giám đốc
(PLVN) - Hội đồng Quản trị của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – Lienvietpostbank vừa có quyết định bổ nhiệm ông Hồ Nam Tiến, Phó Tổng Giám đốc thường trực giữ chức vụ Quyền Tổng Giám đốc từ ngày 17/03/2023. Việc bổ nhiệm nhằm hướng tới sự thay đổi mạnh mẽ theo định hướng chiến lược của Lienvietpostbank trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc LienVietPostBank xin từ nhiệm

Ông Hồ Nam Tiến giữ chức quyền Tổng Giám đốc LienVietPostBank
(PLVN) -  Tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) tháng 3/2023, Hội đồng Quản trị Lienvietpostbank vừa có quyết định chấp nhận đơn từ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc của ông Phạm Doãn Sơn vì nguyện vọng cá nhân.

Thúc đẩy ngành công nghiệp thẩm mỹ ở Việt Nam phát triển

Quang cảnh Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia (ảnh Ngọc Anh)
(PLVN) - Là mục tiêu hướng tới của Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia “Đại hội Công nghiệp Thẩm mỹ Quốc gia” lần thứ nhất do Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức vào ngày 18/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

Ý tưởng 'Đường tàu - Đường hoa' của CEO TCty Đường sắt Việt Nam

Hoa huỳnh liên vàng rực ven đường sắt Sài Gòn.
(PLVN) - “Qua ô cửa con tàu, hành khách có thể ngắm những nụ đào ở miền Bắc, nhìn những chùm hoa giấy rực rỡ miền Trung và những nhành mai vàng phương Nam… suốt bốn mùa. Chúng tôi nỗ lực để đường sắt Việt Nam trở thành một đường hoa; xây dựng thương hiệu Đường sắt thân thiện nhằm thu hút khách”, ông Đặng Sỹ Mạnh - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ với PLVN.

Người giữ lửa cho thương hiệu 'Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest'

Doanh nhân Cao Hồng Vân - Người giữ lửa cho thương hiệu “Nước mắm sá sùng Vân Đồn Vanbest”.
(PLVN) - Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Hải Dương, song với sự gắn bó, tình yêu đặc biệt dành cho mảnh đất miền biển Quảng Ninh, doanh nhân Cao Hồng Vân đã quyết tâm, bền bỉ trên hành trình tiên phong xây dựng và nâng tầm thương hiệu mắm sá sùng Vân Đồn, với mong muốn gìn giữ giá trị tinh túy của biển, đưa sản phẩm đặc sản của tỉnh Quảng Ninh đi khắp trong và ngoài nước. 

PVN sẵn sàng cung cấp khí cho dự án nhiệt điện Ô Môn II

Trung tâm điện lực Ô Môn.
(PLVN) -  Khi Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Ô Môn II đi vào hoạt động sẽ sản xuất bình quân khoảng 6.300GWh mỗi năm, góp phần tăng cường năng lực cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẵn sàng cung cấp khí cho dự án này.

Truyền tải điện Quốc gia lo thua lỗ, sợ ngân hàng ‘quay lưng’

Mỗi năm, EVNNPT cần khoảng 800 triệu USD để đầu tư hạ tầng lưới điện quốc gia. Trong số này có những khoản vay từ các định chế tài chính quốc tế.
(PLVN) - “Doanh nghiệp làm ăn được thì tình hình tài chính mới vững mạnh, hệ số đánh giá tín nhiệm mới cao, và các ngân hàng, định chế tài chính mới cho vay. Ngược lại sẽ rất khó khăn trong trả nợ và huy động nguồn lực cho các dự án đầu tư”, ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) trao đổi với PLVN.

Với thương hiệu Chin-su, Masan 'chốt' nhiều hợp đồng 'khủng' tại Nhật Bản

Đại biểu Việt Nam và Nhật Bản trong nghi thức đập rượu Kagami Biraki tại sự kiện thực phẩm quốc tế Foodex Nhật Bản 2023.
(PLVN) - Thương hiệu Chin-su sau 4 năm ra mắt thị trường Nhật Bản đã dần khẳng định được vị trí của mình. Đặc biệt, không chỉ người Việt ở Nhật bản yêu thích mà chính những người bản địa nơi đây cũng từng ngày yêu thích các sản phẩm của Chin-su. Đang ngày càng có nhiều hợp đồng được chủ sở hữu thương hiệu Chin-su ký kết với các đối tác Nhật Bản.