Doanh nghiệp nông nghiệp lo “hụt hơi”!

(PLO) - Hàng loạt khó khăn của doanh nghiệp (DN) đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đã được gửi tới vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp tại diễn đàn Đối thoại với DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn diễn ra vào cuối tuần qua tại Hà Nội. 
Xuất khẩu rau quả đang ngày càng có vị trí quan trọng nhưng DN thì vẫn lo sự bấp bênh của các vùng nguyên liệu. Ảnh minh họa Xuất khẩu rau quả đang ngày càng có vị trí quan trọng nhưng DN thì vẫn lo sự bấp bênh của các vùng nguyên liệu. Ảnh minh họa

Doanh nghiệp đang phải “chạy” theo chính sách

Nói về chính sách đầu tư vào nông nghiệp, bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH chỉ ra điểm yếu của chính sách nông nghiệp hiện nay là chưa có một bộ chính sách cụ thể dẫn đầu cho từng ngành hàng. Bà Hương cho rằng, ít nhất đối với ngành sữa thì cũng nên ban hành một bộ chính sách riêng, trong bộ chính sách ấy sẽ bao gồm cả chính sách đất đai, thuế, khoa học công nghệ. 

Bà Hương dẫn chứng việc đầu tư tại Nga của Tập đoàn TH là rất thuận lợi so với điều kiện trong nước. “Khi chúng tôi sang đầu tư ở đây, gần như không phải tìm đất đai, quy chuẩn hay các lĩnh vực khác mà tự họ sẽ mang đất đai, bộ chính sách tới cho DN. Tôi thấy ở ta, các Bộ trưởng rất tốt nhưng điểm nghẽn là ở các cục, vụ” – bà Hương nhấn mạnh.

Người đứng đầu Tập đoàn TH cũng than phiền rằng, trong khi chúng ta chưa có những bộ chính sách riêng cho các ngành hàng thì một vấn đề quan trọng đó là sự thiếu liên kết giữa các bộ, ban ngành còn rời rạc. Bà đơn cử như sự liên kết giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Công Thương trong việc quản lý phân bón, liên kết giữa Bộ NN&PTNT với Bộ Y tế trong quy chuẩn sữa tươi, giữa Bộ KH&CN với Bộ NN&PTNT… Theo bà Hương, sự thiếu liên kết này đang vô hình trung đẩy DN vào thế khó, “chạy” theo chính sách, phục vụ chính sách chứ không phải chính sách phục vụ DN. 

Tại buổi đối thoại với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Công ty Đồng Giao nói, ông cảm thấy lo lắng vì sự bấp bênh của các vùng nguyên liệu khi phải cạnh tranh đất đai với công nghiệp. Ông Khuê phân tích, để quy hoạch được một vùng sản xuất rau quả, DN mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng nếu có một dự án công nghiệp chen vào thì đất đó rất dễ bị lấy lại để ưu tiên cho xây khu công nghiệp, nhà máy.  

“Một chiếc điện thoại bán được 10 đồng thì Việt Nam chỉ được hưởng lợi 2 đồng, còn 10 đồng xuất khẩu rau quả chúng tôi đem về cho người nông dân 7 - 8 đồng. Có điều nếu phải cạnh tranh đất đai với một dự án công nghiệp thì chúng tôi thua”- ông Khuê ngán ngẩm.

Đáng chú ý, tính đến năm 2015 mới chỉ có 3.640 DN đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 1% tổng số DN trên cả nước. Tỷ trọng DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm dưới 1% trong tổng số DN của cả nước và đa phần có quy mô vốn nhỏ, số DN có quy mô vốn dưới 5 tỷ chiếm tới 55%. 

Thanh, kiểm tra làm “chóng mặt” doanh nghiệp

Ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT TCty Giống cây trồng Thái Bình cũng kêu ca hàng loạt khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với DN nông nghiệp. Ông Báo cho hay, trong khi DN đầu tư vào nông nghiệp đã chịu rủi ro lớn, lợi nhuận ít nhưng chính sách về thuế thu nhập DN lại giống nhau, bằng với các “ông” siêu lợi nhuận. Về cải cách hành chính, theo ông Báo, nếu các DN đầu tư dự án nhỏ, từ một đến vài tỷ thì thủ tục cũng khiến nhiều DN hụt hơi. 

“Một DN hoạt động trong lĩnh vực này phải tiếp đủ các loại thanh tra. Hôm nay thanh tra thuế, hôm sau đất, hôm sau nữa bảo hiểm, quản lý chất lượng… thủ tục chồng chéo, khiến DN chóng mặt” – ông Báo than phiền.

Bà Ba Huân, TGĐ Công ty TNHH Ba Huân cho hay bà vẫn còn nhiều trăn trở khi ngành chăn nuôi của Việt Nam đến nay chủ yếu xuất hiện nhiều tên tuổi của tập đoàn lớn, nếu như vậy rõ ràng người nông dân Việt Nam chỉ là làm gia công cho họ. Vì vậy, bà mong Bộ NN&PTNT cần phải có chính sách nào đó để hỗ trợ nông dân đưa đời sống của họ lên cao.

Một khảo sát mới đây của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp cũng cho thấy, hiện các DN nông nghiệp than phiền nhiều nhất là cơ hội tiếp cận đất đai, vốn và khoa học công nghệ. Cụ thể, 63,5% DN gặp khó khi thuê đất và 46% đặc biệt khó khi muốn thuê đất với diện tích lớn. 70% công ty được hỏi cho biết khó tiếp cận tín dụng và 49% kêu vô cùng khó. Trong khi tỷ lệ hỗ trợ của Nhà nước với nông nghiệp hiện cũng chỉ ở mức 7%, trong khi mức này của Trung Quốc là 20% còn Nhật Bản, Hàn Quốc trên 50%.

Tại buổi đối thoại với các DN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường thừa nhận những khó khăn của DN nông nghiệp hiện nay có nguyên nhân lớn từ những rào cản của cơ chế, chính sách và nhiều thủ tục hành chính chưa được cải thiện. Ông Cường cho rằng chính sách nhiều mà vẫn ít người đầu tư vào nông nghiệp thì chứng tỏ vẫn tắc. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói tại buổi đối thoại này ông thu lượm được rất nhiều từ phản ánh vướng mắc của DN và hướng tới những gợi mở để giải quyết nó. “Tư lệnh” ngành nông nghiệp cũng đưa ra rất nhiều cam kết về hỗ trợ DN như: trong tháng 12 ngành nông nghiệp sẽ làm việc với Bộ KH-CN về các chính sách giúp DN tiếp cận khoa học, nông nghiệp công nghệ cao và phát triển công nghệ chế biến; mời đích danh một số DN khó khăn trong tiếp cận vốn làm việc với hệ thống ngân hàng… Hay ông sẽ làm việc với Công sứ Nhật Bản để bàn về mở cửa thị trường một số mặt hàng, trong đó có trứng gia cầm. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.