Doanh nghiệp muốn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

(PLO) - Khảo sát 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 (FAST500) cho thấy 90% doanh nghiệp mong muốn tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính…
Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các DN FAST500, tháng 2/2017 Nguồn: Vietnam Report, Khảo sát các DN FAST500, tháng 2/2017

Tự tin tăng trưởng

Kết quả khảo sát do Cty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam Vietnam Report mới công bố cho thấy, giai đoạn 2011 – 2014, tốc độ tăng trưởng doanh thu kép CAGR trung bình của Top 500 doanh nghiệp (DN) tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (tăng nhẹ lên mức 34% so với 31,1% của giai đoạn trước 2010 – 2013, cho thấy các DN Việt Nam đã thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên “khủng hoảng kinh tế”.

Sang giai đoạn 2012 – 2015, tốc độ CAGR trung bình của các DN FAST500 tăng lên mức 42,4% cho thấy sự trưởng thành vượt bậc của các DN Việt bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực bên ngoài do tình hình kinh tế - chính trị thế giới bất ổn.

Xét về loại hình DN, tốc độ tăng trưởng CAGR trung bình của các DN thuộc cả 3 khối DN đều được cải thiện, đặc biệt là khối Tư nhân và FDI. Khối DN nhà nước, những “ông anh cả đồ sộ” cũng đang tăng tốc dần (CAGR trung bình đạt 33,1%) cùng với tiến trình cổ phần hóa nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động và bắt kịp đà tăng trưởng chung của cộng đồng DN Việt Nam.

Khảo sát các DN tăng trưởng FAST500 cho thấy, đa phần DN vẫn tỏ ra lạc quan trước kết quả kinh doanh năm 2016 (gần 77% DN phản hồi đánh giá doanh thu năm 2016 tăng lên so với năm 2015, và hơn 82% nhận định lợi nhuận sau thuế tăng lên). 

Theo nhận định của các chuyên gia Vietnam Report, sự lạc quan này sẽ góp phần làm tăng thêm cơ hội tăng trưởng trong năm 2017 của các DN Việt.

Nhận diện cơ hội và thách thức năm 2017

Các DN FAST500 cho rằng, năm 2017 sẽ mở ra những cơ hội mới để DN trưởng thành hơn nữa. Khi được hỏi về các ưu tiên trong chiến lược kinh doanh năm 2017 thì tăng trưởng doanh thu/lợi nhuận trong các thị trường hiện tại, giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ mới và tăng năng suất là 3 ưu tiên chính của DN với lần lượt lựa chọn là 80,8%, 61,5% và 53,8%.

Tuy nhiên, các DN cũng dự đoán sẽ có nhiều khó khăn đang chờ đợi phía trước có thể cản trở họ đạt được mục tiêu tăng trưởng của mình trong năm 2017, điển hình như: giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng; chi phí nhân công tăng, khó tuyển dụng được nhân sự tài năng; sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh cùng ngành… là 3 thách thức lớn nhất đối với DN. Trong khi đó, sức ép tài chính, năng lực cạnh tranh và quản lý dòng tiền không phải là vấn đề lớn đối với DN.

Cải cách thủ tục hành chính - Mối quan tâm hàng đầu

Nếu như trong đợt khảo sát các DN FAST 500 năm trước, các DN lựa chọn việc tiếp tục điều chỉnh giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và giảm lãi suất tín dụng là Top 3 chính sách được mong đợi cải thiện nhất trong năm 2016 thì sang năm 2017 đã có một chút thay đổi.

Bên cạnh hai vấn đề thường xuyên gây “đau đầu” cho cả DN và các nhà hoạch định chính sách là TTHC và thuế TNDN thì thay vì “giảm lãi suất tín dụng”, cải thiện môi trường pháp lý là vấn đề được DN quan tâm nhiều hơn, kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn DN đến gần với mục tiêu tăng trưởng của mình.

Cộng đồng DN Việt đang phải trải qua giai đoạn chuyển đổi với nhiều thách thức từ trong và ngoài nước. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định 2017 sẽ là một năm “bất định” cho tăng trưởng, bởi tình trạng biến đổi khí hậu vẫn đang diễn ra hết sức phức tạp, những tổn thất từ ô nhiễm môi trường vẫn còn tồn tại, cùng với những trở ngại của toàn cầu hóa, hợp tác thương mại gặp khó khăn, đặc biệt sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)…

Tuy nhiên, trong thách thức luôn có cơ hội, cùng với niềm tin tăng trưởng và sự linh hoạt, nhạy bén, năng động trong kinh doanh vốn có, các DN hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một sự tăng trưởng bứt phá trong tương lai không xa.  

Top 10 của FAST 500 năm 2017: Cty TNHH Phần mềm FPT, Cty CP Phát triển đô thị Nam Hà Nội, Cty CP Tập đoàn thép Nguyễn Minh, Cty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam, TCty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP,  Cty CP Tập đoàn Pan, Cty CP Hàng không VietJet, Cty CP Hải Đăng, Cty CP Kỹ thuật và Ô tô Trường Long,  Cty CT Bột giặt và Hóa chất Đức Giang.

Top 10 của 500 DN vừa và nhỏ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam: Cty CP Hoàng Thái, Cty CP Thương mại Minh Tuấn, Cty TNHH Đại Phát Tín, Cty Xăng dầu Bình Định, Cty CP Vân Nam, Cty CP Đầu tư và Thương mại Vân Long CDC, Cty TNHH Thương mại và Sản xuất Phúc Vinh, Cty TNHH XNK An Phát, Cty CP Thủy sản Sông Tiền, Cty TNHH chế biến thủy sản Minh Quý.

Tốc độ tăng trưởng CAGR bình quân Top 10 của 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 là 145,7%; Tốc độ tăng trưởng CAGR bình quân Top 10 của 500 DN vừa và nhỏ tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 là  94.4%

Buổi lễ công bố và tôn vinh 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2017 sẽ được tổ chức vào ngày 12/4/2017 tại Hà Nội.

Nguyễn Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.