Doanh nghiệp muốn phát triển: Chọn lợi nhuận hay đạo đức?

(PLO) - Sau nhiều vụ việc liên quan tới sản xuất, kinh doanh hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng bị phanh phui, dư luận băn khoăn lợi nhuận hay đạo đức kinh doanh mới là nền tảng cốt lõi cho doanh nghiệp phát triển?
Lợi nhuận và đạo đức kinh doanh phải được thực hiện đồng thời là chiến lược của các công ty Lợi nhuận và đạo đức kinh doanh phải được thực hiện đồng thời là chiến lược của các công ty

Tàn độc kinh doanh thuốc giả

Trong khi vấn nạn thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng chưa có dấu hiệu lắng xuống thì dư luận lại rúng động trước câu chuyện của Martin - một nam giáo viên dạy tiếng Anh người Bỉ được cho là mù hai mắt sau khi uống rượu tại Hà Nội. Ngay sau đó, hàng loạt vụ việc tương tự được phát giác nhằm cảnh tỉnh những người thường xuyên sử dụng rượu, bia không rõ nguồn gốc. Điển hình là Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã cấp cứu cho 7 sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu… Những dẫn chứng kể trên chỉ là số ít trong các ca nhập viện gần đây do ngộ độc Methanol.

Cơ quan chức năng đã xét nghiệm nhiều mẫu rượu và kết quả có mẫu nồng độ Methanol vượt ngưỡng 2000 lần. Lòng tham đã làm mờ mắt những người kinh doanh thiếu đạo đức khi đang âm thầm cướp đi sinh mạng nhiều người.

Không chỉ rượu, trong lĩnh vực dược phẩm mới đây cũng rúng động vụ việc Cty Cổ phần VN Pharma bán thuốc ung thư giả, trích phần trăm “hoa hồng” lên tới 7.5 tỷ VNĐ cho bác sĩ để những người “lương y” này kê đơn thuốc cho bệnh nhân. 

Yếu tố thành bại của doanh nghiệp

Dù lợi nhuận là một trong những yếu tố sống còn của doanh nghiệp, nhưng nếu coi đó là mục tiêu chính và duy nhất thì đã hiểu sai bản chất của lợi nhuận. Hoạt động kinh doanh cũng từ đó mà có thể bị đe dọa. Vì vậy, mấu chốt vẫn phải coi đạo đức và lợi nhuận là hai mục tiêu song hành để duy trì sự phát triển của doanh nghiệp, giảm thiểu các chi phí giao dịch, cạnh tranh cũng từ đó mà trở nên hiệu quả hơn.

Đạo đức ở đây có thể hiểu là các chuẩn mực, phong cách kinh doanh, chất lượng sản phẩm… Thực tế chứng minh, các công ty coi trọng đạo đức phát triển tương đối chậm nhưng lại tạo được hình ảnh, niềm tin từ người tiêu dùng. Đó chính là nền móng bền vững cho sự thịnh vượng lâu dài. Điều này không phải doanh nghiệp nào có tiền cũng làm được.

Từng có một nghiên cứu với 500 tập đoàn lớn ở Mỹ cam kết thực mục tiêu lợi nhuận gắn các chuẩn mực đạo đức. Phần lớn trong đó đều thành công về mặt tài chính khi nhân viên trung thành, nhiệt huyết, khách hàng có niềm tin. Sự quan tâm đến đạo đức đang được xem là mục tiêu chiến lược của các công ty nhằm hướng đến sản phẩm sạch, dịch vụ chất lượng. Tất nhiên, doanh nghiệp không thể tồn tại nếu chỉ chú trọng đạo đức mà quên đi phần lợi nhuận. Chính vì vậy, đạo đức và lợi nhuận có quan hệ tương hỗ nhau: “Đức tạo tín đạt lợi nhuận”.

Bản án đối với dàn lãnh đạo của VN Pharma cho thấy việc chỉ tập trung vào lợi nhuận là hoàn toàn sai lầm. Hình ảnh, lòng tin của người bệnh không còn thì công ty này sớm muộn cũng phá sản và pháp luật sẽ công minh đối với hành vi bất chấp thủ đoạn để đạt lợi nhuận kinh doanh. Qua đó cũng là để cảnh tỉnh các công ty tối đa hóa lợi nhuận bằng việc làm ăn thiếu lương tâm. 

Bích Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…