Doanh nghiệp lo lỗ khi phân luồng xe trên đường Hồ Chí Minh

Theo chỉ thị của Bộ GTVT từ ngày 1/2, xe khách tuyến có cự ly từ 300 km trở lên xuất phát từ Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc đi các tỉnh thành phía Nam buộc phải đi theo đường Hồ Chí Minh (HCM) đoạn từ Hà Nội đến Vinh (và ngược lại). Nhiều doanh nghiệp vận tải cho biết, đã gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh trước quyết định này.

Theo chỉ thị của Bộ GTVT từ ngày 1/2, xe khách tuyến có cự ly từ 300 km trở lên xuất phát từ Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc, Tây Bắc đi các tỉnh thành phía Nam buộc phải đi theo đường Hồ Chí Minh (HCM) đoạn từ Hà Nội đến Vinh (và ngược lại). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải đã gặp rất nhiều khó khăn cho việc kinh doanh trước quyết định này.

DN vận tải kêu khó

Để triển khai thực hiện quy định một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất, sở GTVT Hà Nội đã tổ chức họp bàn về cách thức thực hiện, phương án tổ chức giao thông trên tuyến với lãnh đạo Sở GTVT các tỉnh và lắng nghe ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng ô tô có liên quan.

Với quyết định mới, lãnh đạo các Sở GTVT Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Trị đều đồng tình với phương án tăng cường khai thác sử dụng hiệu quả đường HCM. Điều này góp phần không nhỏ giảm tải cho QL 1 đang trong quá trình nâng cấp sửa chữa.

Doanh nghiệp lo lỗ khi phân luồng xe trên đường Hồ Chí Minh ảnh 1Hầu hết các doanh nghiệp vận tải đều kêu lỗ nếu thực hiện theo quyết định mới.

Tuy nhiên, thời gian bắt đầu thực hiện quá gấp gáp khiến nhiều doanh nghiệp không kịp "trở tay". Ông Bùi Thanh Thiện, Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, đường HCM không thu hút được các phương tiện vận tải là do cự ly phương tiện đi trên tuyến đường thường xa hơn rất nhiều so với QL1. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông của tuyến đường này chưa hoàn thiện, các đường dẫn, khớp nối đều nhỏ, hẹp và đặc biệt là thiếu các dịch vụ như trạm nghỉ, cứu hộ, cứu nạn, cây xăng... khiến các doanh nghiệp cảm thấy bất an khi di chuyển theo tuyến đường này.

Ông Trương Ngọc Thắng, chủ nhiệm HTX vận tải Miền Tây đưa ra các con số thống kê là hiện nay số vé mà các doanh nghiệp thuộc HTX vận tải Miền Tây bán được tại bến chỉ dao động từ 30 – 40% số ghế của xe. Vì thế, nếu lưu thông trên đường Hồ Chí Minh thay vì QL1 như trước thì doanh nghiệp gần như chắc chắn sẽ lỗ vốn.

Cũng theo ông Thắng cho biết, hiện tại HTX của ông có 7 xe (3 xe chạy ở bến Mỹ Đình, 4 xe ở bến Nước Ngầm), số tiền mua xe gần như là đi vay toàn bộ, mỗi tháng các chủ xe phải bỏ ra một số tiền rất lớn để trả lãi. Và nếu thực hiện theo quyết định mới thì doanh nghiệp gần như chắc chắn phải bán xe.

Đồng tình với ý kiến của ông Thắng, nhiều chủ doanh nghiệp vận tải cho rằng trước mắt, trong thời gian đầu, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐB) cần tạo cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thông qua trợ giá nhiên liệu, giá vé.

Dễ tạo ra cơ chế "xin - cho"

Theo văn bản hướng dẫn của TCĐB, trong giai đoạn 1, các sở GTVT chịu trách nhiệm lựa chọn 30% tổng số phương tiện của các doanh nghiệp, HTX đang hoạt động trên các tuyến trên để điều chỉnh sang lộ trình mới và bố trí phương án tổ chức giao thông hợp lý.

Theo đại diện các sở GTVT, quyết định này đã khiến sở và các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn để xác định đối tượng nào thuộc diện trên. Ông Bùi Thanh Thiện, Sở GTVT Đà Nẵng cho biết: “Quy định này của TCĐB khiến các Sở khó lòng có thể thực hiện được và dễ dẫn đến cơ chế xin cho”.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho chia sẻ: “Khi đăng ký kinh doanh vận tải, các doanh nghiệp đã nghiên cứu rất kỹ lộ trình, luồng tuyến, nhu cầu đi lại, số lượng hành khách. Và phải thấy có lãi họ mới làm. Bây giờ, đột nhiên bắt doanh nghiệp thay đổi lộ trình thì chẳng ai chạy nữa vì nắm chắc phần lỗ”.

Bên cạnh đó, ông Liên cũng cho rằng khi thực hiện theo quyết định mới, các doanh nghiệp sẽ chấp nhận bỏ ra vài triệu “làm luật” và tiếp tục được chạy tuyến QL 1. Nếu làm một phép tính, chi phí “làm luật” sẽ ít hơn rất nhiều so với số tiền lỗ khi phải chạy trên đường HCM.

Ông Nguyễn Việt Thắng, PGĐ Sở GTVT Hà Tĩnh cho biết: “Hiện nay, số lượng xe khách lưu thông trên QL1 thấp hơn rất nhiều so với xe tải chạy đường dài nên để giảm gánh nặng cho tuyến đường, TCĐB cần xem xét việc thay đổi lộ trình hoạt động của loại phương tiện này sau đó hãy tính đến chuyện phân luồng xe khách. Như vậy đề án mới thực sự đem lại hiệu quả”.

Đại diện các Sở GTVT cũng cùng đồng loạt đưa ra ý kiến đề nghị xem xét lại thời gian thực hiện phân luồng cũng như đối tượng phân luồng.    

Văn Trịnh

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.