Doanh nghiệp kiến nghị xóa bỏ những rào cản phát triển kinh tế số

(PLO) - Ngày 31/7/2017, Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 sẽ được tổ chức với dự kiến đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về 3 vấn đề, bao gồm nông nghiệp, kinh tế số và du lịch. Trong đó, lĩnh vực kinh tế số đang được kỳ vọng khá lớn với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) dù vẫn còn rất nhiều rào cản… 
Kinh tế số đóng vai trò quan trọng trong thu nhập quốc dân Kinh tế số đóng vai trò quan trọng trong thu nhập quốc dân

Có dự án hạn chế sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân… 

Ở Việt Nam, năm 2016, E-commerce (thương mại điện tử) đạt 900 triệu USD, tăng 50% so với năm 2015 và dự đoán đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 5 tỷ USD. Thị trường quảng cáo trực tuyến cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh, đạt trên 950 triệu USD (trong khi đó năm 2016 đạt 390 triệu USD). Ngoài ra, xu thế số hóa sẽ xuất hiện ở tất cả các lĩnh vực, từ thương mại, thanh toán, vận chuyển, giáo dục…

Số liệu những năm gần đây cho thấy, với 1,7% dân số Việt Nam làm việc trong lĩnh vực kinh tế số đã tạo ra 5% thu nhập quốc dân. Mức thu nhập bình quân, mức GTGT trên mỗi lao động kinh tế số lớn gấp 3 lần trung bình của cả nước. Do đó, ông Đào Huy Giám, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam(VPSF) khẳng định, đã đến lúc Việt Nam cần phải quan tâm đến lĩnh vực kinh tế số.

Theo ông Bùi Quang Ngọc, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Phó trưởng nhóm công tác kinh tế số (VPSF), mặc dù thời gian qua các Nghị quyết của Đảng nói rất mạnh về kinh tế tư nhân, nhưng trong thực tế đối với ngành kinh tế số đã có sự phân biệt thành phần. Cụ thể, có một số dự án hạn chế sự tham gia của các thành phần kinh tế tư nhân hoặc nhiều DN nhà nước được trợ giá, tạo ra sự bất bình đẳng trong cạnh tranh. 

Đây cũng là vấn đề mà ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn công nghệ CMC, Trưởng nhóm công tác kinh tế số (VPSF) đề cập đến khi cho rằng, điều quan trọng nhất là phải tạo ra sự bình đẳng giữa các thành phần kinh tế khi tiếp cận các dự án ICT trong lĩnh vực sử dụng vốn nhà nước.

Ngoài ra, ông Chính cho biết, thách thức lớn nhất hiện nay của nền kinh tế số là chưa có cơ chế chính sách cụ thể cho các DN mới theo các mô hình kinh doanh mới, chưa thuận lợi cho các DN kinh tế số tham gia.

Về nguồn lực cho phát triển kinh tế số, lãnh đạo các công ty công nghệ đều cho rằng, cần tăng chỉ tiêu đào tạo sinh viên ICT và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN  số được phát triển tại Việt Nam. Bởi theo báo cáo của Vietnamworks, nhu cầu nhân sự trong ngành CNTT đang ở mức cao nhất trong lịch sử. Theo dự báo, đến hết năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực; và đến năm 2020, con số này sẽ lớn hơn nhiều, dự kiến sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực làm việc trong ngành CNTT. 

Ngoài ra, đại diện các DN đều kiến nghị, Nhà nước cần có chính sách thuế ưu đãi với ngành phần mềm, với các khu công nghệ cao, các công viên phần mềm mà DN phần mềm triển khai hoạt động tại đó. Đồng thời, kiến nghị cho phép các DN tham gia vào lĩnh vực công trong một số lĩnh vực theo hình thức hợp tác công tư, giao cho DN tư nhân một số dự án liên quan đến các vấn đề nóng của thành phố như hệ thống thoát nước mưa, nước thải… 

Kiến nghị bỏ thu phí viễn thông công ích

Vấn đề liên quan đến tận thu phí cũng được các DN đề cập đến và mong muốn được đối thoại với Chính phủ. Cụ thể, ông Bùi Quang Ngọc chỉ rõ, đã đến lúc đề nghị Bộ Công Thương cần nghiên cứu về việc phân tách các ngành nghề kinh tế và không được phép trợ giá chéo và phải bỏ phí viễn thông công ích.

Thực tế hiện nay, DN viễn thông đang phải đóng phí thương quyền vào ngân sách 0,5% trên tổng doanh thu. Nhưng ngoài ra vẫn phải đóng phí viễn thông công ích là 1,5% doanh thu vào quỹ do Bộ TT&TT quản lý và sử dụng. Quỹ này không nằm trong  ngân sách nhà nước (NSNN). “Như vậy đã tạo ra cho DN viễn thông phải chịu “một cổ hai tròng” với tổng phí 2% doanh thu là mức quá lớn”, ông Ngọc bày tỏ. 

Đối với lĩnh vực công ích, ông Ngọc cho rằng, các DN sau khi đóng đầy đủ các loại thuế và phí theo quy định, thì phí công ích phải là sự tự nguyện. Ông Ngọc còn cho biết thêm, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang thành lập các đoàn thanh tra xuống các công ty viễn thông để thanh tra vì sao các DN nộp phí công ích ít và chậm. 

Ông Ngọc đề xuất, nên bỏ phí viễn thông công ích, vì công ích nhà nước nên làm từ NSNN hoặc các quỹ từ thiện xã hội, không nên bắt các DN tham gia. Bởi Internet là hạ tầng kết nối của nền kinh tế số, là cuộc sống kinh tế - xã hội, văn hóa ngày nay, đáng lẽ DN phải được hỗ trợ, được khuyến khích thì lại bị “đè” ra để nộp thuế 2% nên đề nghị Bộ Tài chính cần lưu ý vấn đề này. 

Vấn đề này cũng được ông Nguyễn Trung Chính đồng tình khi cho rằng, việc phải đóng phí 2% trên tổng doanh thu vào quỹ do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý là vấn đề rất lớn đối với DN nhỏ, đặc biệt là những DN mới thành lập. “Một DN chưa có lãi đã phải nộp khoản phí này sẽ dẫn đến triệt tiêu năng lực cạnh tranh, thậm chí “giết chết” họ”, ông Chính nhấn mạnh. 

Ngoài các vấn đề nêu trên, đại diện các DN cũng kiến nghị cần phải thay thế Nghị định 102 (ban hành ngày 10/6/2009 quy định về sử dụng và triển khai các dự án CNTT dùng NSNN bằng một Nghị định mới phải được xây dựng theo đặc thù của ngành CNTT. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.