Doanh nghiệp kiện liên minh “găm phòng” ở Nha Trang lo chân lý thuộc về kẻ mạnh ?

(PLO) - Cho rằng những thông tin thiếu khách quan kèm theo những nhận định, bình luận và hình ảnh biếm họa có ý thiên vị cho công ty Ánh Dương – đơn vị bị khiếu nại lên Cục Quản lý cạnh tranh trong vụ “găm” phòng khách sạn tại Nha Trang – giám đốc công ty ABTours bức xúc phản ảnh tới PLVN và lo ngại hiện tượng “nhiễu thông tin” sẽ ảnh hưởng tới kết quả xử lý vụ việc.
Doanh nghiệp kiện liên minh “găm phòng” ở Nha Trang lo chân lý thuộc về kẻ mạnh ?

Đang điều tra

Như PLVN đã thông tin, từ năm 2013, hàng loạt khách sạn tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bình Thuận, Ninh Thuận đã ký hợp đồng cung cấp phòng với Cty Ánh Dương. Theo hợp đồng mà hai bên ký kết thì phía chủ khách sạn chỉ được phép  “nhận booking cho khách Nga và khối CIS (Liên Xô cũ) đến Cam Ranh bằng chuyên cơ qua Ánh Dương - Pegas”. trong hợp đồng mà Cty Ánh Dương ký với các khách sạn cũng quy định những khách sạn này không được giới thiệu, không bán và không cho phép những người khác và các đại lý du lịch vào giới thiệu và bán “Optional tour” cho khách của Cty Ánh Dương, việc bán các tour này phải do các hướng dẫn viên của Cty Ánh Dương – Pegas đảm nhiệm.

Được biết, thỏa thuận có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh nêu trên của Cty Ánh Dương được thực hiện trong điều kiện Cty Ánh Dương phối hợp cùng Cty  PGS International (Pegas) – quốc tịch Vương quốc Anh  -  đang có vị trí gần như thống lĩnh thị trường. Hành vi này bị cho là xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty khác và duy trì lợi ích độc tôn của Cty Ánh Dương và Cty Pegas.

Cho rằng các điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương  áp đặt  nêu trên có tác dụng ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của chính các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, của người tiêu dùng và của nhiều doanh nghiệp khác, làm cho thị trường phát triển méo mó và không bền vững, ông Nguyễn Ngọc Lương, Tổng Giám đốc Cty ABTours đã gửi đơn khiếu nại hành vi hạn chế cạnh tranh của công ty Ánh Dương lên Cục Quản lý Cạnh tranh về  vụ việc “lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để  thoả thuận hạn chế cạnh tranh” trong các thương vụ nói trên.

Trả lời Pháp luật Việt Nam, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã ký Quyết định số 29 điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường quy định tại Điều 13, Luật Cạnh tranh đối với Cty Ánh Dương. “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành điều tra nên chưa thể cung cấp gì thêm” - ông Bạch Văn Mừng cho biết.

“Khổ chủ” bức xúc

Phản ánh đến Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lương, Tổng Giám đốc công ty ABTours - công ty du lịch lữ hành quốc tế đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cho biết,  trong khi Cục Quản lý cạnh tranh đang vào cuộc điều tra, thì trên các kênh thông tin của Tổng Cục du lịch đã xuất hiện những thông tin kèm theo những nhận định, bình luận và hình ảnh biếm họa có ý thiên vị cho công ty Ánh Dương, đồng thời có ý miệt thị công ty ABTours.

Theo ông Lương, ABTours kiện Ánh Dương về bản chất là kiện liên minh Ánh Dương – Pegas Touristik, một công ty du lịch có tên tuổi trên trường quốc tế.  “ABTours chúng tôi chỉ là một công ty nhỏ, mới được thành lập năm 2012 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhưng chúng tôi vẫn tự tin khởi kiện một doanh nghiệp lớn như  liên minh Ánh Dương – Pegas Touristik  bởi tin tưởng rằng theo quy định của pháp luật thì việc tuân thủ các luật về kinh doanh và cạnh tranh không có sự phân biệt giữa công ty lớn hay nhỏ. Việc Cục Quản lý Cạnh tranh đã thụ lý điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh của liên minh Ánh Dương – Pegas đã đem lại niềm tin vào công lý cho chúng tôi cũng như các doanh nghiệp lữ hành khác. Đúng hay sai, độc quyền hay không độc quyền hạ hồi sẽ có sự phán xét của các cơ quản quản lý kinh doanh và pháp luật. Song trước các thông tin thiên vị trên các trang thông tin của Tổng cục Du lịch Việt Nam khiến chúng tôi hết sức bất bình và tự hỏi: liệu chân lý có lẽ thuộc về kẻ mạnh”, ông Lương đặt dấu hỏi.

Theo Luật sư Lê Thành Vinh, Phó Tổng Giám đốc Cty Luật SMIC, điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương áp đặt với hơn 40  cơ sở lưu trú nói trên sẽ dẫn đến việc ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp lữ hành khác tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành, của chính các doanh nghiệp khách sạn và của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Vinh, hành vi của Cty Ánh Dương (phối hợp cùng với Cty Pegas) nhằm lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để  ký hợp đồng cung cấp phòng với các doanh nghiệp khách sạn với nội dung thỏa thuận hạn chế cạnh tranh đã vi phạm nghiêm trọng Điều 13 Luật Cạnh tranh.

Phản ứng của các bên trong sự vụ khá “đình đám” này cho thấy, đã đến lúc không chỉ các doanh nghiệp mà ngay các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần làm quen với các vụ việc cạnh tranh, kiện chống bán phá giá, chống độc quyền trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và toàn cầu hóa.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.

Từ 0h ngày 30/7, xe chở hàng có QR Code không bị dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch

Hàng hoá sẽ thuận lợi lưu thông trở lại từ 0h ngày 30/7/2021

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo, không kiểm tra tại các chốt kiểm soát dịch đối với phương tiện có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông vận tải cấp vận chuyển hàng hoá phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định).

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.