Doanh nghiệp kiện liên minh “găm phòng” ở Nha Trang lo chân lý thuộc về kẻ mạnh ?

(PLO) - Cho rằng những thông tin thiếu khách quan kèm theo những nhận định, bình luận và hình ảnh biếm họa có ý thiên vị cho công ty Ánh Dương – đơn vị bị khiếu nại lên Cục Quản lý cạnh tranh trong vụ “găm” phòng khách sạn tại Nha Trang – giám đốc công ty ABTours bức xúc phản ảnh tới PLVN và lo ngại hiện tượng “nhiễu thông tin” sẽ ảnh hưởng tới kết quả xử lý vụ việc.
Doanh nghiệp kiện liên minh “găm phòng” ở Nha Trang lo chân lý thuộc về kẻ mạnh ?

Đang điều tra

Như PLVN đã thông tin, từ năm 2013, hàng loạt khách sạn tại Nha Trang (Khánh Hòa), Bình Thuận, Ninh Thuận đã ký hợp đồng cung cấp phòng với Cty Ánh Dương. Theo hợp đồng mà hai bên ký kết thì phía chủ khách sạn chỉ được phép  “nhận booking cho khách Nga và khối CIS (Liên Xô cũ) đến Cam Ranh bằng chuyên cơ qua Ánh Dương - Pegas”. trong hợp đồng mà Cty Ánh Dương ký với các khách sạn cũng quy định những khách sạn này không được giới thiệu, không bán và không cho phép những người khác và các đại lý du lịch vào giới thiệu và bán “Optional tour” cho khách của Cty Ánh Dương, việc bán các tour này phải do các hướng dẫn viên của Cty Ánh Dương – Pegas đảm nhiệm.

Được biết, thỏa thuận có dấu hiệu hạn chế cạnh tranh nêu trên của Cty Ánh Dương được thực hiện trong điều kiện Cty Ánh Dương phối hợp cùng Cty  PGS International (Pegas) – quốc tịch Vương quốc Anh  -  đang có vị trí gần như thống lĩnh thị trường. Hành vi này bị cho là xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các công ty khác và duy trì lợi ích độc tôn của Cty Ánh Dương và Cty Pegas.

Cho rằng các điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương  áp đặt  nêu trên có tác dụng ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của chính các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, của người tiêu dùng và của nhiều doanh nghiệp khác, làm cho thị trường phát triển méo mó và không bền vững, ông Nguyễn Ngọc Lương, Tổng Giám đốc Cty ABTours đã gửi đơn khiếu nại hành vi hạn chế cạnh tranh của công ty Ánh Dương lên Cục Quản lý Cạnh tranh về  vụ việc “lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường để  thoả thuận hạn chế cạnh tranh” trong các thương vụ nói trên.

Trả lời Pháp luật Việt Nam, ông Bạch Văn Mừng, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã ký Quyết định số 29 điều tra chính thức vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường quy định tại Điều 13, Luật Cạnh tranh đối với Cty Ánh Dương. “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành điều tra nên chưa thể cung cấp gì thêm” - ông Bạch Văn Mừng cho biết.

“Khổ chủ” bức xúc

Phản ánh đến Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lương, Tổng Giám đốc công ty ABTours - công ty du lịch lữ hành quốc tế đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, cho biết,  trong khi Cục Quản lý cạnh tranh đang vào cuộc điều tra, thì trên các kênh thông tin của Tổng Cục du lịch đã xuất hiện những thông tin kèm theo những nhận định, bình luận và hình ảnh biếm họa có ý thiên vị cho công ty Ánh Dương, đồng thời có ý miệt thị công ty ABTours.

Theo ông Lương, ABTours kiện Ánh Dương về bản chất là kiện liên minh Ánh Dương – Pegas Touristik, một công ty du lịch có tên tuổi trên trường quốc tế.  “ABTours chúng tôi chỉ là một công ty nhỏ, mới được thành lập năm 2012 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nhưng chúng tôi vẫn tự tin khởi kiện một doanh nghiệp lớn như  liên minh Ánh Dương – Pegas Touristik  bởi tin tưởng rằng theo quy định của pháp luật thì việc tuân thủ các luật về kinh doanh và cạnh tranh không có sự phân biệt giữa công ty lớn hay nhỏ. Việc Cục Quản lý Cạnh tranh đã thụ lý điều tra hành vi hạn chế cạnh tranh của liên minh Ánh Dương – Pegas đã đem lại niềm tin vào công lý cho chúng tôi cũng như các doanh nghiệp lữ hành khác. Đúng hay sai, độc quyền hay không độc quyền hạ hồi sẽ có sự phán xét của các cơ quản quản lý kinh doanh và pháp luật. Song trước các thông tin thiên vị trên các trang thông tin của Tổng cục Du lịch Việt Nam khiến chúng tôi hết sức bất bình và tự hỏi: liệu chân lý có lẽ thuộc về kẻ mạnh”, ông Lương đặt dấu hỏi.

Theo Luật sư Lê Thành Vinh, Phó Tổng Giám đốc Cty Luật SMIC, điều khoản thỏa thuận mà Cty Ánh Dương áp đặt với hơn 40  cơ sở lưu trú nói trên sẽ dẫn đến việc ngăn cản, kìm hãm, không cho các doanh nghiệp lữ hành khác tham gia phát triển thị trường, xâm phạm quyền tự do cạnh tranh trong kinh doanh của các doanh nghiệp lữ hành, của chính các doanh nghiệp khách sạn và của người tiêu dùng.

Cũng theo ông Vinh, hành vi của Cty Ánh Dương (phối hợp cùng với Cty Pegas) nhằm lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để  ký hợp đồng cung cấp phòng với các doanh nghiệp khách sạn với nội dung thỏa thuận hạn chế cạnh tranh đã vi phạm nghiêm trọng Điều 13 Luật Cạnh tranh.

Phản ứng của các bên trong sự vụ khá “đình đám” này cho thấy, đã đến lúc không chỉ các doanh nghiệp mà ngay các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần làm quen với các vụ việc cạnh tranh, kiện chống bán phá giá, chống độc quyền trong bối cảnh nền kinh tế hội nhập và toàn cầu hóa.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Như Trang
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đọc thêm

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng

Sự khác biệt từ trải ngiệm vượt trội cho khách hàng
(PLVN) - Techcombank đang là ngân hàng đứng đầu ngành về tốc độ thu hút khách hàng, với số lượng khách hàng phục vụ đã lên tới 8,9 triệu vào tháng 6.2021. Đây là thành quả từ hành trình phát triển 28 năm không ngừng hướng đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng.