Doanh nghiệp khốn đốn vì giám đốc “cuỗm” dấu bỏ trốn

(PLO) - Sau khi phát hiện Giám đốc đương nhiệm là ông Lê Đình Tềnh có nhiều biểu hiện bất minh trong thu, chi tài chính, Hội đồng quản trị (HĐQT) Cty CP Tư vấn đầu tư SVN (Cty SVN) đã cách chức, bầu giám đốc mới. Nhưng tới ngày bàn giao, cựu Giám đốc Tềnh đã “biến” mất cùng con dấu và một số tài liệu liên quan…
Công nhân Công ty SVN cả tháng nay không hưởng lương, vì doanh nghiệp không có dấu để giao dịch rút tiền ở ngân hàng Công nhân Công ty SVN cả tháng nay không hưởng lương, vì doanh nghiệp không có dấu để giao dịch rút tiền ở ngân hàng

Vụ việc kéo dài cả tháng nay nhưng công an vẫn đứng ngoài cuộc?

Tài khoản “đóng băng”, công nhân đói

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều công nhân của Cty SVN cho biết, do bị mất việc đột ngột, đã hơn một tháng nay họ không có tiền để trang trải cuộc sống và trả tiền thuê trọ. Công nhân Nguyễn Xuân Thành, quê Thanh Hóa cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại em đã bị công ty nợ hơn 2 tháng tiền lương”… 

Trả lời báo chí về những phản ánh của công nhân, ông Nguyễn Giang Nam - Chủ tịch HĐQT Cty SVN cho biết: “Chúng tôi rất mong giải quyết quyền lợi về tiền lương cho người lao động, giúp họ sớm ổn định cuộc sống. Nhưng tiền hiện đang nằm hết trong tài khoản ngân hàng, trong khi Giám đốc cũ là ông Lê Đình Tềnh đã lấy mất con dấu và các giấy tờ quan trọng khác ra khỏi công ty nên không thể rút được tiền để trả lương cho công nhân”.

Theo ông Nam, nguyên nhân bắt nguồn từ cuộc họp HĐQT ngày 14/6/2014. Tại cuộc họp này, do phát hiện Giám đốc Lê Đình Tềnh không thực hiện các nghị quyết của HĐQT, có dấu hiệu sai trái về thu, chi tài chính, HĐQT đã ra Nghị quyết cách chức Giám đốc đối với ông Tềnh và bầu lại giám đốc mới. Cá nhân ông Tềnh cũng đã thừa nhận sự yếu kém của mình và ký tên vào biên bản, thống nhất sáng thứ hai ngày 16/6/2014 đến công ty để bàn giao con dấu và các giấy tờ liên quan cho tân giám đốc. 

Nhưng, đến hẹn ông Tềnh đã không có mặt, trốn biệt tăm khỏi công ty mặc mọi người đổ xô đi tìm. Gần một tháng qua, ông Tềnh vẫn chưa trở lại công ty để bàn giao. Hiện, công ty  này đang bị chiếm giữ các loại như con dấu tròn, giấy đăng ký mẫu dấu, giấy đăng ký kinh doanh, tiền quỹ khiến mọi hoạt động ngừng trệ... 

Chủ tịch Nam tiết lộ với phóng viên, ngoài việc ôm dấu bỏ trốn, ông Tềnh còn có liên quan đến một số sai phạm có tính “dây chuyền” về thu, chi nội bộ và mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). Cụ thể, ông Tềnh và giám đốc cũ là ông Lâm Đức Tráng chi ăn nhậu hơn 300 triệu/năm, hơn 200 triệu không giải trình được. 

Gần nhất  - tháng 5/2014, ông Tềnh đã rút ra 40 triệu chi không có cơ sở, có dấu hiệu bỏ túi… Trước đó, ông Tềnh cũng đã mua bán hóa đơn GTGT với Cty Huỳnh Thy nhằm hợp thức hóa giao dịch. Đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện và thu hồi, ông Tềnh mới báo cáo HĐQT, gây thiệt hại và ảnh hưởng đến uy tín của công ty…

Công an “đẩy” sang Tòa

Ngay sau khi sự việc này xảy ra, các thành viên HĐQT Cty SVN đã làm văn bản trình báo đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an TP.HCM nhờ can thiệp theo đúng quy định của pháp luật. 

Điều khó hiểu là, dù ông Tềnh đã bị HĐQT cách chức và công ty đang tiến hành làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật nhưng Đại úy Hoàng Tuấn Nam (Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM) lại cho rằng vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án?  

Trao đổi với PV Báo PLVN, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM cho rằng: “Nguyên tắc con dấu phải để ở trụ sở doanh nghiệp”. Ý kiến này hoàn toàn phù hợp Khoản 1 Điều 36 Luật Doanh nghiệp 2005: “Doanh nghiệp có con dấu riêng. Con dấu của doanh nghiệp phải được lưu giữ và bảo quản tại trụ sở chính của doanh nghiệp”. 

Ngoài ra, tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 58/2001/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu cũng quy định rõ: “Người đứng đầu các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm quản lý, sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức mình. Con dấu phải được để tại trụ sở cơ quan, tổ chức và phải được quản lý chặt chẽ”. 

Ông Nguyễn Giang Nam cho rằng: “Theo Luật Doanh nghiệp, thẩm quyền HĐQT được miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức. Trong trường hợp này, ông Tềnh đang chiếm giữ và sử dụng con dấu trái với quy định của pháp luật. Làm việc với công an, ông Tềnh cũng khai là đã mang con dấu ra khỏi trụ sở công ty gần một tháng nay, nhưng lại không nói mang đi đâu? Vì thế, bây giờ tất cả những giao dịch của ông Tềnh ở bên ngoài là vô hiệu”.

Việc ông Tềnh ôm con dấu ra khỏi công ty trong khi đã bị cách chức được xác định là hành vi quản lý và sử dụng con dấu trái quy định hay chỉ là câu chuyện tranh chấp về con dấu? Theo các chuyên gia pháp lý, hành vi của ông Tềnh không thể xác định là tranh chấp con dấu (vì ông Tềnh đã bị cách chức giám đốc) mà chỉ có thể là hành vi quản lý và sử dụng sai con dấu. 

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 07/2010/TT-BCA của Bộ Công an: “Người nào có hành vi vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng con dấu, thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”. 

Hành vi vi phạm của nguyên Giám đốc Lê Đình Tềnh là khá rõ ràng nhưng tại sao Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM  lại né không giải quyết mà yêu cầu chuyển sang Tòa án?Như vậy, vô hình trung đã tiếp tay cho hành vi chiếm giữ con dấu trái phép của ông Giám đốc đã bị phế truất?

Đào Thiện
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng

Hành trình TH bảo đảm chuỗi sản xuất giữa dịch COVID-19, chung tay vì cộng đồng
(PLVN) - Đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt, không gián đoạn bởi đại dịch COVID-19, Tập đoàn TH đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch tại các doanh nghiệp của mình. Cùng với việc bảo vệ chuỗi sản xuất, TH cũng tích cực thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội, chung tay cùng cộng đồng trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch

Thấy gì từ nguồn lực tư nhân góp sức chống dịch
(PLVN) - Không chỉ là động lực quan trọng để phát triển kinh tế đất nước, doanh nghiệp tư nhân đang ngày càng thể hiện vai trò “xung kích” trên nhiều lĩnh vực, mà đặc biệt là trên mặt trận chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Ông Huỳnh Quang Liêm là tân Tổng Giám đốc VNPT

Ông Huỳnh Quang Liêm - tân Tổng Giám đốc VNPT.
(PLVN) -  Gia nhập Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) từ năm 1992, ông Huỳnh Quang Liêm đã trải qua nhiều vị trí quan trọng trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc VNPT vào ngày hôm nay - 12/7.

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!

Trương Anh - Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup: Không thỏa hiệp với số phận!
(PLVN) - Trải qua những ngày đầu khởi nghiệp gian khó với đầy rẫy những khó khăn, thất bại song Chủ tịch Tập đoàn VsetGroup Trương Anh chưa bao giờ có ý định buông xuôi và cũng không cho phép mình tự thoả hiệp với số phận. Cứ từng bước, từng bước một, anh đã giải được bài toán cuộc đời và sự nghiệp của mình để chứng minh rằng “tôi làm được”.

Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk cất cánh cùng điện gió

Đắc Lắk ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư điện gió.
(PLVN) - Vùng đất đỏ bazan Đắk Lắk nằm ở trung tâm khu vực Tây Nguyên đang được kỳ vọng trở thành trung tâm kinh tế - xã của cả khu vực. Với những điều kiện địa lý, tiềm năng tự nhiên, Đắk Lắk cũng được định hướng trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của vùng Tây Nguyên.

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020

Herbalife Việt Nam Là Nhà Tài Trợ Đồng Hành của AFF Suzuki Cup 2020.
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng hàng đầu Herbalife Việt Nam vừa công bố tài trợ AFF Suzuki Cup 2020. Đây là lần đầu tiên công ty trở thành nhà tài trợ cho giải bóng đá, với gói tài trợ bao gồm hỗ trợ về tài chính và tài trợ sản phẩm dinh dưỡng thể thao cho các cầu thủ tham gia thi đấu.

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!

Những “nữ tướng” ngành kỹ thuật – Đam mê để chinh phục!
(PLVN) - Chuyện nữ giới làm việc trong nhóm ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học) ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Hình ảnh những “nữ tướng” mạnh mẽ và bản lĩnh đang chứng minh cho xã hội thấy rằng, họ có thể hoàn thành xuất sắc mọi công việc và xây dựng một sự nghiệp rực rỡ trong lĩnh vực mà ưu thế trước nay thường thuộc về cánh mày râu.

Hành trình 40 năm “tìm lửa” của Vietsovpetro

Vietsovpetro đã khai thác được 241 triệu tấn dầu thô, doanh thu bán dầu khí đạt gần 84 tỷ USD.
(PLVN) -  Sau 40 năm hình thành và phát triển, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (Vietsovpetro) vẫn là liên doanh hoạt động hiệu quả nhất trong tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, có đóng góp to lớn cho kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.