Doanh nghiệp khiếu nại Sở TN-MT Đồng Nai cấp 2 sổ đỏ trên 1 khu đất

(PLVN) - Mặc dù bên cho thuê đất đã vi phạm hợp đồng, song họ vẫn phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường cấp thêm cho mảnh đất đã cho thuê một Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nữa để thu hồi Giấy phép đầu tư của bên thuê. 

Đang chờ bên cho thuê thực hiện đúng hợp đồng thì bất ngờ bị thu hồi đất

Năm 2008, hưởng ứng lời kêu gọi đầu tư của tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Sản xuất dây và cáp điện Thiên Đỉnh (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) đã tiến hành xin giấy phép đầu tư nhà máy sản xuất. Ngày 17/12/2008, công ty được Ban Quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai đã cấp giấy phép đầu tư số 472021000719 và được Công ty phát triển hạ tầng Định Quán tại Khu công nghiệp Định Quán cho thuê 3 ha  đất để xây nhà xưởng sản xuất bằng hợp đồng số 06/HĐTLĐ ký ngày 17/04/2009. Thời gian thuê đất đến ngày 25/04/2055. 

Đến ngày 10/06/2009, Công ty Thiên Đỉnh được Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số AP 475205.

Doanh nghiệp khiếu nại Sở TN-MT Đồng Nai cấp 2 sổ đỏ trên 1 khu đất

Hợp đồng giữa Công ty Thiên Đỉnh và Công ty Phát triển hạ tầng Định Quán có quy định rõ

Tại Hợp đồng thuê đất, phía Công ty Thiên Đỉnh đã hoàn thành việc trả chi phí đền bù giải tỏa cho Công ty phát triển hạ tầng Định Quán 692.485.170 đồng. Và Công ty Thiên Đỉnh được miễn tiền thuê đất trong suốt hợp đồng do quy chế ưu đãi của UBND tỉnh Đồng Nai. Sau khi có giấy phép, Công ty Thiên Đỉnh đã tiến hành san lấp mặt bằng để chuẩn bị xây dựng nhà máy.

Tuy nhiên, dự án của công ty bị chậm tiến độ so với kế hoạch, theo phía Công ty Thiên Đỉnh, là do Công ty Định Quán đã không cung cấp được nước sạch cho doanh nghiệp. 

“Dự án của chúng tôi triển khai chậm một phần do ảnh hưởng của đợt suy thoái kinh tế năm 2009-2010, tuy nhiên nguyên nhân chính là do Công ty Định Quán không thực hiện đúng hợp đồng đã ký. Chúng tôi không khai thác nước do nguồn nước ngầm tại Khu Công nghiệp Định Quán nhiễm phèn nặng không thể sử dụng được. Không có nước chúng tôi không thể xây dựng nhà máy được”, ông Vũ Hải Triều, Giám đốc Công ty Thiên Đỉnh cho biết.

Trong khi Công ty Thiên Đỉnh đang chờ nguồn cung cấp nước sạch để triển khai dự án thì bất ngờ Công ty Phát triển hạ tầng Định Quán đã báo cáo với BQL các KCN tỉnh Đồng Nai rằng, Công ty Thiên Đỉnh đã chuyển nhượng 03 ha cho Công ty TNHH Quốc Huy. Từ báo cáo này, BQL các KCN tỉnh Đồng Nai rút giấy phép đầu tư của Công ty Thiên Đỉnh.

“Tại điều 6.2 Hợp đồng cho thuê lại đất giữa 2 công ty có quy định, bên A cam kết dành cho Bên B toàn quyền sử dụng khu đất thuê lại để thực hiện dự án và quyền này không bị tước đoạt dưới bất kỳ hình thức nào. Chính vì vậy việc Công ty phát triển hạ tầng Định Quán không thực hiện đúng hợp đồng và việc thu hồi đất là sai hợp đồng”, ông Vũ Hải Triều cho biết thêm.

Một mảnh đất, Sở Tài nguyên – Môi trường cấp 2 chủ quyền

Trong văn bản trả lời Công ty Thiên Đỉnh vào ngày 19/7/2018, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 3/5/2018, BQL các KCN tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-KCNĐN, theo đó chấm dứt đầu tư đối với Công ty Thiên Đỉnh. 

Doanh nghiệp khiếu nại Sở TN-MT Đồng Nai cấp 2 sổ đỏ trên 1 khu đất

Khu đất của Công ty Thiên Đỉnh chưa được Công ty Phát triển hạ tầng Định Quán đầu tư hạ tầng

Lý do mà phía BQL các KCN tỉnh Đồng Nai đưa ra là do sau 12 tháng nhà đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký giấy chứng nhận đầu tư và không thuộc trường hợp giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư, vi phạm điểm G, khoản 1, điều 48 Luật đầu tư.

Tuy nhiên, điều bất ngờ hơn là quyết định chấm dứt dự án của Công ty Thiên Đỉnh lại có sau... giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mà Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai cấp cho một đơn vị khác!

Theo đó, ngày 8/3/2018 (tức trước ngày thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Thiên Đỉnh hơn 2 tháng-PV), Công ty Cổ phần KCN Định Quán (tiền thân là BQL các KCN Định Quán-PV) đã ký hợp đồng cho Công ty  TNHH-SX-TM-DV Quốc Huy thuê lại phần đất của Công ty Thiên Đỉnh. Sau khi có hợp đồng này, Công ty  TNHH-SX-TM-DV Quốc Huy đã đến Sở Tài nguyên – Môi trường xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và được cấp ngay lập tức.

Lý giải về điều này, Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết: “Tháng 3/2018 Công ty  TNHH-SX-TM-DV Quốc Huy đã liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường để lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh không rà soát kỹ hồ sơ nên đã tham mưu cho Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh ký, cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng cho Công ty  TNHH-SX-TM-DV Quốc Huy”.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Đồng Nai thì việc làm này là không đúng quy định. Tuy nhiên, thay vì hủy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã cấp trái quy định cho Công ty  TNHH-SX-TM-DV Quốc Huy thì Sở Tài nguyên - Môi trường lại yêu cầu Công ty Thiên Đỉnh liên hệ Công ty Cổ phần KCN Định Quán giải quyết khiến doanh nghiệp tốn thời gian, tiền của.

Thiết nghĩ, việc Công ty Cổ phần KCN Định Quán đơn phương hủy Giấy chứng nhận đầu tư  mà không tìm hiểu hợp đồng mà Công ty phát triển hạ tầng Định Quán đã ký với Công ty Thiên Đỉnh là một sai sót, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, Công ty Cổ phần KCN Định Quán chưa thu hồi quyền sử dụng đất và Giấy phép đầu tư của Công ty Thiên Đỉnh đã ký hợp đồng cho thuê khu đất này với Công ty TNHH-SX-TM-DV Quốc Huy, dẫn đến việc công ty này đi xin Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đã có chủ là vi phạm Luật đất đai.

N.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.