Doanh nghiệp Khí Việt Nam nỗ lực phát triển 'xanh'

PV GAS tiếp nhận LNG qua kho Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu), một dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của doanh nghiệp.
PV GAS tiếp nhận LNG qua kho Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu), một dấu mốc lịch sử quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của doanh nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) là doanh nghiệp dẫn dắt ngành Khí Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Nhận diện khó khăn

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của PV GAS mới đây, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch PV GAS đã gửi thông điệp thể hiện nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và khát vọng vươn tới trong hành trình năng lượng xanh của đơn vị sản xuất và kinh doanh khí lớn nhất Việt Nam.

Theo Chủ tịch PV GAS, đơn vị này thời gian qua đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, với hầu hết các chỉ tiêu đều hoàn thành vượt mức kế hoạch; được Fitch Ratings công bố xếp hạng tín nhiệm quốc tế mức 'BB+', tiếp tục là đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan trên sàn chứng khoán HOSE.

Người đứng đầu PV GAS cho rằng, đơn vị luôn nhận thức rõ trách nhiệm, sứ mệnh của mình trong việc phối hợp với đơn vị điện lực duy trì lưới điện quốc gia phục vụ cho sản xuất công nghiệp và dân sinh, cấp khí để sản xuất phân đạm phục vụ nông nghiệp nước nhà, cấp khí cho sản xuất công nghiệp trong nước (các hộ tiêu thụ khí thấp áp, CNG, LPG), phân phối LPG cho công nghiệp và dân dụng...

Năm 2024, với bối cảnh tình hình kinh tế, tài chính, địa chính trị trên thế giới diễn biến nhanh, khó lường; giá nhiên liệu, giá dầu vẫn còn nhiều biến động, cùng với các khó khăn liên quan đến việc suy giảm nguồn khí nội địa, ông Bình cho biết, ngay từ đầu năm, PV GAS đã quyết liệt triển khai các nhiệm vụ của năm 2024, trong đó tập trung tiến hành phân tích, đánh giá tình hình kinh doanh trong nước và quốc tế; xem xét, đánh giá các nguồn lực nội tại hiện có cũng như các nguồn lực có thể huy động thêm từ các đơn vị trong và ngoài ngành; xây dựng, đề ra các giải pháp cụ thể, tối ưu hóa nguồn lực...

Nỗ lực phát triển theo hướng “xanh”

Chủ tịch PV GAS cho rằng, nhìn xa hơn, trong giai đoạn sắp tới, ngành Khí Việt Nam sẽ chịu tác động bởi xu thế chuyển dịch năng lượng, sự gia tăng nguồn năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, việc triển khai các dự án khí - điện vẫn còn nhiều tồn tại chưa thể giải quyết do liên quan nhiều bên, nhiều yếu tố trong cả chuỗi khí - điện từ thượng nguồn đến hạ nguồn.

Ngoài ra, các dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) gặp nhiều thách thức liên quan đến nguồn cung, thị trường cũng như các cơ chế chính sách đặc thù. “Ngành công nghiệp khí Việt Nam, mà PV GAS là đơn vị dẫn dắt, đang dần bước vào giai đoạn mới của sự phát triển”, ông Bình nói và nhận định, trong giai đoạn định hình mới này đã mở ra cho PV GAS cơ hội lẫn thách thức đan xen.

Trước “tình hình mới” đó, PV GAS được định hướng phát triển thành đơn vị chủ lực trong lĩnh vực công nghiệp khí, giữ vai trò nòng cốt, dẫn dắt thị trường khí của Việt Nam, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, theo Chủ tịch PV GAS, đơn vị đã và đang triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể, có thể kể như triển khai các giải pháp gia tăng hiệu quả khai thác của hệ thống các công trình khí hiện hữu, chú trọng công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Đẩy mạnh phát triển thị trường theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, hộ tiêu thụ.

Thị trường của PV GAS cần phải được mở rộng và phát triển trên cơ sở củng cố thị trường truyền thống, khách hàng truyền thống. Thị trường truyền thống sẽ là nền tảng vững chắc, là xung lực để xây dựng và phát triển thị trường mới, sản phẩm mới, khách hàng mới.

Sản phẩm mới mang tính chủ lực trong tương lai của PV GAS sẽ là khí tự nhiên hóa lỏng LNG, các sản phẩm chế biến và chế biến sâu từ khí cũng như các sản phẩm năng lượng xanh hydrogen và ammonia. “Chúng tôi sẽ tham gia một cách chủ động vào xu thế chuyển dịch năng lượng toàn cầu, phát triển đa dạng các hoạt động dịch vụ”, ông Bình nói.

Tin cùng chuyên mục

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

“Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới”: Tập trung giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ

(PLVN) - Hội thảo Kết nối Kinh doanh với chủ đề “Đa dạng nhà cung cấp và Mua sắm có trách nhiệm giới” tập trung vào các giải pháp thiết thực để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ được tiếp cận với các công ty mua hàng lớn và tiềm năng thông qua Phiên đối thoại và Phiên kết nối kinh doanh.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.