Doanh nghiệp kêu cứu vì khoản nợ chạy lòng vòng: Mong muốn vụ án được xem xét thấu đáo, toàn diện

(PLVN) - Doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh thì gặp khó khăn do phía ngân hàng dừng cho vay tiếp, yêu cầu trả nợ. Khoản nợ này bị mua bán qua nhiều bên. Doanh nghiệp này sau đó được đề nghị mua lại chính khoản nợ trên nhưng không đồng ý nên bị kiện ra tòa yêu cầu trả nợ. Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã có những nhận định, phán quyết trái ngược nhau.
Chủ DNTN Hậu Giang Trần Văn Hậu bức xúc trước phán quyết của TAND tỉnh Lào Cai Chủ DNTN Hậu Giang Trần Văn Hậu bức xúc trước phán quyết của TAND tỉnh Lào Cai

Doanh nghiệp bị làm khó?

Thực hiện chủ trương ưu tiên mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh thu mua, chế biến nông - lâm sản dược liệu của tỉnh Lào Cai, Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hậu Giang do ông Trần Văn Hậu làm chủ đã xây dựng dự án đầu tư cơ sở sản xuất, được tỉnh phê duyệt với tổng số vốn trên 27 tỉ đồng. 

DNTN Hậu Giang được Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, Chi nhánh Lào Cai (MHB Lào Cai) duyệt cho vay tổng mức vốn đầu tư 20 tỷ đồng, DN đã ký kết các hợp đồng tín dụng. Tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ nợ theo Hợp đồng thế chấp ngày 6/3/2009 với tổng tài sản thế chấp là 13 tỉ 900 triệu đồng. Phụ lục hợp đồng thế chấp ngày 6/9/2010 với tổng tài sản thế chấp tăng lên là 16 tỷ, 162 triệu đồng.

Tại thời điểm đó, khi MHB Lào Cai giải ngân được 18 tỷ đồng thì bất ngờ dừng lại, yêu cầu DN bán tài sản trả nợ bớt thì mới xem xét cho vay tiếp. Cũng thời điểm đó, do khủng hoảng kinh tế toàn cầu, DN gặp khó khăn do lạm phát giá các loại nguyên, vật liệu, thiết bị, nhân công, các chi phí khác đều tăng đột biến.

Với sức ép từ ngân hàng, DNTN Hậu Giang buộc phải bán tài sản thế chấp của bên thứ ba theo yêu cầu của Ngân hàng, trả ngân hàng 5,6 tỷ đồng với mong muốn được giãn nợ, khoanh nợ, miễn giảm lãi, tiếp tục được cho vay trong hạn mức vốn lưu động đã được kí kết; nhưng không được chấp nhận.

Trong khi đó, giá trị bảo đảm của DN là 30 tỷ đồng, khi đó lớn hơn rất nhiều giá trị khoản vay. DN phản ánh còn bị phía ngân hàng yêu cầu trả nợ thêm vào gốc và lãi, đồng thời yêu cầu DN phải sản xuất dược liệu đúng như dự án đã phê duyệt và hạn trong 5 ngày phải làm xong Giấy chứng nhận tài sản gắn liền trên đất mới giải ngân. Sau đó, phía ngân hàng đưa Trung tâm định giá của Sở Tài chính Lào Cai đến định giá nhà máy 22 tỷ đồng. 

Nhận định được sự khủng hoảng kinh tế thời điểm đó, Chính phủ đã có các Nghị định 30 và 31 cùng các qui định khác với nội dung như: Khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, không phạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp tục xem xét giải ngân cho các dự án, phương án sản xuất kinh doanh mới. Nghị quyết 42 của Quốc hội cũng nghiêm cấm việc lợi dụng nghị quyết để trục lợi. Nhưng phía ngân hàng bị cho là không thực hiện để giúp DN tháo dỡ khó khăn. Trái lại đã đẩy DN đến tình trạng nợ xấu, nguy cơ phá sản, dẫn đến số nợ của DN từ 12,4 tỷ đồng đội lên gần 41 tỷ đồng (cả gốc và lãi). 

MHB Lào Cai sau đó bán toàn bộ tài sản nợ của DNTN Hậu Giang cho Công ty quản lý tài sản (VAMC). VAMC tiếp tục bán cho một ngân hàng với giá 6,9 tỷ đồng. Tiếp đó, Chi nhánh Ngân hàng này tại Sa Pa lại bán khoản nợ này cho Công ty Tân Trà Việt với số tiền 12 tỷ (Hợp đồng số 01/2017/HĐ-MHB ngày 2/11/2017).

Công ty Tân Trà Việt sau đó bị cho là yêu cầu DNTN Hậu Giang phải mua lại chính tài sản và khoản nợ của mình từ 18 tỷ xuống 14 tỷ, xuống 12 tỷ rồi xuống 9 tỷ, nếu không phải bàn giao tài sản vô điều kiện. DNTN Hậu Giang không đồng ý nên Công ty Tân Trà Việt khởi kiện, yêu cầu DNTN Hậu Giang trả số tiền gần 41 tỷ đồng.

Cần bản án thấu tình, đạt lý

Ngày 20/11/2018, TAND thành phố Lào Cai đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng mua bán nợ” ra xét xử (Bản án số 08/2018/KDTM-ST). Theo đó, Tòa cấp sơ thẩm tuyên Hợp đồng mua bán nợ số 01/2017/HĐMBN ngày 2/11/2017 giữa ngân hàng với Công ty Cổ phần Tân Trà Việt là vô hiệu. Bởi Công ty Tân Trà Việt là chủ thể không đáp ứng điều kiện để thực hiện kinh doanh mua bán nợ, không có quy chế quản lý nội bộ về tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ mua bán nợ - theo Điều 4 và 5 Nghị định 69/2016/NĐ-CP của Chính phủ. 

Mặt khác, Nghị quyết số 42 của Quốc hội ngày 21/6/2017 tại khoản 2 Điều 6 cũng quy định “Tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu được bán nợ xấu cho pháp nhân, bao gồm cả doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh mua bán nợ”. Đối chiếu với những căn cứ và quy định trên, việc Công ty Tân Trà Việt mua trực tiếp nợ xấu từ ngân hàng là trái quy định của pháp luật. Được biết, Tân Trà Việt trong chưa đầy chưa đầy 3 năm (từ tháng 9/2015 - 2/2018) đã thay đổi 5 đời Giám đốc.

Ngày 2/4/2019, TAND tỉnh Lào Cai xét xử phiên phúc thẩm (Bản án số 01/2019/KDTM-PT) tuyên Hợp đồng mua bán nợ số 01 nói trên có hiệu lực, buộc DNTN Hậu Giang phải trả 41 tỷ đồng cho Công ty Tân Trà Việt. Tòa cấp phúc thẩm căn cứ vào Thông tư 09/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo DN, Tòa án tỉnh Lào Cai đã không đánh giá đúng bản chất vụ án, áp dụng sai các quy định của pháp luật. Cụ thể là, Tòa không xem xét đến việc mua bán nợ vi phạm pháp luật, có dấu hiệu trục lợi dẫn đến gây thất thoát cho Nhà nước, đặc biệt là thiệt hại nghiêm trọng cho DNTN Hậu Giang.

Tòa án cấp phúc thẩm còn bị cho là đã không xem xét đến các vi phạm của ngân hàng trong nguyên tắc tài chính cho vay ngắn hạn, trung hạn để đầu tư dài hạn; vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận cho vay của Ngân hàng trong thực hiện các hợp đồng tín dụng với DN, cho nên các hợp đồng tín dụng này là vô hiệu, vì mục đích hợp đồng trái với thỏa thuận. 

Sau khi DNTN Hậu Giang có đơn đề nghị xem xét giám đốc thẩm, ngày 19/2/2020 TAND Cấp cao tại Hà Nội đã xem xét và có Quyết định hoãn thi hành án. Đại diện DN mong muốn TAND Cấp cao tại Hà Nội, VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét vụ án một cách thấu đáo, toàn diện.

Đức Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).