Doanh nghiệp “họ” Sông Đà "án ngữ" tốp đầu nợ thuế

(PLO) - Nhiều doanh nghiệp mang “họ” Sông Đà nằm ở “top” nợ thuế nhiều trong danh sách 76 doanh nghiệp nợ thuế vừa được Cục Thuế Hà Nội công bố… Với biện pháp cứng rắn, ngành Thuế cho biết sẽ chuyển danh sách sang cơ quan công an để đốc thúc những doanh nghiệp chây ỳ, nợ đọng thuế.
Theo Cục Thuế Hà Nội, những doanh nghiệp có số nợ thuế cao nhất là Công ty Cổ phần Cavico cầu hầm với số tiền nợ là 68 tỷ đồng, Công ty Liên doanh xây dựng Hà Nội – Bắc Kinh nợ 33,9 tỷ đồng, Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam – Công ty TNHH MTV nợ 105 tỷ đồng.
Hai doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1) là Công ty Cổ phần Cầu 12 và Công ty Cổ phần Cầu 14 cũng có số nợ thuế lần lượt là 81,6 tỷ và 22 tỷ đồng. 
Khách hàng tụ tập phản đối chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long tại dự án Usilk City. Ảnh: MH
Khách hàng tụ tập phản đối chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long
tại dự án Usilk City. Ảnh: MH 
Trong danh sách 76 doanh nghiệp nợ thuế, đáng chú ý có sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mang “họ” Sông Đà với con số nợ nần rất cao. Theo đó, chỉ riêng Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long (chủ đầu tư dự án Usilk-City với tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng) được xác định số nợ thuế lên đến 282,9 tỷ đồng.
Danh sách nợ thuế của “họ” Sông Đà tiếp tục kéo dài với tên Công ty Cổ phần Sông Đà 9.06, Công ty Cổ phần Sông Đà 2 và Công ty Cổ phần Sông Đà 207. Tổng số thuế mà cả ba doanh nghiệp này hiện đang nợ lên đến 71 tỷ đồng.
Điều đáng chú ý, danh sách những doanh nghiệp chây ì, nợ đọng thuế với số tiền trên 10 tỷ đồng chiếm phần lớn trong bảng “liệt kê” của ngành Thuế Hà Nội, như Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng Viglacera (nợ 39 tỷ), Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội (nợ 29,3 tỷ đồng), Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp (nợ 39 tỷ đồng). Công ty Cổ phần Lắp máy và Điện nước xây dựng 1, Công ty Cổ phần Lắp máy và Điện nước xây dựng 2 cũng lần lượt “cõng” trên mình số nợ thuế 21,6 và 21,3 tỷ đồng. 
Năm 2013, dự toán thu ngân sách của Cục Thuế Hà Nội là 149.805 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc triển khai “bù đắp” thu đủ phần thuế cho ngân sách mà ngành Thuế của thành phố được giao cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi, trong 9 tháng đầu năm, TP.Hà Nội đã có 9.056 doanh nghiệp ngừng hoạt động.
Việc gần 10.000 doanh nghiệp bị “khai tử” được xác định làm giảm thu khoảng 1.000 tỷ đồng. Trong khi đó, mặc dù số doanh nghiệp “khai sinh” mới lên đến 12.658, nhưng đây là những doanh nghiệp mới thành lập, đang trong giai đoạn đầu tư, thăm dò, tìm kiếm thị trường nên hầu hết chưa phát sinh doanh thu và thuế phải nộp.
Nợ thuế 1.800 tỷ đồng, chuyển hồ sơ sang công an
Cục Thuế Hà Nội cho biết, tổng số nợ khả năng thu về thuế, phí và các khoản liên quan tới đất tính đến thời điểm 31/08/2013 là 12.092 tỷ tăng 39,3% so 31/12/2013 (10.461 tỷ), trong đó nợ thuế, phí 6.896 tỷ, nợ liên quan đến đất 5.196 tỷ. Ngành Thuế Hà Nội cũng cho biết, 8 tháng đầu năm 2013 đã thu được 5.533 tỷ đồng.
Để “gặt hái” được thành công khi thu tiền từ các doanh nghiệp, Cục Thuế Hà Nội cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2013 đã ban hành hơn 452.000 thông báo nợ và phạt chậm nộp, 24.659 lượt đơn vị cũng được gửi thông báo sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế, đồng thời ban hành 1.957 lượt quyết định cưỡng chế nợ với số tiền là 1.597 tỷ đồng. Tổng số tiền nợ thu được qua công tác cưỡng chế là 881 tỷ đồng.
Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ chuyển danh sách sang cơ quan công an để phối hợp đôn đốc thu nợ đối với 77 đơn vị chây ỳ, nợ đọng thuế với số nợ đến 31/8/2013 là 1.800 tỷ đồng.     

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan. (Ảnh: NNVN)

'Tư lệnh' ngành Nông nghiệp: 'Diễn đàn là để kết nối, thị trường là để đi xa…'

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan lưu ý, đến Diễn đàn là để kết nối chứ không phải để phát biểu và cần phải hiểu đúng khái niệm “Thị trường Khoa học Công nghệ”, bởi thị trường là có cung - cầu, có cạnh tranh, tạo động lực để làm ra sản phẩm tốt hơn, nếu chỉ dừng ở kết nối thì khó đi xa…

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công cụ hữu hiệu trong kiểm tra, kiểm soát tài chính, tài sản công

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước ngày càng khẳng định là công cụ quan trọng, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; cung cấp nhiều thông tin xác thực, có chất lượng, giúp Quốc hội có thêm căn cứ quan trọng để xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước…