Doanh nghiệp hiến kế chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Thành lập các trạm kiểm soát dịch bệnh cấp Quốc gia,  cơ quan chức năng cần kiểm soát vấn đề dịch bệnh theo nhiều tuyến. Đó là những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi mới đây trong tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. 
Theo các doanh nghiệp, duy trì các chốt kiểm dịch lợn Châu Phi rất cần thiết Theo các doanh nghiệp, duy trì các chốt kiểm dịch lợn Châu Phi rất cần thiết

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn  Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến xác đáng, phù hợp với tình hình thực tiễn và cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ.

Kinh nghiệm của Thái Lan, Trung Quốc

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho rằng, kinh nghiệm tại Thái Lan và Trung Quốc cho thấy việc thành lập các trạm kiểm soát dịch bệnh cấp Quốc gia vô cùng quan trọng và doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tham gia xã hội hóa cùng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ này.

Theo đó, CP Việt Nam đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT và người chăn nuôi các vật tư thiết bị phòng chống DTLCP như thuốc sát trùng, bộ kit thử nhanh, với giá trị nhiều tỷ đồng. So với những quốc gia có dịch xung quanh, đại diện CP Việt Nam cho rằng, khâu sát trùng, khử trùng, kiểm soát giết mổ, con giống đảm bảo sạch nguồn bệnh… trước khi ra thị trường đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Ông Vũ Anh Tuấn dẫn chứng tại Thái Lan, hiện tất cả các cửa khẩu đều được cơ quan chức năng xây dựng các trạm sát trùng, khử trùng theo hình thức xã hội hóa và CP tại Thái Lan cũng đang tham gia mô hình này.

“Nếu thời gian tới Bộ NN&PTNT và Chính phủ Việt Nam tiến hành xây dựng các trạm kiểm soát dịch bệnh Quốc gia theo hình thức xã hội hóa nhằm kiểm soát hiệu quả việc lưu thông lợn giữa hai miền Nam - Bắc, CP Việt Nam sẵn sàng cùng tham gia hỗ trợ”, ông Tuấn cam kết.

Kiến nghị kiểm soát dịch 3 tuyến

Trong khi CP Việt Nam đề xuất xây dựng chốt kiểm dịch quốc gia thì  một “ông lớn” khác trong ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam là Tập đoàn Masan cho rằng, dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng, rất khó kiểm soát và có thể kéo dài 5 - 7 năm: “Là DN lớn, chúng tôi luôn tuân thủ quy trình khép kín đối với sản phẩm thịt lợn trước khi ra thị trường theo tiêu chuẩn 3F. Tuy nhiên, chúng ta phải làm thế nào để vừa duy trì chăn nuôi lợn, vừa tìm cách duy trì nguồn cung trong nước để chung sống với DTLCP”, ông Nguyễn Thiều Nam - Phó Tổng Giám đốc Masan Group thông tin

Theo vị này, thực hiện Quyết định 4527 quy định nghiêm cấm việc vận chuyển mua bán lợn vào vùng dịch bị uy hiếp, các DN chăn nuôi, giết mổ công nghiệp theo quy mô lớn thì hầu hết đều tuân thủ, nhưng rất khó kiểm soát các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vì lực lượng phòng chống dịch đang rất mỏng. 

“Chúng tôi cho rằng quy định đối với vùng dịch bệnh bị uy hiếp, chỉ được phép giết mổ, phân phối trong vùng dịch - như vậy là bất cập. Ví dụ, với công suất giết mổ khổng lồ của Masan, làm sao có thể tiêu thụ trong nội vùng Kim Bảng, Hà Nam. Nguồn thịt lợn sạch bị khan hiếm là nguy cơ nhãn tiền cho ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam. Trong khi, chúng ta không thể ngăn người tiêu dùng sử dụng thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu, Barazil...Thịt ngoại sẽ tràn vào, tạo ra tình trạng khó khăn kép trong chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn trong nước”, ông Nam nói.

Masan kiến nghị Chính phủ, cơ quan chức năng kiểm soát vấn đề dịch bệnh theo 3 tuyến: Tuyến 1 là đảm bảo không cho bất kỳ lợn hoặc đàn lợn nào nhiễm dịch bệnh được xuất chuồng trại. Tuyến hai, đảm bảo không có bất kỳ con lợn nào nhiễm bệnh vào nhà máy giết mổ. Tuyến 3, kiểm soát thành phẩm khi ra khỏi cơ sở giết mổ để đảm bảo không có bất kỳ sản phẩm thịt lợn mất an toàn nào đến tay người tiêu dùng.

Trong trường hợp phát hiện lợn bị dịch bệnh bên trong cơ sở/nhà máy  giết mổ thì cơ sở/nhà máy giết mổ phải ngừng hoạt động trong 48 giờ để thanh trùng, trường hợp phát hiện cơ sở giết mổ cố tình vi phạm thì sẽ bị đóng cửa. Đồng thời các thông tin về các cơ sở giết mổ an toàn sẽ được công khai trực tuyến trên các phương tiện thông tin của Cục Thú y.

Trước những đề xuất của các DN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn  Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến xác đáng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Ông nói: “Tới đây, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành  liên quan sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN chăn nuôi, giết mổ lợn quy mô công nghiệp trong bối cảnh DTLCP diễn biến phức tạp, khó lường”. 

Đến thời điểm này, DTLCP đã lây lan tới 42 tỉnh, thành trên cả nước. Số lợn tiêu hủy lên tới 1,7 triệu con. Mặc dịch chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng giá lợn hơi liên tiếp giảm sâu, cộng với diễn biến ngày một phức tạp khiến các DN chăn nuôi ảnh hưởng.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.