Doanh nghiệp hiến kế chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Thành lập các trạm kiểm soát dịch bệnh cấp Quốc gia,  cơ quan chức năng cần kiểm soát vấn đề dịch bệnh theo nhiều tuyến. Đó là những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi mới đây trong tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp. 
Theo các doanh nghiệp, duy trì các chốt kiểm dịch lợn Châu Phi rất cần thiết Theo các doanh nghiệp, duy trì các chốt kiểm dịch lợn Châu Phi rất cần thiết

Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn  Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến xác đáng, phù hợp với tình hình thực tiễn và cho biết sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ.

Kinh nghiệm của Thái Lan, Trung Quốc

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì, ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho rằng, kinh nghiệm tại Thái Lan và Trung Quốc cho thấy việc thành lập các trạm kiểm soát dịch bệnh cấp Quốc gia vô cùng quan trọng và doanh nghiệp (DN) sẵn sàng tham gia xã hội hóa cùng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ này.

Theo đó, CP Việt Nam đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT và người chăn nuôi các vật tư thiết bị phòng chống DTLCP như thuốc sát trùng, bộ kit thử nhanh, với giá trị nhiều tỷ đồng. So với những quốc gia có dịch xung quanh, đại diện CP Việt Nam cho rằng, khâu sát trùng, khử trùng, kiểm soát giết mổ, con giống đảm bảo sạch nguồn bệnh… trước khi ra thị trường đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Ông Vũ Anh Tuấn dẫn chứng tại Thái Lan, hiện tất cả các cửa khẩu đều được cơ quan chức năng xây dựng các trạm sát trùng, khử trùng theo hình thức xã hội hóa và CP tại Thái Lan cũng đang tham gia mô hình này.

“Nếu thời gian tới Bộ NN&PTNT và Chính phủ Việt Nam tiến hành xây dựng các trạm kiểm soát dịch bệnh Quốc gia theo hình thức xã hội hóa nhằm kiểm soát hiệu quả việc lưu thông lợn giữa hai miền Nam - Bắc, CP Việt Nam sẵn sàng cùng tham gia hỗ trợ”, ông Tuấn cam kết.

Kiến nghị kiểm soát dịch 3 tuyến

Trong khi CP Việt Nam đề xuất xây dựng chốt kiểm dịch quốc gia thì  một “ông lớn” khác trong ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam là Tập đoàn Masan cho rằng, dịch bệnh đang có chiều hướng lan rộng, rất khó kiểm soát và có thể kéo dài 5 - 7 năm: “Là DN lớn, chúng tôi luôn tuân thủ quy trình khép kín đối với sản phẩm thịt lợn trước khi ra thị trường theo tiêu chuẩn 3F. Tuy nhiên, chúng ta phải làm thế nào để vừa duy trì chăn nuôi lợn, vừa tìm cách duy trì nguồn cung trong nước để chung sống với DTLCP”, ông Nguyễn Thiều Nam - Phó Tổng Giám đốc Masan Group thông tin

Theo vị này, thực hiện Quyết định 4527 quy định nghiêm cấm việc vận chuyển mua bán lợn vào vùng dịch bị uy hiếp, các DN chăn nuôi, giết mổ công nghiệp theo quy mô lớn thì hầu hết đều tuân thủ, nhưng rất khó kiểm soát các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, vì lực lượng phòng chống dịch đang rất mỏng. 

“Chúng tôi cho rằng quy định đối với vùng dịch bệnh bị uy hiếp, chỉ được phép giết mổ, phân phối trong vùng dịch - như vậy là bất cập. Ví dụ, với công suất giết mổ khổng lồ của Masan, làm sao có thể tiêu thụ trong nội vùng Kim Bảng, Hà Nam. Nguồn thịt lợn sạch bị khan hiếm là nguy cơ nhãn tiền cho ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam. Trong khi, chúng ta không thể ngăn người tiêu dùng sử dụng thịt lợn nhập khẩu từ Châu Âu, Barazil...Thịt ngoại sẽ tràn vào, tạo ra tình trạng khó khăn kép trong chăn nuôi, kinh doanh thịt lợn trong nước”, ông Nam nói.

Masan kiến nghị Chính phủ, cơ quan chức năng kiểm soát vấn đề dịch bệnh theo 3 tuyến: Tuyến 1 là đảm bảo không cho bất kỳ lợn hoặc đàn lợn nào nhiễm dịch bệnh được xuất chuồng trại. Tuyến hai, đảm bảo không có bất kỳ con lợn nào nhiễm bệnh vào nhà máy giết mổ. Tuyến 3, kiểm soát thành phẩm khi ra khỏi cơ sở giết mổ để đảm bảo không có bất kỳ sản phẩm thịt lợn mất an toàn nào đến tay người tiêu dùng.

Trong trường hợp phát hiện lợn bị dịch bệnh bên trong cơ sở/nhà máy  giết mổ thì cơ sở/nhà máy giết mổ phải ngừng hoạt động trong 48 giờ để thanh trùng, trường hợp phát hiện cơ sở giết mổ cố tình vi phạm thì sẽ bị đóng cửa. Đồng thời các thông tin về các cơ sở giết mổ an toàn sẽ được công khai trực tuyến trên các phương tiện thông tin của Cục Thú y.

Trước những đề xuất của các DN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn  Xuân Cường đánh giá cao những ý kiến xác đáng, phù hợp với tình hình thực tiễn. Ông nói: “Tới đây, Bộ NN&PTNT và các bộ, ngành  liên quan sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN chăn nuôi, giết mổ lợn quy mô công nghiệp trong bối cảnh DTLCP diễn biến phức tạp, khó lường”. 

Đến thời điểm này, DTLCP đã lây lan tới 42 tỉnh, thành trên cả nước. Số lợn tiêu hủy lên tới 1,7 triệu con. Mặc dịch chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng giá lợn hơi liên tiếp giảm sâu, cộng với diễn biến ngày một phức tạp khiến các DN chăn nuôi ảnh hưởng.

Ngọc Trìu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.