Doanh nghiệp gồng mình vượt khó

Thời điểm này, có thể nói, các yếu tố tác động tới hoạt động của doanh nghiệp dần lộ diện và bắt đầu “ ngấm” đối với doanh nghiệp. Hầu hết  doanh nghiệp đang phải gồng mình vượt khó, chỉ tiêu tăng trưởng, lợi nhuận tuy vẫn được đặt ra nhưng tạm lùi về phía sau để ưu tiên cho sự ổn định và tồn tại của doanh nghiệp.

Thời điểm này, có thể nói, các yếu tố tác động tới hoạt động của doanh nghiệp dần lộ diện và bắt đầu “ ngấm” đối với doanh nghiệp. Hầu hết  doanh nghiệp đang phải gồng mình vượt khó, chỉ tiêu tăng trưởng, lợi nhuận tuy vẫn được đặt ra nhưng tạm lùi về phía sau để ưu tiên cho sự ổn định và tồn tại của doanh nghiệp. Thực chất, đây là một cuộc sàng lọc khá khốc liệt đối với doanh nghiệp Hải Phòng nói riêng và cả nước nói chung.

Gánh nặng chi phí

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng Nguyễn Văn Viện cho biết: những khó khăn của năm 2008 có làm doanh nghiệp bị “ sốc” nhưng  so với năm nay chẳng thấm tháp gì. Hồi đó, dù sao doanh nghiệp còn nhận được nhiều sự hỗ trợ về lãi suất, được miễn, giảm, hoãn nộp thuế, được hưởng lợi từ các chính sách kích cầu nên dù khó khăn vẫn khá dễ thở. Còn năm nay, các yếu tố đầu vào tăng vọt, từ tỷ giá ngoại tệ tới giá điện, giá xăng dầu và nhất là lãi suất ngân hàng đang ở mức quá cao so với khả năng chịu đựng của doanh nghiệp. Theo ông Viện, mức lãi suất ngân hàng tới 18- 20%/ năm  thực sự là vấn đề nan giải nhất đối với doanh nghiệp hiện nay. Thêm vào đó, do lạm phát, giá cả hàng hóa tăng cao nên buộc phải điều chỉnh tăng lương cho người lao động. Đối với doanh nghiệp có nhiều tiềm năng như Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, đây cũng là một gánh nặng đáng kể chứ chưa nói tới doanh nghiệp khác yếu hơn. Chính bởi vậy, lợi nhuận quý 1 của công ty giảm đáng kể, đạt 5,5 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với 1 quý của năm trước.

Một doanh nghiệp khá mạnh khác là Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong năm 2011 cũng chỉ “dám” đặt chỉ tiêu tăng trưởng ở mức 10% thay cho mức 15- 20% của những năm trước, chia cổ tức cũng giảm còn 20% so với tỷ lệ 30%  vẫn giữ được hằng năm. Lý do là giá cả nguyên, nhiên, vật liệu luôn biến động, chi phí đầu vào tăng cao, doanh nghiệp phải bớt đi sự “ mạo hiểm” tăng trưởng, để dành cho sự ổn định và phát triển vững chắc. Tuy nhiên, với tiềm lực khá mạnh từ những năm trước, với thương hiệu và thế mạnh sản phẩm, Nhựa Tiền Phong năm nay vẫn cố gắng đáp ứng chỉ tiêu lợi nhuận, dành một phần để tích lũy, đầu tư mở rộng sản xuất, tạo tiền đề vững chắc cho những năm tiếp theo.

Công ty CP Sơn Hải Phòng tiết kiệm chi phí ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Công ty CP Sơn Hải Phòng tiết kiệm chi phí ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Với các doanh nghiệp có nhiều lao động như Công ty Da giày Hải Phòng, Công ty TNHH Đỉnh Vàng, Sao Vàng…, ngoài những khó khăn chung như  trên còn có sức ép từ những đơn hàng đã đến hạn mà lao động thiếu nghiêm trọng. Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Da giày Hải Phòng, năm  2011, lường trước những khó khăn về lao động, công ty phải từ chối một số đơn hàng, thậm chí giải thể 1 xí nghiệp giày nữ để tập trung lao động cho các đơn hàng có nhiều lợi thế hơn. Cho dù rất khó khăn nhưng từ đầu năm tới nay, công ty đã 3 lần điều chỉnh tăng lương cho người lao động. Mức tăng 5% mỗi lần tuy chưa cao nhưng thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động nhưng với một doanh nghiệp có hơn 4000 công nhân thì chi phí bị đội lên không nhỏ.

Tới bất cứ doanh nghiệp nào trong thời điểm hiện nay cũng nhận được những than phiền về chi phí. Nhiều chủ doanh nghiệp tỏ ra lo lắng vì giá cả vẫn luôn biến động và chưa có điểm dừng. Các doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng tăng trưởng dồn dập những tháng đầu năm, bây giờ lại phải đối mặt với hàng tồn kho. Doanh nghiệp đóng tàu chưa hồi phục, vẫn tăng trưởng âm. Tính chung, gánh nặng chi phí của doanh nghiệp tăng tới 15- 20% so với trước.

Gồng mình vượt khó

Kêu là vậy nhưng điều đáng mừng là mỗi doanh nghiệp đều có sự chuẩn bị và có nhiều giải pháp gồng mình vượt qua giai đoạn khó khăn. Đối với Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng là tiết giảm tới mức thấp nhất các chi phí, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật thay thế nguyên liệu có giá thành rẻ hơn nhưng mang lại chất lượng cao. Công ty cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tích cực mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, đưa ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và các công trình xây dựng lớn. Công ty Da giày Hải Phòng một mặt phát huy thế mạnh sản xuất giày dép xuất khẩu, một mặt tận dụng tối đa mặt bằng, cơ sở vật chất sẵn có phát triển nhiều ngành nghề dịch vụ. Thực tế, cách làm này được công ty thực hiện từ nhiều năm trước và tiếp tục đẩy mạnh hơn trong năm nay và đây cũng là một giải pháp hữu ích cho công ty khi doanh thu dịch vụ ngày càng tăng và đỡ một phần cho sản xuất. Điều nhận thấy rõ nhất là doanh nghiệp nào cũng cố thắt lưng buộc bụng giữ sự ổn định trong phát triển và bảo đảm tới mức cao nhất có thể thu nhập cho người lao động, đóng góp cho ngân sách.

Hồng Thanh

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.