Doanh nghiệp giữ sổ bảo hiểm xã hội của người lao động, xử lý thế nào?

(PLVN) - Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động (NLĐ), xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Nhiều NLĐ bị giữ sổ BHXH trái quy định

Tuy nhiên, thời gian qua, BHXH TP Đà Nẵng lại nhận được rất nhiều ý kiến của NLĐ nhờ tư vấn để đòi lại quyền lợi BHXH vì họ bị các đơn vị sử dụng lao động “giữ” sổ BHXH trái quy định.

Anh Đ.T.Thắng (Đà Nẵng) bức xúc cho biết, anh thôi việc gần 3 tháng nay nhưng Công ty không chịu trả sổ BHXH mặc dù anh đã liên hệ rất nhiều lần. Theo anh Thắng, nhiều đồng nghiệp của anh cũng bị như vậy. Được biết, công ty mà anh làm đang nợ BHXH, BHYT, trong khi hàng tháng vẫn trích trừ tiền đóng BHXH từ lương của NLĐ...

Trước đó, anh N.V.Mạnh làm việc tại Công ty H.T đã tham gia BHXH trên 3 năm. Sau đó, gia đình có biến cố nên anh xin nghỉ việc. Được một thời gian, anh đi làm việc tại đơn vị khác và tiếp tục tham gia BHXH. Nay anh nghỉ việc muốn nhận lại sổ BHXH nhưng Công ty nhất quyết không trả sổ BHXH.

Tương tự, chị Lê Thị Nga cũng đã tham gia BHXH từ tháng 10/2012, đến tháng 7/2014 chị nghỉ sinh con. Sau 6 tháng nghỉ sinh con, vì lý do sức khoẻ nên chị N. xin nghỉ việc luôn. “Vì lúc đó tôi không có số điện thoại phòng nhân sự nên chỉ gọi báo với quản lý xin nghỉ. Nay tôi muốn nhận lại sổ BHXH thì phía doanh nghiệp yêu cầu tôi phải đền bù hợp đồng với lý do tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động”- chị Nga cho biết.

Trước thực trạng trên, đại diện lãnh đạo BHXH TP Đà Nẵng cho biết, việc chủ sử dụng lao động không trả sổ BHXH cho NLĐ dù vô tình hay cố ý đều vi phạm pháp luật. Vì vậy, BHXH Đà Nẵng sẽ làm rõ từng trường hợp để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Xử lý thế nào?

Về vấn đề này, BHXH TP Đà Nẵng cho biết, căn cứ Khoản 5 Điều 21 Luật BHXH 2014 quy định: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho NLĐ, xác nhận thời gian đóng BHXH khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật”.

Mặt khác, căn cứ Khoản 3 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của NLĐ”.

Căn cứ quy định của pháp luật thì trường hợp NLĐ đã chấm dứt Hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật mà công ty không trả sổ BHXH cho NLĐ là trái với quy định của pháp luật.

Điều 15 Nghị định số 24/2018/NĐ-CP quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động như sau: “Người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi về lao động, an toàn, vệ sinh lao động của mình bị khiếu nại”.

Nghị định này cũng quy định, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, nơi người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về lao động, an toàn, vệ sinh lao động khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Điều 23 hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.

Căn cứ vào quy định trên, BHXH TP Đà Nẵng cho biết, trong trường hợp này, NLĐ cần liên hệ với công ty để yêu cầu công ty trả sổ BHXH theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp công ty không trả sổ BHXH, NLĐ có quyền làm đơn khiếu nại yêu cầu công ty giải quyết. Nếu công ty vẫn không giải quyết thì NLĐ gửi đơn đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được can thiệp giải quyết.

Ngoài ra, căn cứ Điều 32 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 quy định về những tranh chấp về lao động thuộc thẩm quyền của tòa án thì trong trường hợp này NLĐ cũng có thể trực tiếp khởi kiện ra Tòa án quận/huyện mà công ty đặt trụ sở để xử lý theo quy định của pháp luật.

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đọc thêm

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Phát triển mạng xã hội Việt Nam thành kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực

Dự thảo đưa ra mục tiêu xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam cạnh tranh được với các mạng xã hội xuyên biên giới.
(PLVN) - Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng xã hội Việt Nam sẽ trở thành một trong các kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cần làm rõ khái niệm “vũ khí quân dụng”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xung quanh khái niệm “vũ khí quân dụng”, phá hủy kết cấu vật chất tương tự” trong Luật số 50/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ý kiến chuyên gia cho rằng cần làm rõ, cụ thể hơn nữa để tránh kẽ hở pháp luật.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.