Doanh nghiệp Game bị trói nhìn Game lậu tung hoành

Chưa bao giờ, các DN trò chơi trực tuyến của Việt Nam, trong đó có các “đại gia” phát hành game nội như VNG, FPT, VTC… lại thấy “tủi lòng” vì bị “bỏ rơi” như lúc này, bởi sau gần 3 năm không được “làm ăn chính danh”.

Chưa bao giờ, các DN trò chơi trực tuyến của Việt Nam, trong đó có các “đại gia” phát hành game nội như VNG, FPT, VTC… lại thấy “tủi lòng” vì bị “bỏ rơi” như lúc này, bởi sau gần 3 năm không được “làm ăn chính danh”.

Game online vẫn hoành hành, trong khi các DN Game trong nước lao đao vì tăng trưởng âm
Game online vẫn hoành hành, trong khi các DN Game trong nước lao đao vì tăng trưởng âm

Doanh nghiệp bị ép …phạm luật?

Việc hơn 3 năm không có trò chơi trực tuyến nào được cấp phép mới, đã đẩy các DN trò chơi trực tuyến vào chân tường, “tiến thoái lưỡng nan”. Họ buộc phải lựa chọn, hoặc chấp nhận phải giải thể, hoặc buộc phải vi phạm quy định, kinh doanh game chưa phép để có thể tiếp tục tồn tại.

Tính đến tháng 7/2013, có tổng số 117 trò chơi trực tuyến được phép phát hành tại Việt Nam, trong đó đã ngừng 44 trò chơi, còn lại 73 trò chơi. Phần lớn trò chơi nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Doanh thu ngành game tại thị trường Việt Nam năm 2012 khoảng 250 triệu USD, tương đương hơn 5.000 tỷ đồng.

Về lao động, ngành game năm 2012, có 7500 lao động, trong đó các DN phát hành game khoảng 4500 lao động.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT Online, cho hay, đơn vị phát hành game online của ông đang lâm vào "khủng hoảng": "Từ cuối 2010 đến nay, chúng tôi liên tục tăng trưởng âm.

FPT Online đang rất bối rối, không biết phải xoay sở thế nào. Chất xám "chảy máu" hoàn toàn, chi phí vận hành thì không ngừng tăng. Nhìn ra chung quanh thì ai cũng có thể làm game lậu. Cứ đà này thì FPT Online cũng chỉ cố duy trì được nửa năm, một năm nữa mà thôi".

Trong 3 năm qua, FPT Online được cấp phép 5 game thì chỉ làm được duy nhất 1 game, 4 game còn lại không ra được thị trường vì nhiều lý do.

Trong khi ấy, hàng loạt nhà phát hành game không phép lại xuất hiện, tăng từ con số 12 lên 40 chỉ sau 3 năm. Số game lậu, game không phép tràn lan, trung bình cứ mỗi tháng lại có 10-20 game mới được phát hành.

"Thành thật mà nói thì kinh doanh game không phép cũng là việc cực chẳng đã của DN nội mà thôi. Chúng tôi rất mong muốn được quản lý" - ông Khoa bày tỏ. “Không doanh nghiệp nào muốn vi phạm pháp luật, bởi đó không phải là cách kinh doanh lâu bền” - Tổng Giám đốc VNG Lê Hồng Minh khẳng định.

Phạt nhiều lần vẫn phải…vi phạm

Sau thời gian kể từ khi Bộ Thông tin và Truyền thông dừng thẩm định nội dung và cấp phép cho các trò chơi trực tuyến mới, đa số các trò chơi đã được cấp phép hoạt động không còn thu hút được nhiều người chơi, do vòng đời của một game rất ngắn. Các sản phẩm mới không được cấp phép dẫn đến việc các DN Việt Nam đang rơi vào hoàn cảnh hết sức khó khăn và bế tắc, tồn tại hay không tồn tại.

Từ thực trạng công tác thanh kiểm tra, ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh thanh tra Bộ TT&TT đã chỉ rõ tình cảnh được ông mô tả là "đứng bên miệng vực" này của DN game nội, khi "tất cả DN đều có nguy cơ bị xử lý hình sự vì kinh doanh trái phép". Thông tin từ hoạt động thanh tra chuyên ngành cho thấy, hầu hết các DN phát hành trò chơi trực tuyến đã được thanh tra, kiểm tra.

Kết quả đã phát hiện nhiều sai phạm và xử phạt vi phạt hành chính hàng tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2011 và 2012, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính 14 DN hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến với số tiền 577 triệu đồng. “Tình trạng vi phạm tại thời điểm này là phổ biến. Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đơn thuần không mang lại hiệu quả quản lý, có những DN bị phạt nhiều lần vẫn tiếp tục vi phạm” – ông Nguyễn Văn Hùng – Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng nêu trên, Thanh tra Bộ xác định 100% các DN cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến đều có sản phẩm đang phát hành mà chưa được thẩm đinh nội dung, kịch bản, vi phạm quy đinh pháp luật về quản lý trò chơi trực tuyến.

Có một nghịch lý là trong khi doanh thu trực tiếp từ cả thị trường game VN trong năm 2012 đạt tới 6000 tỷ đồng thì đóng góp của các game sản xuất trong nước chỉ chiếm một tỷ lệ rất khiêm tốn là 10-15%, trong khi đó, đội ngũ nhân lực phát triển game nội được đánh giá là có chất lượng và khả năng sáng tạo thuộc tốp đầu ở khu vực.

HT- HV

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thế và lực để Lâm Đồng chuyển mình bứt phá

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
(PLVN) - Ngoài những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã mở ra những cơ hội mới để “đầu tàu” kinh tế vùng Tây Nguyên bứt tốc.

Phát triển logistics xanh là yêu cầu tất yếu

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, phát triển logistics xanh không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu với các hoạt động xuyên suốt. Để tham gia chuỗi cung ứng này, Việt Nam cần phát triển logistics xanh…

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng