Doanh nghiệp điêu đứng vì chính quyền tiền hậu bất nhất

Phía Cty Trọng Nguyên đã đầu tư gần 7 tỉ đồng để xây dựng nhà máy chế biến cùng các trang thiết bị cần thiết
Phía Cty Trọng Nguyên đã đầu tư gần 7 tỉ đồng để xây dựng nhà máy chế biến cùng các trang thiết bị cần thiết
(PLO) - UBND tỉnh Gia Lai một mặt cho phép Công ty Công ty TNHH Trọng Nguyên xây dựng nhà máy chế biến đá nhưng lại tìm cách thu hồi mảnh đất trái phép thuộc khu vực dự kiến khai thác đá khiến doanh nghiệp thiệt hại lớn vì đã đầu tư nhiều tỉ đồng xây dựng...
Doanh nghiệp tố bị chính quyền tỉnh Gia Lai chèn ép đó là Công ty TNHH Trọng Nguyên (gọi tắt là Cty Trọng Nguyên) ở thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro tỉnh Gia Lai. 
“Sống dở chết dở”
Bà Bùi Thị Trú, Giám đốc Cty Trọng Nguyên cho biết, năm 2008 , bà được UBND huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 34,389m2 đất trồng cây lâu năm, thời hạn là 50 năm (tức đến năm 2058). Sau khi nhận đất, bà Trú đã trồng cây keo lá tràm theo qui định của Nhà nước. Trong quá trình sử dụng, bà phát hiện dưới đất có đá bazan và xin chính quyền mở nhà máy chế biến khai thác đá ba zan trụ, bazan khối tại đây.
Đến năm 2011, Cty Trọng Nguyên được UBND tỉnh Gia Lai cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 39121000120, cho xây dựng nhà máy chế biến đá ốp lát tại Cụm tiểu thủ Công nghiệp Kông Chro. Sau khi có giấy phép xây dựng nhà máy, Cty này tiếp tục lập hồ sơ thăm dò khoáng sản và các thủ tục để xin cấp phép khai thác đá bazan trên diện tích 34,389m2 tại xã Kông Yang, huyện Kông Chro. 
Khi tiếp nhận hồ sơ của Cty Trọng Nguyên, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Gia Lai, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Kông Chro đã tiến hành kiểm tra hiện trạng mảnh đất xin khai thác đá bazan trụ, bazan khối. Kết luận kiểm tra khẳng định, khu vực xin khai thác khoáng sản của Cty không chồng lấn lên bất kỳ diện tích đất nào.
Được UBND tỉnh cấp phép xây dựng nhà máy chế biến đá ốp lát nên Cty Trọng Nguyên đã đầu tư số tiền gần 7 tỉ đồng để xây dựng nhà xưởng, trạm biến áp, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng hệ thống xử lý chất thải, 3 hệ thống máy cắt đá và thuê nhiều công nhân... 
Thế nhưng, từ tháng 6/2011 đến tháng 4/2014, Cty Trọng Nguyên không nhận được phản hồi về việc xin thăm dò, khai thác khoáng sản từ phía cơ quan chức năng địa phương. Vì vậy bà Trú tiếp tục lập hồ sơ xin thăm dò khai thác khoáng sản. Đến ngày 19/5/2014, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Gia Lai ra thông báo trả lại hồ sơ xin thăm dò khai thác khoáng sản với lý do thẩm quyền này thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường. 
Chữ ký của ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Quy hoạch Cụm Tiểu thủ Công nghiệp trong đó có Cty Trọng Nguyên
Chữ ký của ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
phê duyệt Quy hoạch Cụm Tiểu thủ Công nghiệp
trong đó có Cty Trọng Nguyên 
Ngày 19/6/2014 UBND tỉnh Gia Lai Công văn số 2209/UBND-CNXD về việc giao cho UBND huyện Kông Chro thu hồi mảnh đất đã cấp sổ đỏ cho bà Bùi Thị Trú với lý do diện tích 34,389m2 thuộc đất Quốc phòng nên việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho bà Trú của UBND huyện Kông Chro là không đúng thẩm quyền, và việc bà Trú mặc dù là chủ nhân của lô đất nhưng với tư cách cá nhân chứ không phải doanh nghiệp.
“Lộ” sự phi lý
Bà Bùi Thị Trú cho rằng, sự mâu thuẫn và phi lý trong các văn bản của chính quyền tỉnh Gia Lai lộ nhiều uẩn khúc. Thứ nhất là trước khi cấp sổ đỏ cho bà Trú, UBND huyện Kông Chro đã có Công văn số 251/UBND/ ngày 13/7/2007 về việc xác định khu vực quy hoạch đất quốc phòng gửi Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đề nghị xác định mảnh đất sẽ cấp cho bà Trú có phải là đất quốc phòng hay không. Trong Công văn này, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã xác nhận: “Nhất trí chuyển giao cho địa phương. Bộ Chỉ huy Quân sự không qui hoạch công trình quốc phòng”.
Bà Bùi Thị Trú bức xúc trước chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai và các cấp các ngành tại địa phương
 Bà Bùi Thị Trú bức xúc trước chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai
và các cấp các ngành tại địa phương
Ngoài ra, tại Biên bản kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Gia Lai về Hiện trạng khu vực khai thác khoáng sản đá bazan trụ, bazan khối tại khu đất xin cấp phép của Cty Trọng Nguyên ngày 6/6/2011 cũng đã kết luận: “Khu vực xin khai thác khoáng sản không thuộc đất dành cho mục đích an ninh, quốc phòng, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng”.
Một sự phi lý khác đó là, khi chính quyền thông báo thu hồi đất đã yêu cầu bà Trú giữ nguyên trạng diện tích đất nêu trên. Điều này làm cho hàng vạn cây keo non bị cỏ dại ăn lấp và chết. Trong khi đó, chính quyền dựa vào điểm này để đưa ra lý giải là gia đình bà Trú đã sử dụng mảnh đất không đúng mục đích.
“Nếu tôi phát quang để bảo vệ cây keo thì sẽ bị lập biên bản vì chống lệnh của chính quyền địa phương. Nếu không làm gì thì phía chính quyền lại nói là không sử dụng không đúng mục đích. Đằng nào cũng chết”, bà Trú bày tỏ.
Cận cảnh mỏ đá bazan trụ, ba zan khối mà bà Trú phát hiện
Cận cảnh mỏ đá bazan trụ, ba zan khối mà bà Trú phát hiện 
Một cán bộ của Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, việc chính quyền tỉnh Gia Lai thu hồi đất của bà Trú với lý do mảnh đất thuộc khu vực an ninh, quốc phòng, trong khi đó Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã xác nhận đây không phải là mảnh đất thuộc quốc phòng là sai so với qui định của pháp luật. 
Ngoài ra, việc thu hồi đất của người dân dựa trên cơ sở đây là đất cá nhân chứ không phải doanh nghiệp cũng hoàn toàn không đúng. Bởi lẽ bà Trú là Giám đốc doanh nghiệp nên việc mảnh đất đứng tên bà không ảnh hưởng gì đến việc cấp đất cho doanh nghiệp nếu doanh nghiệp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng phục vụ khai thác đá. Còn việc cấp giấy phép thăm dò khai thác đá ba zan trụ, ba zan khối là thuộc thẩm quyển của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Hồ sơ phá sản SBIC đã lên tòa trước khi 2 bộ về 'một nhà'

(PLVN) - “Thực hiện Nghị quyết 220/NQ-CP của Chính phủ, chúng tôi đã hoàn tất các thủ tục phá sản đối với Công ty mẹ - Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) và các con công ty con... Hiện, hồ sơ để làm thủ tục đã gửi đi và đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan Tòa án”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay.

Đọc thêm

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom: Hy vọng và tin tưởng vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
(PLVN) - Tiếp theo thành tựu của các kỷ nguyên giải phóng dân tộc và hội nhập quốc tế, giờ đây những doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam đang trở thành trụ cột của đất nước trong kỷ nguyên mới. Trong không khí đầu Xuân của một kỷ nguyên mới, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn doanh nhân Hoàng Việt Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Viễn thông FPT - FPT Telecom.

Năm 2025 sẽ là một năm khởi sắc với doanh nghiệp

Theo ông Trần Đăng Nam, chúng ta đang có cơ hội rất lớn để phát triển kinh tế. (Ảnh trong bài: Đoan Trang)
(PLVN) - 2024 là một năm có nhiều khó khăn, thách thức với doanh nghiệp (DN) Việt, nhưng bức tranh nền kinh tế đã có những gam màu tươi sáng hơn. Trong năm 2025, hoạt động sản xuất, kinh doanh được các chuyên gia dự báo sẽ ổn định và tăng tốc phát triển. Sự phục hồi và tốc độ phát triển phụ thuộc rất lớn vào tính chủ động, tư duy sáng tạo và nắm bắt cơ hội của các DN.

Biến 'sa mạc' khô hạn thành những vườn xanh tươi tốt

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận.
(PLVN) - Ninh Thuận và Bình Thuận có tiếng là nắng, gió, cát khắc nghiệt, ít mưa như “sa mạc”, là những yếu tố “kẻ thù” của nông nghiệp. Nhưng nông nghiệp công nghệ cao (CNC) đã thay đổi, biến những vùng đất khô hạn thành những vườn xanh tốt tươi.

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững

PJICO chào đón tuổi 30 với định hướng phát triển bền vững
(PLVN) - Vừa qua, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2024 và triển khai kế hoạch kinh doanh năm 2025. Mặc dù năm 2024 thị trường bảo hiểm nói chung và Bảo hiểm PJICO nói riêng gặp nhiều khó khăn và thử thách, tuy nhiên nhờ kiên định với định hướng phát triển “ An toàn - Hiệu quả - Bền vững”, PJICO vẫn ghi dấu ấn kết quả kinh doanh ấn tượng, hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2024 do đại hội đồng cổ đông đề ra, khẳng định tính đúng đắn của tầm nhìn chiến lược.

EVNSPC hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm 2024

Các đại biểu tham dự Hội nghị.
(PLVN) - Ngày 15/1, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và truyền hình trực tuyến đến 251 điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự và chỉ đạo hội nghị.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc
(PLVN) -  Ngày 15/1/2025, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã ký quyết định số 18/QĐ-HCVN bổ nhiệm ông Nguyễn Hữu Tú, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn giữ chức vụ Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG

PV GAS làm việc với tỉnh Nam Định thúc đẩy dự án Trung tâm điện khí LNG
(PLVN) - Đoàn công tác Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) do ông Phạm Văn Phong - Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Nam Định nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG và trao quà an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Ất Tỵ 2025.

CEO David Dương: "Doanh nhân cần tiên phong thượng tôn pháp luật"

Doanh nhân gốc Việt David Dương

(PLVN) -  Là một doanh nhân gắn bó sâu sắc với lĩnh vực môi trường, CEO David Dương luôn nhấn mạnh vai trò tiên phong của doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật. Ông cho rằng, thượng tôn pháp luật không chỉ là nền tảng cho sự phát triển bền vững mà còn là trách nhiệm của doanh nhân đối với xã hội và cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai thăm, làm việc với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Quang cảnh buổi làm việc
(PLVN) - Nhằm nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng từ doanh nghiệp, chiều ngày 03/01, tại TP Pleiku, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức và Tổng Giám đốc Nguyễn Xuân Thắng đã tiếp Đoàn.

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù

Bàn giao căn nhà đầu tiên do Hòa Phát tài trợ cho người dân xã A Lù
(PLVN) -  Ngày 3/1/2025, căn nhà đầu tiên đã được khánh thành và bàn giao cho gia đình ông Lý A Sài, thôn Phìn Chải 2, xã A Lù, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đây là căn nhà đầu tiên trong số 28 căn mà Hòa Phát hỗ trợ tái thiết xây dựng lại tại xã biên giới A Lù với mong muốn người dân có nhà ở kiên cố, ổn định cuộc sống sau cơn bão số 3 (Yagi).

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường

TKV tăng tốc sản xuất đầu năm 2025, đáp ứng nhu cầu thị trường
(PLVN) -  Bước vào năm 2025 với mục tiêu “An toàn - Đoàn kết - Phát triển - Hiệu quả,” TKV sẽ đẩy mạnh sản xuất ngay trong tháng 1 để đáp ứng nhu cầu than tăng cao, đặc biệt từ các nhà máy điện. Đồng thời, trước sự ổn định của giá bán và nhu cầu các loại khoáng sản ở mức cao, TKV đặt trọng tâm vào việc tối đa hóa nguồn cung cho thị trường.

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra

Bí quyết thành công của Sao Mai Super Feed trong ngành cá tra
(PLVN) -  Với việc chiếm hơn 10% thị phần trong ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, Sao Mai Super Feed đã khẳng định vị thế là một trong những thương hiệu hàng đầu, góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành cá tra và nâng tầm sản phẩm cá tra Việt Nam trên trường quốc tế.

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai

Hòa Phát góp sức hồi sinh Làng Nủ và Nậm Tông của tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng ngày 22/12/2024, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức khánh thành dự án tái thiết khu dân cư thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên và thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Tập đoàn Hòa Phát đồng hành tài trợ toàn bộ tôn lợp mái cho các công trình tại hai ngôi làng với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Công ty CP Phân bón Bình Điền

Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Vinachem Phùng Quang Hiệp.
(PLVN) - Ngày 21/12, Công ty CP Phân bón Bình Điền - một trong những đơn vị sản xuất phân bón tiêu biểu của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã vinh dự đón tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.