Doanh nghiệp “chen chân” hốt trọn đất phiên đấu giá, Phó chủ tịch huyện Vân Đồn ký phê duyệt sai thẩm quyền?

(PLO) - Việc công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái “chen chân” hốt trọn đất của phiên đấu giá đất tại huyện Vân Đồn được UBND huyện này thừa nhận là sai luật. Trong vụ việc này, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành Hưng đã ký phê duyệt kết quả trúng đấu giá sai thẩm quyền.
Ông Châu Thành Hưng phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn ký phê duyệt kết quả trúng đấu giá sai thẩm quyền (Ảnh: dantri.com.vn) Ông Châu Thành Hưng phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn ký phê duyệt kết quả trúng đấu giá sai thẩm quyền (Ảnh: dantri.com.vn)

Trước đó, báo Pháp Luật Việt Nam có bài viết “Bất thường doanh nghiệp “chen chân” hốt trọn đất phiên đấu giá tại Vân Đồn”. Bài viết phản ánh việc Công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái (trụ sở tại tô 29 khu 2B, phường Cẩm Phú, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) chi nhánh Vân Đồn chen chân vào tham gia phiên đấu giá dành cho cá nhân và hộ gia đình.

Câu chuyện có lẽ sẽ “êm xuôi” nếu đơn vị này tham gia và trúng đấu giá 1, 2 lô đất. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã trúng toàn bộ 6 lô đất của phiên đấu giá khiến sự việc vỡ lẽ.

Cụ thể, Ngày 5/1/2017 UBND huyện vân đồn có văn bản số 19/QĐ-UBND do Phó chủ tịch Châu Thành Hưng ký về việc phê duyệt kế hoạch, phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với dự án khu dân cư tự xây tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Doanh nghiệp “chen chân” hốt trọn đất phiên đấu giá, Phó chủ tịch huyện Vân Đồn ký phê duyệt sai thẩm quyền? ảnh 1
Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các ô đất số 01, 02,03,04,05,06

Theo kế hoạch phê duyệt, 2/2017 UBND huyện Vân Đồn sẽ tiến hành phiên đấu các lô A biệt thự song lập (6 ô đất). Trong quyết định cũng nêu rõ, chánh văn phòng HĐND và UBND huyện, trưởng các phòng Tài nguyên môi trường, Tài chính- Kế hoạch , Tư pháp, Kinh tế và hạ tầng, đài phát thanh. Thủ trưởng các đơn vị liên quan, chi cục thuế, kho bạc nhà nước Huyện, văn phòng đăng ký sử dụng đất , trung tâm phát triển quỹ đất , chủ tịch UBND xã Hạ Long  tổ chức đấu giá, tổ chức, cá nhân tham gia đấu giá căn cứ quyết định thi hành.

Sau đó, ngày 24/3/2017, phiên đấu giá diễn ra với kết quả bất ngờ đối với người dân địa phương khi công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái tham gia và trúng toàn bộ 6 lô đất của phiên đấu giá.

Từ việc doanh nghiệp này trúng 6 lô đất khiến người dân địa phương hoài nghi. Một người dân địa phương xã Hạ Long cho biết, người dân rất bức xúc khi công ty này trúng cả 6 lô đất. Chúng tôi sau đó đi hỏi mới vỡ lẽ, việc công ty này tham gia phiên đấu giá đã là sai luật: Một doanh nghiệp lại tham gia đấu giá đất ở cùng cá nhân, hộ gia đình. "Rõ ràng là sai quy định, và không công bằng với người dân chúng tôi. Ai cũng hoài nghi về tính minh bạch của cuộc đấu giá này." - Một người dân bức xúc.

Sau phiên đấu giá, ngày 12/4/2017 phó chủ tịch Châu Thành Hưng đã ký quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất. Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại các ô đất số 01, 02,03,04,05,06 thuộc quy hoạch mặt bằng chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn người trúng đấu giá là công ty TNHH Đông Nam TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái chi nhánh Vân Đồn- Quảng Ninh địa chỉ tại (khu 2B, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Tỉnh Quảng Ninh.

Doanh nghiệp “chen chân” hốt trọn đất phiên đấu giá, Phó chủ tịch huyện Vân Đồn ký phê duyệt sai thẩm quyền? ảnh 2
Đại diện UBND huyện Vân Đồn thừa nhận phiên đấu giá đất tại thôn 11, xã Hạ Long là sai luật

Ngày 14/11 vừa qua, báo Pháp Luật Việt Nam đã làm việc với UBND huyện Vân Đồn về vấn đề này. Tại buổi làm việc bà Châu Thị Quỳnh Trang phó giám đốc trung tâm phát triển qũy đất huyện thừa nhận Việc công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái được tham gia đấu giá đất các lô đất trên cùng người các cá nhân và hộ gia đình là sai luật.

 Sau khi kết quả trúng đấu giá được phê duyệt, huyện đã hoàn tất các thủ tục trình phòng tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Ninh đề nghị cấp sổ đỏ cho công ty Đông Nam Dược Bàng Thái. Tuy nhiên, sau khi trình lên Sở được Sở thông báo việc cấp sổ đỏ này không đúng theo quy định - bà Trang nói.

Theo đó, công văn số 5431/TNMT-ĐKĐĐ của sở Tài nguyên môi trường ngày 15/9/2017 khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái  với mục đích sử dụng là đất ở, có thời hạn sử dụng lâu dài là không đúng theo quy luật của pháp Luật.

Ngoài ra, bà Trang cũng thừa nhận việc Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, ký văn bản phê duyệt kết quả đấu giá đất là chưa đúng thẩm quyền. Còn việc công ty TNHH Đông Nam Dược Bàng Thái được tham gia đấu thầu do có nhiều sai sót từ phía công ty đấu giá đất Quảng Ninh.

Rõ ràng ngay từ khi lập kế hoạch, phê duyệt kế hoạch cả một hệ thống các phòng ban tham vấn, thực hiện. Việc ký toàn bộ hồ sơ liên quan đấu giá được Phó Chủ tịch Châu Thành Hưng đặt bút ký vậy mà không ai phát hiện ra sai phạm?

Dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền địa phương và tính minh bạch của phiên đấu giá. Liệu có hay không việc lãnh đạo huyện buông lỏng quản lý, thiếu sát sao trong công tác chỉ đạo dẫn tới sai phạm. Việc để xảy ra sai phạm trên trách nhiệm thuộc về ai? Sai phạm sẽ được giải quyết như thế nào? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo huyện Vân Đồn và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Báo Pháp Luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.