Doanh nghiệp cảnh giác với chương trình giám sát nhập khẩu của EU

 EU đã dỡ bỏ thuế chống bán phá giá (CBPG)  đối với măt hàng giầy mũ da của Việt Nam từ hôm 1/4, tuy nhiên các doanh nghiệp lại phải đối mặt với một chương trình giám sát hoạt động nhập khẩu ngặt nghèo. Làm ăn với các thị trường khó tính quả chưa bao giờ “dễ thở”.

EU đã dỡ bỏ thuế chống bán phá giá (CBPG)  đối với măt hàng giầy mũ da của Việt Nam từ hôm 1/4, tuy nhiên các doanh nghiệp lại phải đối mặt với một chương trình giám sát hoạt động nhập khẩu ngặt nghèo. Làm ăn với các thị trường khó tính quả chưa bao giờ “dễ thở”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sức ép

Theo bà Nguyễn Thị Tòng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da Giày Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2011 kim ngạch xuất khẩu da giày ước đạt 4,18 tỷ USD, bằng 74,7% kế hoạch cả năm và tăng 29,2% so với cùng kỳ; trong đó 50% lượng xuất khẩu là sang thị trường EU. Đặc biệt, giá bán bình quân giày dép các loại cũng có xu hướng tăng, hiện đạt 8,5 USD/đôi, cao hơn nhiều so với hồi năm 2005 (chỉ 5,0 -5,5 USD/đôi). 

Tuy nhiên, theo bà Tòng, những tín hiệu vui trên cũng không làm các doanh nghiệp nhẹ được “gánh lo”. Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp (DN) gia dày hiện nay vẫn là thiếu hụt lao động. Có tình trạng nhiều DN phải từ chối tiếp nhận thêm đơn hàng, một phần do thiếu lao động, mặt khác do sản xuất không đủ bù đắp chi phí (thậm chí, một số DN thực hiện các đơn hàng gia công phải bù lỗ - càng sản xuất nhiều càng bất lợi).

Bên cạnh đó, ngành da dày cũng gặp khó khăn về việc cân đối nguyên liệu từ nguồn trong nước, hạn chế về khả năng thiết kế tạo mẫu dày và tiếp cận thị trường, các đơn hàng còn phụ thuộc nhiều vào đối tác nước ngoài...

Trong bối cảnh đó, sức ép từ Chương trình giám sát nhập khẩu dày của EU đối với các loại dày mũ da xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc thực sự là một “nỗi ám ảnh”. Nhiều DN than trời vì “niềm vui ngắng chẳng tày gang”: thực tế, EU mới dỡ bỏ thuế chống bán phá giá (CBPG)  đối với măt hàng giầy mũ da của Việt Nam từ hôm 1/4.

Chủ động

Theo ông Vũ Bá Phú – Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), trước 1/4, mức thuế CBPG áp dụng đối với sản phẩm giày mũ da Việt Nam trước đây là 10%, mức thuế áp dụng đối với Trung Quốc là 16,5%, cao hơn 6,5% so với Việt Nam. Với động thái dỡ dỡ bỏ thuế CBPG  của EU, kể từ 1/4, chênh lệch thuế CBPG giữa Trung Quốc - Việt Nam  là khá cao (16,5%), đem lại lợi thế cạnh tranh không nhỏ cho DN trong nước. Tuy nhiên, các DN lại phải đối mặt với Chương trình giám sát hoạt động nhập khẩu giày da của EU  trong một năm. Điều này có nghĩa là, trong trường hợp EU nhận thấy lượng hàng nhập khẩu từ Việt Nam gia tăng một cách đáng kể và giá xuất khẩu lại giảm trong một khoảng thời gian nhất định, cơ quan có thẩm quyền của EU có thể sẽ xem xét việc tái áp loại thuế này mà không cần điều tra.

Theo các chuyên gia, các DN trong ngành nên chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin về số lượng và trị giá giầy dép xuất khẩu sang thị trường EU, đặc biệt các loại  giầy mũ da, không để gia tăng  đột biến trong thời gian tới. Đối với các DN gia công, cần sát sao theo dõi giá xuất khẩu, đảm bảo không ký giá thấp hơn so với giá thành sản phẩm (tránh vô tình rơi vào phá giá). Các DN cũng cần chú ý hợp tác chặt chẽ với các nhà nhập khẩu địa phương; chọn lọc hợp đồng có giá trị và chất lượng; và thường xuyên “kích chuột” vào trang www.canhbaosom.vn – một kênh thông tin cần thiết về lĩnh vực này.

Trưởng nhóm chuyên gia Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên (EU - Vietnam MUTRAP III – ông Claudio Dordi - lưu ý, EU đang có xu hướng tập trung hơn vào các vụ điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp; áp dụng linh hoạt biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp…. Thực tế cho thấy, thời gian gần đây EU đã  gia tăng các cuộc điều tra “đúp”-  cả CBPG và hống trợ cấp, điển hình như cuộc điều tra CBPG và chống trợ cấp đối với dầu diesel sinh học của Mỹ.

Mai Hoa

Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.