Doanh nghiệp cần những chính sách tiền tệ thiết thực hơn là chính sách mang tính động viên

(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, để doanh nghiệp có lãi trong năm 2020 thì quả thật hết sức khó khăn. Vì vậy, theo ông, việc Chính phủ trình Quốc hội để giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp mang tính chất động viên nhiều hơn, bởi doanh nghiệp thật sự khó khăn hiện nay đang cần chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cụ thể hơn.
Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân. Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân.

Sáng 16/6, thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác, Đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong thời gian vừa qua đã đã ban hành rất sớm những quy định như Thông tư 01 về việc gia hạn nợ, giảm phí, giảm lãi; Nghị định 41 để giãn tiền thuế, tiền thuê đất; Nghị quyết 42 về hỗ trợ an sinh xã hội và nhiều văn bản khác.

Qua nắm thông tin từ các đơn vị tại TP Hồ Chí Minh, ông Ngân cho biết, người dân đã có điều kiện tiếp cận được những hỗ trợ trên, trừ trường hợp người lao động không có hợp đồng lao động thì việc đối chiếu thông tin, chứng minh là rất khó khăn, hiện nay có khoảng 20% số đó đã được hưởng trợ cấp, nhưng còn lại 80% thì chưa được. 

Riêng về phía doanh nghiệp thì ông Ngân nhận thấy, để có lãi trong năm 2020 thì quả thật hết sức khó khăn. Cho nên, Đại biểu nghĩ rằng khi Chính phủ trình Quốc hội để giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp thì tôi nghĩ nó mang tính chất động viên nhiều hơn. 

Còn những doanh nghiệp thật sự khó khăn hiện nay thì đang cần chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa có 2 điểm.

Điểm thứ nhất là đối với khoản vay hiện nay thì doanh nghiệp đang rất khó tiếp cận bởi vì hàng hóa thì đang tồn kho, chưa có thị trường hoặc chưa phù hợp với nhu cầu hiện tại. Cho nên cần phải vay món mới. Từ đó, Đại biểu Đoàn TP Hồ Chí Minh đề nghị các bộ, ngành và Chính phủ nên có thêm gói hỗ trợ khác. 

Cụ thể, có thể hỗ trợ cho Quỹ tín dụng bảo lãnh doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng thêm vốn cho Quỹ bảo lãnh này để có thể tăng liều lượng bảo lãnh cho các doanh nghiệp để tiếp cận vốn vay. Bởi vì, để đảm bảo chuẩn cho vay thì các ngân hàng không dám cho các doanh nghiệp vay nên mới cần có sự bảo lãnh của Nhà nước.

Điểm tiếp theo, trong thời gian vừa qua ở Nghị quyết 42 hướng dẫn là các doanh nghiệp có thể vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0%.

Theo ông Ngân, hiện nay các doanh nghiệp cho rằng hầu như rất khó tiếp cận với khoản này. Căn cứ vào số liệu báo cáo 5 tháng đầu năm của Chính phủ, ông Ngân cho rằng Chính phủ nên quan tâm nhiều hơn với doanh nghiệp chưa rời khỏi thị trường, vẫn muốn chờ cơ hội, vẫn muốn giữ thương hiệu, vẫn muốn giữ người lao động của mình. 

“Vậy thì mình hỗ trợ làm sao để cho số doanh nghiệp đang tạm ngừng hoạt động để 26.000 doanh nghiệp này có sức vượt qua khó khăn hiện nay và cũng có một thông tin tôi cho rằng tích cực là 5 tháng đầu năm thì số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 6.065, số này thấp hơn cùng kỳ của năm 2019, thấp hơn khoảng hơn 5%. Năm ngoái giải thể tới 6.600 doanh nghiệp. 

Như vậy, đây là hướng tích cực, do đó với thực trạng hiện nay chúng ta nên tăng liều lượng hỗ trợ doanh nghiệp để doanh nghiệp đủ sức vượt qua khó khăn trong vài tháng”, ông Ngân phân tích. 

Đại biểu Ngân chỉ ra số liệu báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính khi dự trù được năm nay nếu kịch bản tăng trưởng 3,6% thì nguồn thu giảm tới 190.000 tỷ. Nếu tăng trưởng 4,5 thì nguồn thu giảm 163.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong 4 năm qua, chúng ta giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, kéo giảm được bội chi ngân sách, làm tốt về chính sách tài khóa hết sức chặt chẽ và hiệu quả, cho nên mình đã giảm sâu nợ công xuống chỉ còn 54,7%. 

“Như vậy, dư địa này cho phép Chính phủ trình ra Quốc hội thêm những gói hỗ trợ để giữ cho được doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp đang có thương hiệu. Bởi vì, những doanh nghiệp này đang có thị trường tại các nước trên thế giới, chỉ vì một biến bất thường đó doanh nghiệp đang khó khăn thì chúng ta phải dùng nhiều giải pháp chứ không phải chỉ có hỗ trợ thuế”, ông Ngân bày tỏ. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.