Doanh nghiệp cần nâng cao bảo mật hộp thư điện tử

(PLO) - Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi vừa lên tiếng cảnh báo tình trạng tội phạm công nghệ cao đột nhập vào hộp thư điện tử của các doanh nghiệp để lừa đảo tiền hàng.
Doanh nghiệp cần nâng cao bảo mật hộp thư điện tử
Gần đây nhất, một doanh nghiệp tại Hà Nội ký hợp đồng xuất khẩu thảm cói cho bạn hàng Nam Phi. Hai bên là đối tác hơn 10 năm nên có sự tin tưởng về thanh toán. Bỗng dưng, phía Nam Phi nhận được email của doanh nghiệp Việt đề nghị thanh toán tiền qua Western Union, địa chỉ người nhận ở Thổ Nhĩ Kỳ. Thấy sự việc bất thường nên công ty này từ chối thanh toán, với lý do chỉ thanh toán sang một ngân hàng ở Việt Nam.
Ngay lập tức, họ nhận được email yêu cầu chuyển tiền tiếp theo, lần này địa chỉ nhận tiền là một ngân hàng của Hàn Quốc đặt trụ sở tại Hà Nội. Trong email này còn có lời đe dọa nếu không thanh toán sẽ đưa vụ việc ra pháp luật. Do bức xúc, doanh nghiệp Nam Phi đã tố cáo sự việc đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi, đồng thời quyết định cắt đứt quan hệ với đối tác Việt vì mất lòng tin.
Nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam, sự việc mới được làm sáng tỏ. Hộp thư điện tử của doanh nghiệp Việt đã bị tội phạm công nghệ đột nhập và khống chế. Sau khi doanh nghiệp Việt cam kết khắc phục hậu quả, tăng cường công tác an ninh mạng để ngăn chặn thiệt hại, khách hàng đã đồng ý nối lại việc nhập khẩu thảm cói từ Việt Nam.
Trước đó, vào tháng 6/2014, một doanh nghiệp xuất khẩu tinh bột sắn ở Tây Ninh cũng bị kẻ gian đột nhập hộp thư điện tử, khiến khách hàng của họ ở Nam Phi mất tiền.
Sự việc xảy ra khi doanh nghiệp Việt và bạn hàng Nam Phi thỏa thuận xong hợp đồng mua bán tinh bột sắn và chuẩn bị giao tiền, nhận hàng. Lúc này, doanh nghiệp nhập khẩu nhận được yêu cầu thanh toán từ hộp thư điện tử của nhà xuất khẩu Việt, trong đó đề nghị thanh toán tiền hàng vào tài khoản mở tại một ngân hàng ở Anh.
Khi công ty này làm thủ tục chuyển tiền, ngân hàng Nam Phi từ chối vì tên chủ tài khoản không phải là doanh nghiệp Việt Nam. Họ tiếp tục gửi thư thông báo qua email đến cho doanh nghiệp Việt nói lại lý do trên, và ngay lập tức nhận được thư xác nhận đổi tên tài khoản, từ tên doanh nghiệp ở Tây Ninh sang tên chủ tài khoản mới tại ngân hàng Vương quốc Anh. Với thư xác nhận này, ngân hàng Nam Phi đã cho chuyển tiền thành công.
Sau khi chuyển tiền, phía Nam Phi thông báo cho doanh nghiệpViệt và đề nghị giao hàng. Tuy nhiên doanh nghiệp ở Tây Ninh không thấy tiền về Việt Nam. Hai bên hiểu lầm nhau và tố cáo sự việc đến Sở Cảnh sát chống lừa đảo Vương quốc Anh và Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi.
Đến đây thì sự việc được làm sáng tỏ. Doanh nghiệp Việt là nạn nhân của một nhóm tội phạm công nghệ cao, những kẻ đã đột nhập và khống chế hộp thư điện tử và viết email giả mạo.
Qua 2 vụ việc trên, Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam cần hết sức cảnh giác với tình trạng tội phạm cao đột nhập vào hộp thư điện tử của các doanh nghiệp để lừa đảo. Theo các nhà chức trách, doanh nghiệp cần áp dụng các biện pháp an ninh bảo vệ hộp thư điện tử, thường xuyên thay đổi mật khẩu; dùng nhiều biện pháp soạn thảo văn bản, xác nhận văn bản có độ an toàn cao.
Theo Thanh Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.