Doanh nghiệp bị “bức tử” bởi một bản thông báo

(PLO) - Trong đơn kêu cứu gửi Báo Pháp Luật Việt Nam và cơ quan chức năng, Cty TNHH xây lắp và thương mại Hà Việt  cho biết, công ty ký hợp đồng giao thầu với UBND phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội từ năm 2006 đến năm 2020 nhưng trong ít ngày nữa sẽ rơi vào tình cảnh mất trắng tài sản. Lý do là chính UBND phường Trần Phú lại phủ nhận việc giao thầu trước đây.
Những phương tiện vi phạm giao thông được Cảnh sát Giao thông tạm giữ tại bãi gửi xe của Công ty Hà Việt Những phương tiện vi phạm giao thông được Cảnh sát Giao thông tạm giữ tại bãi gửi xe của Công ty Hà Việt
Thu hồi đất được giao thầu chỉ bằng… thông báo
Nguồn gốc khu đất diện tích 4.868m2 tại khu vực ao Bồ Kết, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai là do Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Việt Long ký hợp đồng giao thầu với UBND phường Trần Phú để quản lý và khai thác từ tháng 2/2006 đến tháng 3/2020 (Hợp đồng số 02 ngày 28/02/2006) do Chủ tịch UBND phường và các cán bộ có chức năng thực hiện. 
Năm 2009 Cty TNHH xây lắp và thương mại Hà Việt (Cty Hà Việt) và DNTN Việt Long có ký kết Hợp đồng liên doanh hợp tác khai thác và sử dụng khu đất trên vào mục đích xây dựng nhà xưởng, bến bãi cho dịch vụ khai thác điểm đỗ và trông giữ xe và phương tiện vi phạm giao thông của Công an TP Hà Nội.
Từ năm 2009 đến nay, Cty Hà Việt đã liên tục được Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cấp giấy “Thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện giao thông”. Căn cứ thỏa thuận này, Cty Hà Việt đã ký kết các hợp đồng thỏa thuận trông giữ phương tiện vi phạm chờ xử lý với Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội và Công an quận Hoàng Mai… (số lượng hơn 1.500 xe). 
Được biết, trong suốt thời gian qua, Cty Hà Việt đã hoàn thành tốt các công việc của mình, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các tài sản gửi, giữ theo Hợp đồng với các cơ quan chức năng, tạo ra công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương và nộp tiền thuế đầy đủ vào ngân sách nhà nước. Hàng năm, Cty Việt Hà có đóng giá trị sản phẩm hơn 73 triệu đồng/ năm và hoàn thành nghĩa vụ thuế với Nhà nước đầy đủ. 
Thực hiện chủ trương của TP Hà Nội trong việc xã hội hóa công tác xây dựng bãi đỗ xe trên địa bàn thành phố, Cty Hà Việt đã lập dự án đầu tư xây dựng bãi đỗ xe kết hợp cây xanh tại khu vực ao Bồ Kết gửi TP Hà Nội xin chấp thuận để được đầu tư, xây dựng.
Ngày 4/9/2015, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất báo cáo UBND thành phố. Tiếp đến, ngày 5/11/2015 Sở KH&ĐT có Công văn số 4190/KH&ĐT-ĐT gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở GTVT và quận Hoàng Mai cho ý kiến bằng văn bản về sự phù hợp với chủ trương xin chấp thuận dự án của Cty Hà Việt gửi về Sở KH&ĐT trong thời gian không quá 15 ngày làm việc. 
Trong lúc Cty Hà Việt đang chờ đợi ý kiến trả lời từ các sở, ban, ngành và quyết định chính thức của UBND TP Hà Nội thì UBND phường Trần Phú liên tục ban hành các văn bản cho rằng: Năm 2006, UBND phường Trần Phú đã ký hợp đồng giao thầu không đúng thẩm quyền, đồng thời thực hiện Thông báo số 22-TB/QU ngày 24/11/2015 của Quận ủy Hoàng Mai về công tác quản lý quy hoạch trật tự xây dựng đối với một số bãi đỗ xe tại các phường Đại Kim, Trần Phú, Hoàng Liệt để làm cơ sở thu hồi đất mà Cty Việt Hà và Việt Long nhận giao khoán từ UBND phường Trần Phú năm 2006. 
Ngày 10/12/2015 phường Trần Phú ra thông báo yêu cầu Cty Việt Hà dừng toàn bộ hoạt động đối với việc trông giữ xe (không được nhận xe vào gửi kể từ ngày 10/12/2015 – chỉ cho xe ra), yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân thực hiện di chuyển các phương tiện ra khỏi khu vực bãi xe trước ngày 14/10/2015. 
Doanh nghiệp kêu cứu
Trước sự việc trên, Cty Việt Hà bức xúc cho biết, UBND phường Trần Phú là cơ quan quản lý tại địa phương không thể phát hành thông báo: “Năm 2006, UBND phường Trần Phú đã ký hợp đồng giao thầu không đúng thẩm quyền với Doanh nghiệp…” để làm căn cứ thu hồi. 
Chiếu theo các quy định của pháp luật, nếu quận Hoàng Mai thấy có dấu hiệu sai phạm thì phải thực hiện kế hoạch thanh tra, ban hành kết luận thanh tra khẳng định rõ sai phạm, nguyên nhân, ai phải chịu trách nhiệm, ai đền bù cho hợp đồng giao khoán của chính quyền phường Trần Phú năm 2006, từ đó mới xây dựng kế hoạch đàm phán có lộ trình, lên phương án di chuyển các phương tiện ra địa điểm khác; đồng thời xác định rõ cá nhân, tổ chức nào sẽ đền bù cho Cty Hà Việt tiền san lấp mặt bằng, hàng rào quây tường và các cơ sở hạ tầng khác đảm bảo đủ điều kiện trông giữ phương tiện theo quy định bao nhiêu năm qua.
Về vấn đề này, sáng qua (15/12), phóng viên Báo PLVN đã đến UBND phường Trần Phú để liên hệ làm việc với ông Lê Hải Quang – Chủ tịch UBND phường (có xuất trình thẻ nhà báo và giấy giới thiệu). Tuy nhiên, ông Quang yêu cầu cơ quan báo chí phải có công văn gửi xuống mới hẹn lịch làm việc. Khá bất ngờ với “quy định” trên, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Công Hiệp – Chánh Văn phòng UBND quận Hoàng Mai thì ông Hiệp khẳng định: “Những giấy tờ mà phóng viên xuất trình để liên hệ làm việc là đủ yêu cầu”.
Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin!
Diệu Thu
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.