tr10

Doanh nghiệp BĐS đứt ruột rao bán “con cưng”

Ngay cả “đại gia” từng tuyên bố “ai bán dự án bất động sản, tôi mua”, thì giờ cũng đang phải rao bán dự án trong nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp mình. Thị trường bất động sản đang trong bối cảnh trăm người bán chẳng mấy người mua, cho thấy, lối ra cho thị trường rất thiếu rõ ràng….

Ngay cả “đại gia” từng tuyên bố “ai bán dự án bất động sản, tôi mua”, thì giờ cũng đang phải rao bán dự án trong nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp mình. Thị trường bất động sản đang trong bối cảnh trăm người bán chẳng mấy người mua, cho thấy, lối ra cho thị trường rất thiếu rõ ràng….

Nhiều dự án “con cưng” cũng bị các “đại gia” rao bán. Trong ảnh: Phối cảnh khu phức hợp Sky park residence
Nhiều dự án “con cưng” cũng bị các “đại gia” rao bán. Trong ảnh: Phối cảnh khu phức hợp Sky park residence

Ồ ạt bán dự án

Sau thời gian dài chống chọi với khủng hoảng, lúc này, nhiều chủ đầu tư dường như đã kiệt sức, không gượng nổi. Thị trường không có người mua, chính sách ngày càng chặt chẽ, huy động vốn ngày càng khó khăn. Chưa lúc nào, số lượng dự án được rao bán nhiều như bây giờ.

Hội đồng quản trị Cty CP Coma 18 (CIG) vừa quyết định chuyển nhượng dự án tòa nhà hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng VP6 - bán đảo Linh Đàm, Hà Nội, để thu hồi vốn đầu tư, tập trung thi công tiếp dự án tòa nhà Westa. Đây từng là dự án “cưng” của Coma 18, với quy mô 2.637,4 m2, trong đó diện tích đất xây dựng công trình 1.170 m2, gồm 25 tầng nổi, 3 tầng hầm và 2 tầng kỹ thuật.

Cách đây chưa lâu, đầu tháng 8/2013, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định  phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại lô đất VP6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, chuyển chức năng  từ  đất văn phòng cho thuê sang xây dựng công trình hỗn hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng.

Một dự án từng thu hút được nhiều quan tâm trên thị trường là Sky Park Residence cũng đang bị chủ đầu tư là Cty CP Licogi 16 tìm cách “đẩy” đi. Trong quyết định đưa ra cách đây ít ngày, hội đồng quản trị Licogi 16 đã ủy quyền cho tổng giám đốc tìm kiếm đối tác nhận chuyển nhượng dự án, thương thảo ký kết các hợp đồng chuyển nhượng dự án và triển khai các thủ tục liên quan để xúc tiến việc chuyển nhượng dự án. Sky Park Rresidence có vị trí “đắc địa” khi tọa lạc tại ô đất 25D khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, có mặt tiền chính là đường Tôn Thất Thuyết, nằm sát Cung Trí thức Hà Nội, cạnh công viên Yên Hoà. Hiện, chi phí xây dựng dở dang của Sky Park Residence tới 30/6 là 98 tỷ đồng.

Thoái, cũng không dễ

Cty CP kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam (PVR) là một chủ dự án may mắn, khi vừa thông qua việc Cty AHC xin hợp tác đầu tư với PVR hoặc các hình thức khác để bán, chuyển nhượng dự án tổ hợp căn hộ và dịch vụ công cộng CT15 Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội để đổi lại được hưởng phân chia lợi nhuận từ dự án.

Nhưng không phải người bán nào cũng may mắn như PVR. Bởi, trong tiến trình tái cơ cấu theo những đề án đã được phê duyệt, mảng bất động sản là mảng các tập đoàn, tổng công ty phải thoái vốn.

Cty CP xây dựng và phát triển đô thị Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (UDC) cũng công bố nghị quyết hội đồng quản trị về việc nhượng dự án chung cư Bàu Sen, đồng thời  đưa ra phương án nếu không chuyển nhượng được thì điều chỉnh cơ cấu căn hộ và chuyển dự án này từ nhà ở thương mại sang dự án nhà ở xã hội.

Còn Cty CP hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu Savimex (SAVE) cũng đã thông qua chủ trương cho đối tác góp vốn để thực hiện đầu tư và hoàn tất hạ tầng kỹ thuật cũng như hồ sơ pháp lý của dự án khu nhà ở tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP. HCM. Sau khi dự án đáp ứng đủ điều kiện để chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, Cty Savimex sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án cho đối tác với tổng giá trị chuyển nhượng dự án bao gồm tổng giá trị đền bù đất và các chi phí chuẩn bị đầu tư khác…

Việc Hoàng Anh Gia Lai -  một “đại gia” từng tự tin tuyên bố “ai bán bất động sản, Hoàng Anh Gia Lai mua” vừa phải tuyên bố bán các dự án bất động sản đã “đánh mạnh” vào tâm lý của nhiều chủ đầu tư cố “vớt vát” để giữ dự án. Theo thông tin của chúng tôi, các dự án của Hoàng Anh Gia Lai được bán cho khách mua ngân hàng, đằng sau là những nhà đầu tư đến từ Nga. Bất động sản đang dần rơi vào những nhà đầu tư ngoại trường vốn, nhưng trong bối cảnh nhiều lựa chọn, họ cũng sẽ không “nhòm ngó” tới các dự án ít triển vọng, và vì thế, hàng loạt dự án ít tiềm năng còn khó có lối thoát khỏi khủng hoảng…

Bách Nguyễn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...