Doanh nghiệp bất động sản lạc quan về hoạt động đầu tư và kinh doanh

(PLO) - Khảo sát của CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố cho thấy các DN ngành bất động sản (BĐS), xây dựng (XD), vật liệu xây dựng (VLXD) tỏ ra lạc quan về hoạt động đầu tư và kinh doanh trong thời gian tới…
Vingroup - Chủ đầu tư BĐS đứng đầu trong Top 10 DN BĐS lớn nhất Việt Nam năm 2017 Vingroup - Chủ đầu tư BĐS đứng đầu trong Top 10 DN BĐS lớn nhất Việt Nam năm 2017

Cạnh tranh sẽ khốc liệt hơn

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS (Bộ XD), tính đến cuối tháng 2, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016, tương đương mức giảm 4,67%. 

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI đổ vào BĐS trong 2 tháng đầu năm 2017, theo Cục đầu tư nước ngoài, đã lên tới 52,4 tỷ USD, chiếm 17,6% tổng vốn đầu tư, cho thấy BĐS vẫn duy trì sức hấp dẫn của một kênh đầu tư hiệu quả không chỉ với các nhà đầu tư trong nước mà cả với nhà đầu tư nước ngoài. 

Số liệu mới công bố gần đây của Tổng cục thống kê chỉ ra rằng, kinh doanh BĐS là lĩnh vực có số DN thành lập mới và vốn đăng ký trong 2 tháng đầu năm tăng cao nhất so với cùng kỳ năm trước (tăng 43,4% về số DN và tăng 63,8% về vốn đăng ký), trong khi số DN tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể của lĩnh vực này lại giảm 22,1% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy thị trường BĐS đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt. 

Đây cũng được cho là yếu tố ảnh hưởng nhất đến mục tiêu tăng trưởng của các DN BĐS, với tỷ lệ 54,5% số DN khảo sát lựa chọn “đối thủ cạnh tranh trong ngành” là rào cản tăng trưởng trong năm 2017.

Xây dựng và kinh doanh vật liệu xây dựng - Tiềm năng tăng trưởng lớn

Năm 2016 được đánh giá là một năm bứt phá mạnh mẽ của nhiều DN XD. Chỉ tính riêng các DN niêm yết trên sàn, tính đến cuối tháng 2 có 111/119 DN nhóm ngành XD đang niêm yết công bố báo cáo tài chính quý 4/2016, trong đó 104 DN báo lãi (chiếm tỷ lệ 87,4%) và 7 DN thua lỗ (chiếm tỷ lệ 5,9%) (theo Vietstock).

Bên cạnh đó, Tổ chức nghiên cứu quốc tế Business Monitor International - BMI dự báo, tốc độ tăng trưởng thực trung bình của ngành XD vào khoảng 6%/năm trong giai đoạn 2016 - 2024 (cao hơn mức trung bình 4,4%/năm của giai đoạn 2013 - 2015).

Khảo sát các DN nhóm XD, kinh doanh VLXD cho thấy, phần đông (71,4%) các DN đánh giá nhu cầu XD nhà ở, công trình dân dụng trong năm 2017 có xu hướng tăng lên, 28,6% còn lại cho rằng nhu cầu không thay đổi so với năm trước đó. 

“Rõ ràng, tiềm năng tăng trưởng của ngành hiện nay là rất lớn. Nếu tận dụng tốt cơ hội, các DN XD – VLXD hoàn toàn có thể sớm đạt, thậm chí vượt xa mức kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2017…” - nhận định của chuyên gia Vietnam Report.

Doanh nghiệp cần nhất là ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện cơ sở hạ tầng

Theo ý kiến của các DN khảo sát, để hỗ trợ DN tốt hơn, Chính phủ trong thời gian tới cần ưu tiên mục tiêu “ổn định kinh tế vĩ mô” (68,7% lựa chọn) và “cải thiện cơ sở hạ tầng” (61,5% lựa chọn). Thực tế cho thấy, nhiều công trình dân dụng được XD đảm bảo mỹ quan, chất lượng công trình tốt, giá cả phù hợp, tuy nhiên nằm ở vị trí khá xa trung tâm nên kém hấp dẫn khách hàng hơn. Nếu cơ sở hạ tầng, giao thông được cải thiện, đây sẽ là những dự án “vàng” trong bối cảnh nhu cầu nhà ở đang tăng cao như hiện nay.

Ngoài những chính sách cơ bản được khảo sát, một số DN nhận định, việc cung cấp thông tin thị trường liên tục, thường xuyên và chính xác sẽ hỗ trợ DN có cái nhìn tổng quan về xu hướng thị trường để XD chiến lược và phân khúc khách hàng thích hợp.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, thị trường BĐS, XD, VLXD đang có cơ hội để “phất lên” trong năm 2017, tuy nhiên cần lưu ý rằng, đầu tư BĐS rủi ro rất cao, nguy cơ “bong bóng BĐS” dù hiện nay rất khó xảy ra nhưng luôn tồn tại song hành cùng sự tăng trưởng và tình trạng đầu cơ. Do đó, các DN cần thận trọng trong định hướng hoạt động và có những quyết sách phù hợp với thực tế cũng như xu thế của thị trường, qua đó XD uy tín thương hiệu, trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của khách hàng mỗi khi nghĩ đến việc mua/XD ngôi nhà mơ ước của mình…

Top 10 “đại gia” ngành Bất động sản năm 2017

Theo công bố của Vietnam Report, Top 10 đại gia BĐS gồm: Tập đoàn Vingroup - CTCP; CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc NOVA; CTCP địa ốc Sài Sòn Thương Tín; CTCP Tập đoàn CEO; CTCP TNHH Hòa Bình; CTCP Him Lam; CTCP Tập đoàn Mặt Trời; CTCP Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất xanh; CTCP Địa ốc Phú Long; CTCP Tập đoàn Hà Đô;

Theo số liệu thống kê của Vietnam Report, doanh thu và lợi nhuận sau thuế trung bình năm 2015 của nhóm chủ đầu tư BĐS đạt lần lượt gần 650 tỷ đồng và hơn 76 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức trung bình của các DN thuộc nhóm vật liệu XD, XD tư vấn và môi giới BĐS.

Tô My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân công nhiệm vụ lập quy hoạch xây dựng Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, vừa ký ban hành Quyết định số 02/QĐ-BCĐ về phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo tổ chức lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Kiểm toán Nhà nước yêu cầu tỉnh Khánh Hòa khắc phục bất cập về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước vừa có thông báo kết quả kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Qua đó, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND tỉnh chấn chỉnh việc tuân thủ pháp luật, chính sách trong công tác quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.
(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Quy hoạch và thực hiện dự án tại đảo Cát Bà phải có giải pháp khả thi, bền vững

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
(PLVN) - Liên quan đến việc triển khai các quy hoạch xây dựng tại đảo Cát Bà và đảo Cát Hải (thuộc quần đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng), Bộ Xây dựng đã có công văn gửi Sở Xây dựng TP. Hải Phòng đề nghị khi nghiên cứu quy hoạch và thực hiện dự án phải có giải pháp khả thi, bền vững để tránh các tác động xấu đến vấn đề an sinh xã hội và môi trường sinh thái khu vực.

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội

Sửa đổi Luật Đất đai sẽ theo quy trình 3 kỳ họp Quốc hội
(PLVN) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến đưa vào Chương trình trình Quốc hội để xem xét, thông qua theo quy trình tại ba kỳ họp, bởi đây là dự án luật phức tạp, có nội dung tác động lớn tới xã hội, cần nhiều thời gian để nghiên cứu, Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng.

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.