Doanh nghiệp Á - Âu kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm ổn định tình hình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh họ vẫn quyết định ở lại Việt Nam và tiếp tục mở rộng đầu tư tại đây vì hy vọng Việt Nam sẽ sớm ổn định tình hình và quay lại trở lại trạng thái bình thường.
Các đại biểu dự buổi gặp gỡ doanh nghiệp Á - Âu. Các đại biểu dự buổi gặp gỡ doanh nghiệp Á - Âu.

Delta E&C Vietnam và Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) vừa tổ chức buổi “Gặp gỡ doanh nghiệp Á -Âu tại Việt Nam 2021” để lãnh đạo các công ty FDI chia sẻ kinh nghiệm xử lý khủng hoảng, ổn định hoạt động sản xuất trong đại dịch.

Theo chia sẻ của Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Trần Thanh Huân, năm nay là một năm khó khăn đối với tất cả mọi người, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp khiến hoạt động của các doanh nghiệp bị đình trệ. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã và đang cố gắng tìm ra các biện pháp để ổn định tình hình dịch, giúp các doanh nghiệp hoạt động bình thường trở lại.

Ngài Antonino Tedesco – Tham tán thương mại của Đại sứ quán Ý tại Việt Nam cho biết, hiện nay những dự án của Ý cũng như châu Âu đầu tư vào Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đang ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, Đại sứ quán cũng như khối doanh nghiệp Ý tại Việt Nam rất mong Nhà nước Việt Nam sẽ triển khai chiến lược vaccine một cách tốt nhất để các hoạt động đầu tư, giao thương được diễn ra một cách tốt đẹp.

Đại diện của Phòng Thương mại châu Âu, Phòng Thương mại Ý và Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đều có chung nhận định, để vượt qua khủng hoảng về bệnh dịch và không để lại hậu quả nặng nề về kinh tế, Việt Nam nên đi theo hướng tăng cường tiêm chủng vaccine để đưa sản xuất trở lại bình thường, tránh làm đứt gãy, gián đoạn các chuỗi cung ứng cũng như để mất đi cơ hội thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Giám đốc Marketing của Tập đoàn LG cho biết, mặc dù đã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và hoạt động vì tình hình giãn cách xã hội do dịch bệnh nhưng Tập đoàn vẫn quyết định ở lại Việt Nam, tiếp tục mở rộng đầu tư tại đây vì LG hy vọng Việt Nam sẽ sớm ổn định tình hình và quay lại trở lại trạng thái bình thường.

Đại dịch COVID-19 tác động nghiêm trọng đến doanh nghiệp tại Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nói riêng, khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận khách hàng, làm gián đoạn chuỗi cung ứng, sử dụng nhân công, người lao động, bị phát sinh thêm chi phí phòng ngừa dịch COVID-19.

Theo nghiên cứu của WB và VCCI, trong khu vực FDI, 26% doanh nghiệp quy mô vừa và 32% doanh nghiệp quy mô lớn phải cho một lượng lao động nhất định nghỉ việc. Trong đó các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là thông tin truyền thông, sản xuất chế biến đồ da và gỗ, cơ khí, máy móc.

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.