Đoàn trưởng Đoàn bay 919 – Vietnam Airlines bị ’tố" sai phạm!

Ông Hoàng Văn Mạnh, Đoàn trưởng Đoàn bay 919, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang bị nhân viên tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm trong quản lý, điều hành đoàn bay.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Đoàn trưởng Đoàn bay 919, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đang bị nhân viên tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm trong quản lý, điều hành đoàn bay.

Đơn tố cáo của ông Trần Thanh Dũng, Trợ lý Đội bay F-70, Đoàn bay 919 đã nêu ra 11 nội dung có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở Đoàn bay 919, đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ như: Trốn thuế và tiếp tay cho trốn thuế; Không đăng ký đủ số phi công nước ngoài làm việc tại Vietnam Airlines với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội; Tiền gửi ngân hàng gửi nhiều lần trong 01 năm để vụ lợi cá nhân; thâm hụt quỹ công đoàn; Nghiệm thu, quyết toán khống công trình phòng chờ tại Đoàn bay phía nam; Viêc ký hợp đồng tuyển nhân viên, tuyển đào tạo phi công Việt Nam, tuyển phi công nước ngoài, trong việc cho phi công chuyển loại này sang loại khác không theo quy định về chuyên môn của ngành uy hiếp an toàn bay; Vụ thuê Lee Young Suk, quốc tịch Hàn Quốc, phi công chỉ có 01 giờ bay A320…

Theo Báo cáo Kết quả kiểm tra tài chính số 2038/CĐTCT- CĐCSĐB của Công đoàn Đoàn bay 919, tính đến hết tháng 9/2011, tổng số tiền công đoàn quản lý là 12,9 tỷ đồng, trong đó quỹ công đoàn là 9 tỷ đồng, quỹ phúc lợi là 3,75 tỷ đồng, quỹ mái ấm công đoàn là 97,6 triệu đồng. 9 tháng đầu năm 2011, số tiền gửi tiết kiệm là 11,8 tỷ đồng.

Quy định chung nhất của các quy chế, quy định là đối với quỹ phúc lợi phải do Thủ trưởng đơn vị phối hợp với công đoàn cơ sở cùng cấp quản lý, sử dụng hiệu quả, đúng quy định. Đối với quỹ công đoàn, việc quản lý sử dụng phải được sự chấp thuận của Ban chấp hành công đoàn. Nhưng do nguồn tiền từ 3 quỹ trên bị nhập lẫn với nhau trong quá trình dịch chuyển tiền giữa các ngân hàng vào cuối năm 2010 và năm 2011, nên không xác định được việc quản lý, sử dụng khoản tiền nào phải tuân thủ theo quy định nào.

Việc chuyển tiền đi gửi tiết kiệm rất phức tạp nhưng không được phản ánh đầy đủ rõ ràng trên sổ sách kế toán, quá trình luân chuyển từ các ngân hàng khác nhau để gửi tiền và có nhiều lần chuyển đi gửi bằng tiền mặt gây thất thoát tiền mà không rõ nguyên nhân.

Việc chuyển tiền nhiều lần đã gây ra sự nghi ngờ, bức xúc của người lao động, cá nhân lợi dụng để trục lợi về lãi suất, vì năm 2011 là năm có biến động rất lớn về lãi suất huy động. Lãi suất này có mức khác nhau ở từng ngân hàng khác nhau và lãi cao hơn lãi suất trần 14% của Ngân hàng Nhà nước. Tổng số vòng quay gửi ngân hàng trong năm 2010 và 2011 là 39 vòng, trong đó quỹ Công đoàn và quỹ mái ấm công đoàn là 27 vòng, quỹ phúc lợi là 12 vòng.

Về quỹ tiền mặt, theo số liệu kiểm tra quỹ tiền mặt thực tế ngày 02/11/2011, số tiền VNĐ hiện có là 756 nghìn đồng, nhưng số tiền quỹ tồn theo sổ là 50,8 triệu đồng. Số tiền bị thụt quỹ là 50 triệu đồng.

Theo Nghị định số 34/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc tuyển dụng và quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và Thông tư số 08/2008/TT- BLĐTBXH ngày 10/06/2008 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì người nước ngoài làm việc tại Việt Nam (trong đó có phi công) phải đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được cấp giấy phép lao động.

Theo đơn của ông Dũng, từ năm 2008 đến 2011, Đoàn bay 919 đã thuê trên 1.200 phi công nước ngoài, tổng lương trả cho phi công nước ngoài là 120 triệu USD, nhưng chỉ đăng ký có 6 phi công qua Sở Lao động thương binh và xã hội TP. Hà Nội. Nghi án số tiền trốn thuế thu nhập cá nhân của các phi công ước tính khoảng 720 tỷ đồng.

Xác minh tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội cho thấy số liệu về phi công nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động qua các năm 2009, 2010, 2011 và 6 tháng đầu năm 2012, cụ thể như sau: Năm 2009: 0 lao động; Năm 2010: 34 lao động; Năm 2011: 16 lao động; Năm 2012 (tính đến 28/6/2012): 3 lao động.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Chí Thành, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Tổng Công ty Hàng không Việt Nam cho biết đã thành lập Đoàn kiểm tra để giải quyết Đơn tố cáo của ông Trần Thanh Dũng. Khi có kết quả, sẽ thông tin cụ thể sau.   

PV

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?