Đoàn Thị trưởng thành phố KitaKyushu (Nhật Bản) thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng
(HP) - Chiều 17-4, Đoàn Thị trưởng thành phố
Trong ngày làm việc đầu tiên, chiều 17-4, Đoàn đã đến chào xã giao Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Thuận.
Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận khẳng định mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản và quan hệ Hải Phòng với các thành phố của Nhật Bản ngày càng phát triển. Nhật Bản là một trong những người bạn đã đến với Hải Phòng trong lúc còn nhiều khó khăn, biểu hiện của tình cảm đó là việc xây dựng và phát triển khu công nghiệp Nô-mu-ra. Hiện nay, thành phố Hải Phòng cũng đang nhận được sự hỗ trợ thiết thực và có hiệu quả của Nhật Bản và nhiều dự án trong tương lai. Chuyến thăm của ngài Thị trưởng khẳng định sự phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và thành phố Kitakyushu, hy vọng mối quan hệ đó sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực đối với sự phát triển của mỗi địa phương, góp phần vào phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.
Ngài Kenji Kitahashi khẳng định lãnh đạo thành phố
*Cũng trong chiều 17-4, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hải Phòng (Việt Nam) và Kitakyushu (Nhật Bản) được tổ chức long trọng tại trụ sở UBND thành phố Hải Phòng.
Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử khẳng định hai thành phố có nhiều điểm tương đồng nên mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên đã được mở ra và ngày càng phát triển trong những năm qua, đồng thời hy vọng việc ký kết thỏa thuận hợp tác sẽ mở ra cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố Hải Phòng.
Ngài Thị trưởng Kenji Kitahashi khẳng định lễ ký kết sẽ phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực như cảng biển, đô thị, cấp thoát nước, môi trường. Thành phố
Trước sự chứng kiến của lãnh đạo 2 thành phố và đại diện các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử và Thị trưởng Kenji Kitahashi ký văn bản Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hải Phòng (Việt Nam) và thành phố Kitakyushu (Nhật Bản). Thỏa thuận ghi rõ 3 nội dung: “hai bên sẽ thực hiện các hoạt động giao lưu và hợp tác vì sự phát triển của 2 thành phố; Hợp tác nhằm phát triển quan hệ hữu nghị nhân dân trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa… Cùng nhau thúc đẩy quan hệ hợp tác kỹ thuật quốc tế với mục tiêu kết hợp hài hòa giữa phát triển đô thị và bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của thành phố Hải Phòng”. Thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 5 năm, căn cứ vào tình hình hợp tác, giao lưu thực tế, hai thành phố sẽ thảo luận và xem xét lại nội dung liên quan đến việc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu và hợp tác trong tương lai.
*Trong chương trình làm việc ngày 17-4, Đoàn Thị trưởng thành phố