Đoàn Thanh niên góp phần triển khai thực hiện tốt nguồn vốn tín dụng chính sách tại huyện Minh Hóa

Công tác KTGS được tổ chức ĐTN thực hiện thường xuyên.
Công tác KTGS được tổ chức ĐTN thực hiện thường xuyên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một trong 4 đơn vị nhận ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện, trong thời gian qua tổ chức Đoàn Thanh niên (ĐTN) huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã tích cực phối hợp để đẩy mạnh giải ngân cho vay các chương trình tín dụng đến các đối tượng thụ hưởng.

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tổ chức ĐTN huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai ký Hợp đồng ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện và triển khai cho 7 đơn vị đoàn cấp xã thực hiện ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách với NHCSXH, với 25 Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, chính quyền địa phương các cấp, trong đó có cấp xã và tổ chức ĐTN cấp xã đã chủ động vào cuộc, phối hợp, đẩy mạnh công tác chuyển tải nguồn vốn tín dụng đến với người nghèo và các đối tượng chính sách, không ngừng nâng cao chất lượng các chương trình tín dụng chính sách.

Trong thời gian qua, tổ chức ĐTN các xã, thị trấn ở huyện Minh Hóa đã chủ động tham mưu cho ban giảm nghèo cấp xã, chính quyền địa phương triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách đến các đối tượng thụ hưởng.

Nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ hiệu quả nhờ nguồn vốn vay.

Nhiều mô hình kinh doanh dịch vụ hiệu quả nhờ nguồn vốn vay.

Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2024 đã có 138 lượt khách hàng vay vốn với tổng số tiền giải ngân cho vay ủy thác qua ĐTN là 7,371 tỷ đồng; nâng tổng dư nợ quản lý ủy thác của ĐTN huyện lên 55,806 tỷ đồng với 780 hộ vay vốn. Chất lượng tín dụng ủy thác ngày càng được nâng cao, nợ lãi tồn đọng được giảm thiểu đáng kể qua các tháng, cụ thể là nợ quá hạn được duy trì ở mức tỷ lệ 0,19%/tổng dư nợ.

Nguồn vốn nhận ủy thác của tổ chức ĐTN thông qua NHCSXH huyện chủ yếu là các nguồn vốn: Cho vay hộ mới thoát nghèo dư nợ 14,081 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 25,7% với 245 hộ vay vốn; cho vay hộ cận nghèo dư nợ 13,17 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 23,2% với 240 hộ vay vốn; cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm dư nợ 9,719 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 17% với 189 lao động vay vốn; còn lại là các chương trình tín dụng khác...

Nguồn vốn vay ủy thác qua NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho nhiều đối tượng tiếp cận và thụ hưởng vay vốn với lãi suất ưu đãi, trong đó có chương trình tín dụng Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã tạo việc làm cho người lao động, lao động chưa có việc làm ổn định được vay vốn với lãi suất ưu đãi và không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Trong thời gian tới, ĐTN huyện sẽ tiếp tục bám sát bám sát Chỉ thị số 40-CT/TW, tích cực đề xuất nguồn vốn mới phân giao bổ sung, nguồn thu hồi nợ để thực hiện phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện giải ngân cho vay quay vòng vốn, bổ sung nguồn vốn đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, không ngừng phối hợp cùng NHCSXH huyện, cấp ủy Đảng các cấp để nâng cao chất lượng tín dụng theo đúng định hướng chỉ đạo của Chỉ thị số 40-CT/TW.

Đọc thêm

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
(PLVN) - Bên cạnh việc tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 TP Cần Thơ đã chuẩn bị các phương án tốt nhất, phối hợp chặt chẽ để Kỳ thi sắp tới an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của TP Cần Thơ trong việc chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) đổi thay từ tín dụng chính sách

Cuộc họp của Ban đại dịch HĐQT NHCSXH Tân Kỳ và biện pháp huy động nguồn vốn chính sách.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, qua các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), nguồn vốn này đã thực sự trở thành "điểm tựa" giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ chính sách ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng thành công nông thôn mới ở nhiều địa phương.

Hải Phòng chuẩn bị xây dựng hệ thống bãi đỗ máy bay PCCC

Đến năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển hệ thống bãi đỗ máy bay chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phục vụ công tác PCCC, CNCH nhà cao tầng.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định 203/QĐ- TTg ngày 28/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021- 2030, từ nay đến năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển hệ thống bãi đỗ máy bay chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn nhằm đáp ứng quy hoạch hạ tầng phòng cháy chữa cháy (PCCC), đáp ứng nhu cầu PCCC, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) nhà cao tầng, cháy rừng …

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Quảng Trị với trẻ em

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho 4 cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2021 - 2023.
(PLVN) - Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh và tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Diễn đàn ĐBQH, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.  

Trao Huân chương Tự do của Nhà nước Lào cho ông Trần Phước Sơn

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong Leklai Sivilay (phải) trao Huân chương Tự do hạng III cho Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn (trái).
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Đà Nẵng, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong (Lào) Leklai Sivilay thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào, trao Huân chương Tự do hạng III của Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn vì những thành tích xuất sắc trong quan hệ hợp tác và hỗ trợ tỉnh Sekong giai đoạn 2017-2022.

Tín dụng chính sách khơi dậy ý chí thoát nghèo

Người dân xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn chuyển đổi từ trồng lúa nương sang trồng lạc mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)
(PLVN) - Kỳ Sơn là huyện miền núi cao biên giới nằm ở phía tây tỉnh Nghệ An, là một trong 9 huyện khó khăn nhất của cả nước, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 49,68% vào cuối năm 2023. Để vùng cao Kỳ Sơn có điều kiện phát triển về kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội, trong những năm qua, địa phương đã nỗ lực sử dụng có hiệu quả nguồn vốn chính sách.

3 Bộ được giao làm rõ sự việc lúa chết tại Hậu Giang

Lúa chết bất thường gần công trình đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Vị Thủy, Hậu Giang - Ảnh: H.X
(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc phản ánh của giáo sư Nguyễn Ngọc Trân về thí điểm sử dụng cát biển làm vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm, khiến lúa chết tại Hậu Giang.