Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động

(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Đoàn Thanh niên Bộ phát động cuộc thi Sáng mãi 75 năm truyền thống ngành Tư pháp. Đoàn Thanh niên Bộ phát động cuộc thi Sáng mãi 75 năm truyền thống ngành Tư pháp.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của đất nước; là năm toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân ta đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2020) và Quốc khánh 02/9.

Do đó, ngay từ đầu năm 2020, Đoàn Thanh niên Bộ đã xây dựng chương trình công tác với chủ đề: “Tuổi trẻ Bộ Tư pháp tự hào tiến bước dưới cờ Đảng và không ngừng phát huy truyền thống 75 năm xây dựng, trưởng thành của Bộ, ngành Tư pháp Việt Nam”. Trên cơ sở đó, Đoàn Thanh niên Bộ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Cùng với Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ, có thể khẳng định Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp đã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng sâu sát, kịp thời và tạo điều kiện của Đảng ủy Bộ. Đoàn Bộ xác định đây chính một trong những nhân tố quan trọng, quyết định sự thành công của công tác Đoàn, phong trào thanh niên của Bộ ta thời gian qua.

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong công tác thanh niên và phong trào thanh niên của Bộ Tư pháp, trong nhiệm kỳ tới, Đoàn Thanh niên Bộ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, hiệu quả của Đảng ủy Bộ, cấp ủy các cấp đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Bộ, cụ thể như: 

Một là, Đảng ủy Bộ và các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc tiếp tục tăng cường cơ chế lãnh đạo để các cấp bộ Đoàn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt chức năng chăm lo, giáo dục và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, thanh niên. Các cấp ủy đảng chú trọng tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích các nhân tố mới, cách làm mới để đoàn viên, thanh niên có cơ hội phấn đấu, trưởng thành, mạnh dạn phát huy vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Hai là, không ngừng chăm lo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn và phát triển phong trào Đoàn. Tạo điều kiện để các đoàn viên, thanh niên được tham gia và trưởng thành từ chính các hoạt động đoàn, các hoạt động chuyên môn. Tạo điều kiện để cán bộ Đoàn được học tập, nâng cao trình độ cả về lý luận chính trị, chuyên môn; định kỳ hàng quý, cấp ủy các cấp tổ chức làm việc để nắm tình hình công tác đoàn và phong trào thanh niên, gặp gỡ, trao đổi, đối thoại với đoàn viên, thanh niên trong từng đơn vị.

Ba là, Đảng ủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, các đơn vị thuộc Bộ phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên Bộ trong triển khai các hoạt động tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi đắp lý tưởng, đạo đức cách mạng trong mỗi đoàn viên, thanh niên; các cấp ủy đảng phối hợp với Thủ trưởng đơn vị động viên, khích lệ, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên mạnh dạn cống hiến, tham gia nhiều hơn, thực chất hơn vào các công việc của chuyên môn, đoàn thể.

Đoàn Bộ sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chú trọng các giải pháp hiện đại, thiết thực để thu hút, tập hợp đoàn viên, thanh niên, tổ chức hiệu quả các phong trào, góp phần xây dựng và phát triển cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Hồ Quang Huy - Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.