Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...
Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Ngang nhiên “rút ruột” bờ biển

Cụ thể, tại địa phận giáp ranh hai xã Nam Cường và Nam Thịnh đang tồn tại một bãi tập kết cát trái phép có quy mô khá lớn. Bãi tập kết trung chuyển cát này hoạt động đã gần 10 năm nhưng địa phương chưa hề có biện pháp xử lý.

Có mặt tại bãi tập kết, theo ghi nhận, hoạt động bơm và vận chuyển cát diễn ra hết sức rầm rộ. Tại khu đất nằm sát đê biển 5 rộng hơn 1ha, 3 chiếc tàu hút cát tự hành rầm rập bơm cát lên bãi. Bên trong, máy xúc hối hả múc cát lên thùng xe. Phía ngoài, từng đoàn xe tải nối đuôi nhau vào “ăn cát”. Ước tính mỗi ngày bãi tập kết cát này tiêu thụ cả nghìn m3 cát biển.

Để làm rõ nguồn gốc số cát biển được bơm lên mỗi ngày, PV quyết định bám theo ba chiếc tàu hút cát trên. Theo quan sát, hàng ngày, khi thủy triều lên, ba chiếc tàu sẽ rời bến, di chuyển qua con lạch rồi tiến ra bãi triều Cồn Vành cách bờ khoảng một hải lý để hút cát.

Sau khi đến vị trí đã định, những chiếc tàu này thả các vòi “bạch tuộc” xuống biển. Theo tiếng máy nổ ầm ĩ, từng dòng cát cứ thế được hút lên khoang thuyền. Trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ, những chiếc tàu sức chứa khoảng 100m3 khối này đã đầy cát.

Các con tàu đầy cát sau đó men theo con lạch về bãi tập kết. Các tàu kéo nhau ra đây khai thác cát khiến bãi bồi nuôi ngao nhiều chỗ bị sụt thành hố sâu hoắm, gây hư hỏng chòi canh ngao và hệ thống đăng lưới bảo vệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng ngao của các hộ dân.

Theo ghi nhận, để ra đến khu vực Cồn Vành, các tàu cát phải đi từ bãi neo đậu thuyền, nơi có Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Lân (thuộc Đồn Biên phòng Cửa Lân), Trạm Kiểm ngư Cửa Lân. Bên cạnh đó còn có các lực lượng khác như cảnh sát đường thủy, cảnh sát biển có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên khu vực ven biển.

Nếu phát hiện các phương tiện, cá nhân trên phương tiện vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý. Tuy nhiên không rõ vì sao, những con tàu cát này lại có thể dễ dàng “lọt” qua cửa sông để ra biển hút trộm cát và phá hoại bãi ngao của ngư dân mà không hề bị lực lượng chức năng ngăn chặn, bắt giữ?

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành ảnh 1

Diện tích đất công ven đê biển 5 do UBND xã Nam Cường quản lý đã cho thuê trái thẩm quyền.

UBND xã còn cho “cát tặc” thuê bến bãi

Để làm rõ tình trạng khai thác cát ở đây, PV đã làm việc với ông Mai Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Nam Cường. Ông Hoài xác nhận bãi tập kết cát tại địa phương là trái phép, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

“Điểm tập kết và trung chuyển cát trái phép này là của một hộ gia đình thường trú tại xã bên. UBND xã đã ký hợp đồng cho hộ gia đình này thuê diện tích đất trên vào mục đích nuôi trồng thủy sản, thời hạn ký theo từng năm hoặc năm năm một lần”, ông Hoài xác nhận.

Theo bản hợp đồng thuê ông Hoài cung cấp: Ngày 3/2/2020, xã Nam Cường đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Hồng Quân. Ông Quân được thuê đất khu vực bãi bồi ven biển với diện tích 7.058m2, mục đích sử dụng kinh doanh nuôi trồng thủy sản, thời hạn thuê đất 2 năm, mức phí 250.000đ/sào/năm.

Hợp đồng quy định rõ, ông Quân phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, không làm ảnh hưởng đến hành lang đê điều, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Đất đai và các quy định về Luật Đê điều.

Lý giải về việc xã cho thuê đất vào mục đích nuôi trồng thủy sản nhưng ông Quân lại tự ý chuyển đổi sang kinh doanh bãi tập kết vật liệu xây dựng mà chính quyền xã không xử lý, ông Hoài viện lý do là do lực lượng mỏng không sâu sát được tình hình.

“Trong khi đó, việc lập biên bản để xử phạt chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Vì so với lợi nhuận khai thác cát mang lại thì nộp dăm ba triệu đồng tiền phạt chẳng đáng là bao. Thẩm quyền của xã cũng chỉ ra thông báo tạm dừng thôi...”, ông Hoài nói.

Với việc khai thác cát trái phép trên biển, ông Hoài nói rằng các tàu này hút cát tại địa phận xã khác rồi mới chở về địa phương bơm lên bãi. “Ngoài ra, xã cũng đã thường xuyên báo cáo lên cấp trên về tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên đê và nhiều lần phối hợp xử lý vấn đề này nhưng tình trạng vẫn không giải quyết triệt để được”, ông Hoài nói.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.