Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...
Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý. Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Ngang nhiên “rút ruột” bờ biển

Cụ thể, tại địa phận giáp ranh hai xã Nam Cường và Nam Thịnh đang tồn tại một bãi tập kết cát trái phép có quy mô khá lớn. Bãi tập kết trung chuyển cát này hoạt động đã gần 10 năm nhưng địa phương chưa hề có biện pháp xử lý.

Có mặt tại bãi tập kết, theo ghi nhận, hoạt động bơm và vận chuyển cát diễn ra hết sức rầm rộ. Tại khu đất nằm sát đê biển 5 rộng hơn 1ha, 3 chiếc tàu hút cát tự hành rầm rập bơm cát lên bãi. Bên trong, máy xúc hối hả múc cát lên thùng xe. Phía ngoài, từng đoàn xe tải nối đuôi nhau vào “ăn cát”. Ước tính mỗi ngày bãi tập kết cát này tiêu thụ cả nghìn m3 cát biển.

Để làm rõ nguồn gốc số cát biển được bơm lên mỗi ngày, PV quyết định bám theo ba chiếc tàu hút cát trên. Theo quan sát, hàng ngày, khi thủy triều lên, ba chiếc tàu sẽ rời bến, di chuyển qua con lạch rồi tiến ra bãi triều Cồn Vành cách bờ khoảng một hải lý để hút cát.

Sau khi đến vị trí đã định, những chiếc tàu này thả các vòi “bạch tuộc” xuống biển. Theo tiếng máy nổ ầm ĩ, từng dòng cát cứ thế được hút lên khoang thuyền. Trong vòng chưa đầy một tiếng đồng hồ, những chiếc tàu sức chứa khoảng 100m3 khối này đã đầy cát.

Các con tàu đầy cát sau đó men theo con lạch về bãi tập kết. Các tàu kéo nhau ra đây khai thác cát khiến bãi bồi nuôi ngao nhiều chỗ bị sụt thành hố sâu hoắm, gây hư hỏng chòi canh ngao và hệ thống đăng lưới bảo vệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng ngao của các hộ dân.

Theo ghi nhận, để ra đến khu vực Cồn Vành, các tàu cát phải đi từ bãi neo đậu thuyền, nơi có Trạm kiểm soát biên phòng Cửa Lân (thuộc Đồn Biên phòng Cửa Lân), Trạm Kiểm ngư Cửa Lân. Bên cạnh đó còn có các lực lượng khác như cảnh sát đường thủy, cảnh sát biển có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên khu vực ven biển.

Nếu phát hiện các phương tiện, cá nhân trên phương tiện vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý. Tuy nhiên không rõ vì sao, những con tàu cát này lại có thể dễ dàng “lọt” qua cửa sông để ra biển hút trộm cát và phá hoại bãi ngao của ngư dân mà không hề bị lực lượng chức năng ngăn chặn, bắt giữ?

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành ảnh 1

Diện tích đất công ven đê biển 5 do UBND xã Nam Cường quản lý đã cho thuê trái thẩm quyền.

UBND xã còn cho “cát tặc” thuê bến bãi

Để làm rõ tình trạng khai thác cát ở đây, PV đã làm việc với ông Mai Văn Hoài, Chủ tịch UBND xã Nam Cường. Ông Hoài xác nhận bãi tập kết cát tại địa phương là trái phép, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động.

“Điểm tập kết và trung chuyển cát trái phép này là của một hộ gia đình thường trú tại xã bên. UBND xã đã ký hợp đồng cho hộ gia đình này thuê diện tích đất trên vào mục đích nuôi trồng thủy sản, thời hạn ký theo từng năm hoặc năm năm một lần”, ông Hoài xác nhận.

Theo bản hợp đồng thuê ông Hoài cung cấp: Ngày 3/2/2020, xã Nam Cường đã ký hợp đồng với ông Nguyễn Hồng Quân. Ông Quân được thuê đất khu vực bãi bồi ven biển với diện tích 7.058m2, mục đích sử dụng kinh doanh nuôi trồng thủy sản, thời hạn thuê đất 2 năm, mức phí 250.000đ/sào/năm.

Hợp đồng quy định rõ, ông Quân phải sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới, không làm ảnh hưởng đến hành lang đê điều, thực hiện nghiêm chỉnh Luật Đất đai và các quy định về Luật Đê điều.

Lý giải về việc xã cho thuê đất vào mục đích nuôi trồng thủy sản nhưng ông Quân lại tự ý chuyển đổi sang kinh doanh bãi tập kết vật liệu xây dựng mà chính quyền xã không xử lý, ông Hoài viện lý do là do lực lượng mỏng không sâu sát được tình hình.

“Trong khi đó, việc lập biên bản để xử phạt chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”. Vì so với lợi nhuận khai thác cát mang lại thì nộp dăm ba triệu đồng tiền phạt chẳng đáng là bao. Thẩm quyền của xã cũng chỉ ra thông báo tạm dừng thôi...”, ông Hoài nói.

Với việc khai thác cát trái phép trên biển, ông Hoài nói rằng các tàu này hút cát tại địa phận xã khác rồi mới chở về địa phương bơm lên bãi. “Ngoài ra, xã cũng đã thường xuyên báo cáo lên cấp trên về tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên đê và nhiều lần phối hợp xử lý vấn đề này nhưng tình trạng vẫn không giải quyết triệt để được”, ông Hoài nói.

Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.